1. The Holiday

The Holiday  vốn là những tác phẩm nổi tiếng về tình yêu được các cặp tình nhân nghiền ngẫm trong mỗi mùa giáng sinh về. Mỗi câu chuyện phim là một bài học về cuộc sống, tình yêu của các nhân vật trưởng thành, thành đạt, có vị trí và vai trò nhất định trong xã hội Mỹ. Chính vì thế, các bộ phim này dường như để giành cho những đối tượng khán giả cụ thể – những người đã có sự trải nghiệm trong cuộc sống. Bởi, với các nhân vật trong phim, tình yêu đôi khi không phải là nhân tố chính chi phối toàn bộ thời gian và cuộc sống hàng ngày của họ. Họ có công việc, các mối quan hệ xã hội, sở thích, lối sống riêng… chỉ có điều trong một đêm giáng sinh đặc biệt nào đó trong đời, bỗng nhiên họ nhận ra ai, điều gì là quan trọng nhất.

The Holiday
The Holiday

2. When Harry meet Shally

Harry và Shally là đôi bạn thân nhưng khác biệt về suy nghĩ và quan điểm sống. Họ cũng không xem đó là mối bận tâm trong mối quan hệ của mình vì đằng nào cả hai cũng vẫn là những cá thể độc lập. Mười hai năm với bao lần gặp gỡ rồi chia tay trong những tình huống không ai muốn nhớ nhưng rồi dường như đó là định mệnh. Những thói quen kỳ quặc của người này để lại ấn tượng đặc biệt với người kia. Những cuộc nói chuyện chủ yếu là tranh cãi vì bất đồng quan điểm lại khiến họ không thể nào quên nhau. Một kết thúc có hậu dành cho hai người theo công thức Trái dấu thì hút nhau vốn không mới nhưng có sức hấp dẫn nhờ các tình tiết đan cài trong phim.

When Harry meet Shally
When Harry meet Shally

3. While you are sleeping

Ai rồi cũng tìm được một nửa phù hợp với mình với điều kiện nếu như đó đúng là một nửa trời sinh. While you are sleeping chính là một thông điệp khẳng định điều đó. Lucy là nhân viên bán vé tại nhà ga xe lửa. Cô sống cô đơn và thầm cảm mến một vị khách thường qua lại nhà ga tên là Peter. Trước ngày giáng sinh, tình cờ Lucy cứu mạng Peter ngay trên đường ray. Peter bất tỉnh sống thực vật còn Lucy bị hiểu lầm là hôn thê của anh. Được gặp gỡ đại gia đình Peter, được sống trong không khí ấm áp thân thương của cả gia đình trong ngày Giáng sinh, Lucy cảm thấy bớt cô đơn nhưng không khỏi bối rối vì bị hiểu lầm. Đến khi Lucy gặp được Jack, em trai của Peter và hai người có tình cảm với nhau, cùng lúc hôn thê thật của Peter xuất hiện, hạnh phúc đã thực sự mỉm cười với cô gái tốt bụng, đáng yêu… Có thể nói, những câu chuyện tình yêu với kết thúc có hậu dường như là một màu sắc cần thiết để các tác phẩm trên trở nên nổi tiếng hơn và không bị lẫn với các phim tình cảm lãng mạn khác.

While you are sleeping
While you are sleeping

4. The lake house

Cũng bắt đầu bằng những bức thư tay, chàng kiến trúc sư trầm tính sống trong ngôi nhà ven hồ đã yêu nữ bác sỹ tận tụy, giàu lòng vị tha. Họ là một cặp trời sinh và mắc duyên mắc nợ từ kiếp trước. Sống ở thời điểm cách nhau 2 năm, cách duy nhất để họ liên lạc với nhau là viết thư bỏ vào thùng thư trước nhà ven hồ. Những câu chuyện bất tận về công việc, các mối quan hệ gia đình, buồn vui trong cuộc sống đã giúp họ sưởi ấm trái tim qua mùa đông lạnh giá. Trong ngày Giáng sinh, Alex đăng ký đặt bàn tại nhà hàng với thời hạn là 2 năm kể từ ngày hôm nay. Kate đã đến nhưng ông trời vẫn chưa cho họ trùng phùng. Kate ngồi cô đơn trong nhà hàng đang bắt đầu dọn dẹp để đóng cửa và nhìn ra bên ngoài cửa kính nơi có những cặp tình nhân đang hạnh phúc bên nhau trong đêm giáng sinh an lành. Nhưng cả hai người vẫn hi vọng có ngày được gặp nhau trong đời thực và tình yêu cùng với tin được gửi gắm trong những bức thư đã làm nên điều kỳ diệu. The Lake House được coi là cú đột phá của thể loại phim tình cảm lãng mạn bởi yếu tố giả tưởng khi để hai nhân vật chính sống ở hai thời gian khác nhau. Nhưng điều đó đã khiến cho bộ phim rất phù hợp với không khí lãng mạn, bay bổng của kỳ nghỉ lễ giáng sinh và đón mừng năm mới.

The lake house
The lake house

5. Sleepless in Seatle

Trong một đêm giáng sinh ở Seattle, Washington, cậu bé Jonah đã quyết định gọi đến một chương trình tâm sự của đài phát thanh quốc gia để thuyết phục bố tâm sự về nỗi nhớ nhung dành cho người vợ quá cố. Hàng ngàn phụ nữ trên khắp nước Mỹ đã nghe được câu chuyện cảm động của người cha giàu tình cảm tên Sam. Họ đã gửi cho anh rất nhiều thư. Trong số những lá thư mà Sam nhận được có bức thư của Annie Reed, một phóng viên ở Baltimore, Maryland. Cậu bé Jonah, như một sự tình cờ duyên phận, đã nhặt bức thư của Annie từ trong đống thư dày cộp trên sàn nhà… Cậu cố gắng thuyết phục cha mình đến New York để gặp cô Annie vào ngày lễ Tình nhân, nhưng Sam từ chối. Jonah đích thân bay đến New York, bắt taxi tới tòa nhà Empire để gặp cô “chim vàng anh” Baltimore. Cậu có nhắn lại cha rằng cậu muốn tìm người mẹ mới. Sam lao đi theo con trai. Bé Jonah đã không gặp được Annie nhưng cậu lại để quên balo và gấu Teddy trên tầng thượng tòa nhà…

Sleepless in Seattle
Sleepless in Seattle

Tổng hợp từ nguồn TGĐA Online