Hơn 100 năm qua kể từ khi con người phát minh ra máy ảnh, những tấm hình về quá khứ vẫn rất cuốn hút bởi chúng thực sự đã truyền tải, lưu giữ được cái “thần thái” của mỗi giai đoạn lịch sử tốt hơn nhiều so với văn chương. Các sự kiện lịch sử dưới góc nhìn nhiếp ảnh đã thực sự in đậm không thể phai nhòa trong tâm trí chúng ta.

Chắc chắn bạn sẽ thực sự thú vị khi nhìn vào những bức ảnh này, nhiều bức đã bị ố mờ, đơn sắc nhuốm màu thời gian, và dường như chúng ta đang được quay về quá khứ. Những cảm giác đan xen có thể sẽ xuất hiện khiến chúng ta không thốt nên lời khi ngắm nhìn những cảnh tượng, những con người đã đi qua một thời lịch sử: một số bức đã cũ, trông như dàn dựng, một số có vẻ là ngẫu hứng… nhưng thực ra các cảm giác đó đều không phải. Một vài bức thì có vẻ không thể tin được nhưng một số khác thì nhìn rất thật, sự thật của một thời quá khứ trầm mặc, trang nghiêm.

Nếu hôm nay bạn đang trong tâm trạng hoài cổ, hãy cứ để tâm và tin tưởng. Chúng tôi đã tìm kiếm kho lưu trữ ảnh về quá khứ và lựa chọn những bức ảnh hấp dẫn nhất để bạn thưởng thức. Vì vậy hãy vui lòng chờ chúng tôi quay ngược đồng hồ. Bạn không cần đến cỗ máy du hành thời gian mới có thể quay về quá khứ bởi những tấm hình này đã làm việc đó rồi: chúng thực sự đáng giá hơn cả ngàn lời nói.

Bàn làm việc của Albert Einstein vào ngày ông mất, năm 1955.

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 1

Siêu thị đầu tiên mở cửa ở Memphis,  tiểu bang Tennessee, năm 1916

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 2

Xây dựng Cầu Golden Gate, tiểu bang California, năm 1934

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 3

Công trình xây dựng ở dãy núi Rushmore, năm 1927

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 4

Công trình xây dựng trên dãy núi Rushmore mất đến 14 năm để toàn bộ hoàn thành. Nó được thiết kế và tạo ra bởi kiến trúc sư – nhà điêu khắc Lincoln Borglum. Có một điều thú vị ở đây, Borglum ban đầu dự tính đài tưởng niệm trên vách núi sẽ điêu khắc đến tận hông của mỗi vị tổng thống, nhưng thời gian và quỹ tiền không đủ nên chỉ làm đầu của mỗi vị tổng thống.

Khinh khí cầu Hindenburg bay trên bầu trời New York năm 1937. Chiếc khí cầu này sau đó đã va phải một cột mốc và bốc cháy. Người ta gọi sự kiện đó là Thảm họa Hindenburg

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 5

Tổng hành dinh của Phát xít Ý Mussolini, năm 1934

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 6

Osama Bin Laden thời trẻ

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 7

Buổi đấu giá nô lệ ở Atlanta, năm 1864

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 8

Các vua Châu Âu tụ họp, năm 1910

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 9

Toà nhà trong hình là Palazzo Braschi ở Rome, tổng hành dinh của Đảng Liên Đoàn Phát-xít. Nó thường không được trang trí như vậy, việc trưng bày này dành riêng cho những dịp bầu cử vào năm 1934. Thời điểm này người Ý được kêu gọi bỏ phiếu bầu hay chống lại những đại diện Phát-xít trong danh sách bằng cách đánh “có” hoặc không …

Xác lính Đức chất đống sau trận chiến Stalingrad, năm 1942

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 10

Đám cưới của Stephen Hawking, năm 1965

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 11

Muhammad Ali hạ đo ván Cleveland Williams, năm 1966

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 12

Alfred Hitchcock với chú sư tử Leo của hãng MGM. Đây chính là chú sư tử gầm gử trước khi vào phần chính của phim Tom và Jerry. Nó cũng được dùng cho rất nhiều phim khác của hãng.

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 13

Người phụ nữ Mông Cổ này bị xử tội chết bằng cách bỏ đói, năm 1913

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 14

Công trình xây dựng tàu Titanic huyền thoại ở Belfast, năm 1912

nhung buc hinh lich su trong 100 nam qua 15

Quá khứ thực sự là một miền đất khác, một xứ sở lạ kỳ khiến người xem có cảm giác vừa lạ vừa quen; và người đương thời chúng ta cũng chỉ có thể cảm nhận được một phần nào đó của quá khứ đang tái hiện qua các bức ảnh mà thôi. Ngày nay, nhiều hình ảnh đã được xử lý kỹ thuật số, nên nhìn sống động hơn, thậm chí là ảnh màu chứ không phải là ảnh trắng đen nữa. Đó thực sự là một kho tàng quý giá cho tất cả chúng ta lưu giữ lại ký ức đã đi qua của nền văn minh nhân loại.

Nguyên An

Xem thêm: