John Bramblitt bắt đầu mất thị lực từ năm 14 tuổi, nhưng anh đã không để điều đó cản trở mình tạo nên những tác phẩm tuyệt đẹp. Hiện nay thậm chí anh nhận được nhiều đơn đặt hàng đến nỗi làm không xuể.

(Tranh vẽ của John Bramblitt)
(Tranh vẽ của John Bramblitt)

Bramblitt, 42 tuổi, bắt đầu bị mất dần thị giác khi anh còn ở tuổi niên thiếu trước khi trở nên hoàn toàn bị mù khi gần đến tuổi 30. Các bác sĩ nói rằng có thể anh bị mù do bệnh động kinh hoặc bệnh Lyme.

Bramblitt đã luôn yêu thích vẽ tranh dù anh đã có bằng cử nhân nghệ thuật ứng dụng và ngành học về tình trạng tàn tật, anh cũng đã từng là quản lý văn phòng. Khi anh bị mất thị giác, anh đã từ bỏ vẽ tranh trong một thời gian và nói chung phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Nhưng khi anh bắt đầu tham gia huấn luyện vận động cho người mù, học cách sử dụng một cây gậy trắng, mọi thứ đã thay đổi.

(Tranh vẽ của John Bramblitt)
(Tranh vẽ của John Bramblitt)
(Tranh vẽ của John Bramblitt)
(Tranh vẽ của John Bramblitt)

“ Tôi nghĩ,“ nếu tôi có thể tự qua đường, tôi cũng có thể tự cảm nhận được đường kẻ trên vải bạt.” Nó đã thay đổi toàn bộ góc nhìn của tôi về cuộc sống,” Bramblitt nói với tờ Huffington Post.” “Nó tạo động lực cho tôi sống với các đường cọ vẽ, luôn luôn nghĩ về những nét cọ, chứ không phải tương lai.”

Bramblitt không thể nhìn nhưng có thể cảm nhận được ánh sáng; giống như cách mà mọi người cảm nhận ánh sáng khi nhắm mắt lại.

Vậy làm thế nào để một người mù có thể vẽ tranh? Bramblitt sử dụng một loạt các đường kẻ lớn trên vải bạt để xác định vị trí không gian, từ đó có thể lần theo nét vẽ. Anh có thể xác định được đúng màu nhờ dùng tay để cảm nhận, vì độ đặc và kết cấu của màu sắc sẽ chênh lệch chút ít tùy theo màu. Anh cũng pha màu hoàn toàn bằng cách sờ vào chúng.

(Tranh vẽ của John Bramblitt)
(Tranh vẽ của John Bramblitt)
(Tranh vẽ của John Bramblitt)
(Tranh vẽ của John Bramblitt)

“Bây giờ, ý tưởng về màu sắc có ý nghĩa rất lớn với tôi, còn nhiều hơn khi mắt tôi còn sáng. Bây giờ thực sự nó còn mang nhiều cảm xúc hơn nữa,” anh nói. ”Màu sắc không chỉ là ánh sáng phản xạ từ một đồ vật nào đó”

Bramblitt sống ở ngoại ô Dallas ở Denton, anh cũng rất thích nghe nhạc. Âm thanh hiển thị rõ ràng trong tâm trí anh cũng như màu sắc, một điều hiếm gặp được biết đến như hội chứng cảm giác kèm.

Cuộc sống của anh giờ đây rất tuyệt vời. Anh đã cưới vợ và có một cậu con trai bảy tuổi. Và anh đang làm việc một cách rất chuyên nghiệp. Anh có một niềm đam mê rất lớn, nhưng anh thường báo với khách hàng tiềm năng trên website rằng các đơn đặt hàng thường mất gấp đôi hoặc gấp ba thời gian mới hoàn thành xong.

Bạn có thể xem anh vẽ và pha màu trong đoạn phim ngắn ở dưới đây:

Bởi Zachary Stieber, Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: