Trung Quốc vốn được biết đến là một đất nước không có tự do ngôn luận, internet bị kiểm duyệt rất chặt chẽ. Chỉ có 2 công cụ tìm kiếm được phép sử dụng công khai là Baidu và Haosou 360.

Thế nhưng từ ngày 12/7/2015, hai công cụ tìm kiếm này đã xuất hiện các thông tin được cho là bị kiểm duyệt rất kỹ lưỡng để ngăn không cho người dân biết sự thật: Đó là thông tin về Pháp Luân Công – một môn khí công tu Phật bị đàn áp một cách phi pháp ở Trung Quốc nhưng lại được đón chào ở khắp khắp thế giới. Sự thật về cuộc đàn áp Pháp Luân Công với hơn hai triệu học viên bị mổ cắp nội tạng sống cũng được xuất hiện trên hai trang tìm kiếm này.

Ngoài ra làn sóng khởi kiện cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân lan tỏa khắp Trung Quốc cũng xuất hiện trên đây. Các từ khóa vốn bị kiểm duyệt kỹ như “làn sóng tố cáo Giang Trạch Dân trên toàn cầu”, lão hổ tiếp theo là Giang Trạch Dân” đã được gỡ bỏ kiểm duyệt.

Điều này khiến người dân Trung Quốc rất đỗi kinh ngạc và tự đặt câu hỏi “Điều gì đang xảy ra ở Trung Quốc?”

Các quan chức bức hại Pháp Luân Công bị xét xử

Pháp Luân Công được phổ truyền tại Trung Quốc từ năm 1992, ngày càng có nhiều người dân tham gia tập luyện do lợi ích sức khỏe mà môn khí công này mang lại. Đến năm 1999 ước tính tại Trung Quốc đã có 100 triệu người theo tập.

Ngày 20/7/1999, theo lệnh của cựu chủ tịch Giang Trạch Dân, tất cả các phương tiện phát thanh truyền hình báo chí, báo chí đang ca ngợi Pháp Luân Công bỗng quay ngược trở lại vu khống đả kích môn tập này để dọn đường cho Trang Trạch Dân đàn áp.

Xem thêm: Pháp Luân Công tốt cho sức khỏe nhưng sao lại bị đàn áp ở Trung Quốc?

Đến nay sau 16 năm bị ĐCSTQ bức hại và đàn áp bằng đủ phương thức tàn bạo nhất, Pháp Luân Công vẫn không ngừng cho thấy những lợi ích vô giá cho xã hội, đã được phổ biến rộng rãi tại hơn 114 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong khi đó ở quốc tế, ông Giang Trạch Dân cùng các tay chân khác như La Cán, Bạc Hy Lai, Giả Khánh Lâm bị tòa án quốc tế ở Tây Ban Nha truy tố về tội diệt chủng đối với Pháp Luân Công.

Ở trong nước thì phe cánh của ông Giang bị lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình truy bắt vì tội tham nhũng. Những kẻ trước đây nhờ hăng hái đàn áp Pháp Luân Công để thăng quan tiến chức như Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang đều lần lượt ngồi tù.

Xem thêm:

Thứ trưởng công an phụ trách phòng 610 (chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công) là Lý Đông Sinh bị bắt giữ vào tháng 12/2013 để điều tra vì tội tham nhũng.

Trước năm 2002 khi còn là Phó Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, ông Lý Đông Sinh theo lệnh của cựu lãnh đạo Giang đã dựng nên nhiều chương trình vu khống bôi nhọ Pháp Luân Công.

Ông Lý Đông Sinh theo lệnh của ông Giang Trạch Dân đã dựng nên nhiều chương trình vu khống bôi nhọ Pháp Luân Công.
Ông Lý Đông Sinh theo lệnh của ông Giang Trạch Dân đã dựng nên nhiều chương trình vu khống bôi nhọ Pháp Luân Công.

Với thành tích vu khống bôi nhọ Pháp Luân Công này, ông Lý Đông Sinh dù không có kinh nghiệm nghiệp vụ mà vẫn được leo lên hàng Thứ trưởng Bộ Công an, phụ trách Phòng 610 là cơ quan chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công.

Cựu Phó chủ tịch nước là Tăng Khánh Hồng, người rất ủng hộ ông Giang Trạch Dân đàn áp Pháp Luân Công đã bị quản thúc tại gia ở thành phố Thiên Tân từ tháng 7 năm ngoái.

Cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, thượng tướng Từ Tài Hậu bị bắt giữ với tội danh tham nhũng vào tháng 6/2014. Sau khi khám xét nhà cửa người ta phát hiện rất nhiều của cải, trong đó có 1 tấn tiền giấy được giấu dưới tầng hầm.

Ông Từ Tài Hậu khi còn nắm quyền chính là người đã bảo trợ cho các bác sỹ quân đội mổ cắp nội tạng sống từ các học viên Pháp Luân Công, thống kê mới đây cho thấy có ít nhất 2 triệu học viên Pháp Luân Công bị mổ cắp nội tạng sống vì không chịu từ bỏ niềm tin vào việc thực hành nguyên lý Chân Thiện Nhẫn trong đời sống của mình.

Xem thêm: TQ: Cựu Thượng tướng Từ Tài Hậu, người đang bị điều tra trong chiến dịch “đả hổ” đã qua đời

Rất nhiều quan chức địa phương thuộc phe cánh của ông Giang Trạch dân cũng lần lượt bị bắt. Mới đây vào ngày 13/7, trưởng ban quản lý hệ thống nhà tù tỉnh Quảng Tây là Chung Thế Phạm bị bắt vì tội thiếu trách nhiệm và tham nhũng.

Ông Chung Thế Phạm bị quy kết cho là tiến hành tra tấn và bức cung phạm nhân, đứng đầu danh sách là các tù nhân Pháp Luân Công.

Chung Thế Phạm, trưởng ban quản lý nhà tù tại tỉnh Quảng Tây, (Ảnh chụp màn hình nguồn xinhua.net)
Chung Thế Phạm, trưởng ban quản lý nhà tù tại tỉnh Quảng Tây, (Ảnh chụp màn hình nguồn xinhua.net)

Là người đứng đầu nhà tù, Chung Thế Phạm đã giám sát việc bắt giam, tra tấn dã man, thậm chí đến chết những học viên Pháp Luân Công nếu như họ không chịu từ bỏ niềm tin vào Chân Thiện Nhẫn.

Xem thêm: Trưởng ban quản lý hệ thống nhà tù tỉnh Quảng Tây Trung Quốc bị bắt

Phòng 610 không có người đứng đầu báo hiệu điều gì

Phòng 610 tại Trung Quốc là cơ quan đứng trên cả pháp luật với nhiệm vụ chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công, thủ đoạn để đàn áp là khét tiếng tàn ác và được ví như Gestapo của phát xít Đức, tên 610 là được lấy theo ngày thành lập 10/6/1999.

Khi ông Lưu Kim Quốc là người phụ trách Phòng 610 từ nhiệm chức vụ vào tháng giêng năm nay, thì từ đó đến nay chưa có ai thay thế, và vị trí Trưởng phòng 610 vẫn đang để trống.

Thông báo của Ủy ban Kỷ luật về việc từ nhiệm của ông Lưu Kim Quốc làm dấy lên câu hỏi về tương lai của tổ chức mờ ám này. Theo luật pháp Trung Quốc thì phòng 610 là một tổ chức trái với hiến pháp.

Việc ông Lưu Kim Quốc từ nhiệm mà không có ai thay thế khiến có nhiều người cho rằng điều này báo hiệu một hành động chống lại Phòng 610 trong tương lai.

Vào ngày 25/5/2015 Phó Giám đốc Phòng 610 chi nhánh tỉnh Quảng Đông là La Kiến bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật của Đảng”, một cụm từ phổ biến đã được dùng hàng chục nghìn lần trong những tháng gần đây để nói về những quan chức bất kham.

Sự việc của La Kiến được truyền thông trong nước đưa tin rộng rãi cho thấy Phòng 610 đang rơi vào tầm ngắm của ông Tập Cận Bình.

Chu Tiểu Huệ – bình luận viên của thời báo Đại Kỷ Nguyên nhìn nhận rằng: Nếu truyền thông nhà nước đang để ý soi xét đến khu vực nào thì có nghĩa là chính quyền của ông Tập Cận Bình đang sắp sửa tấn công vào khu vực đó”.

Phòng 610 là do ông Giang Trạch Dân thành lập, trong nỗ lực tận diệt phe cánh của ông Giang, khả năng ông Tập Cận cho xóa sổ Phòng 610 là rất cao. Nhưng nhiều khả năng đảng sẽ không dám đề cập đến vấn đề Pháp Luân Công, bởi tội ác đàn áp Pháp Luân Công là quá lớn, ảnh hưởng đến từng người dân, nếu công khai việc này, thì uy tín của đảng sẽ bị mất hết, vì một đảng để một cá nhân thao túng là không thể, việc công khai này sẽ kéo theo nguy cơ cả Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng bị sụp đổ theo.

Bổ sung điều luật mới kéo theo làn sóng kiện Giang Trạch Dân dâng cao

Trước kia, các đơn kiện tại Trung Quốc sẽ phải đi qua các phòng tiếp nhận hồ sơ, nơi được coi là “người gác cửa” cho hệ thống Tòa án. Phòng này phê duyệt các vụ việc theo cách không minh bạch, nhiều khi họ từ chối đơn kiện với lý do không rõ ràng hoặc không có phản hồi gì với người đi kiện, hoặc liên tục yêu cầu bổ sung giấy tờ để tìm cách tránh né vụ kiện. Chính vì vậy, đối với các đơn khởi kiện quan chức chính phủ, thì tỷ lệ các đơn được tòa án chấp thuận rất thấp.

Gần đây ngành Tư pháp ở Trung Quốc có bước cải tiến. Cho phép các đơn kiện gửi trực tiếp cho tòa án, chính sách này có hiệu lực từ 1/5/2015.

Cụ thể, điều 123 của Bộ Luật tố tụng dân sự của Trung Quốc, yêu cầu tòa án sau khi nhận đơn kiện hợp pháp 7 ngày kể từ ngày nhận thì phải giải thích rõ ràng đối với trường hợp bị từ chối.

Luật mới được ban hành này chính là cơ hội để người dân Trung Quốc thể hiện chính kiến của mình: Đó là khởi kiện ông Giang Trạch Dân.

Chỉ sau 2,5 tháng kể từ lúc Luật mới này có hiệu lực, hơn 80.000 người đã đứng ra khởi kiện ông Giang Trạch Dân, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Học viên Pháp Luân Công mang theo biểu ngữ yêu cầu kiện Giang Trạch Dân tại một cuộc tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc ở New York vào ngày 3/7/2015 ủng hộ nỗ lực toàn cầu trong việc kiện Giang Trạch Dân ra tòa. (Ảnh: Larry Dye/Đại Kỷ Nguyên)
Học viên Pháp Luân Công mang theo biểu ngữ yêu cầu kiện Giang Trạch Dân tại một cuộc tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc ở New York vào ngày 3/7/2015 ủng hộ nỗ lực toàn cầu trong việc kiện Giang Trạch Dân ra tòa. (Ảnh: Larry Dye/Đại Kỷ Nguyên)

Cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công từ 20/7/1999, cuộc bức hại đã khiến hàng chục triệu người phải ngồi tù, hơn 2 triệu học viên bị mổ cắp nội tạng khi còn đang sống.

Các đơn kiện gửi đến tòa án theo các đường khác nhau như: gửi thư, thư điện tử, thư âm báo, fax, hoặc gửi đơn kiện trực tiếp đến website của tòa án tối cao, rồi nhận mã số ghi nhận vụ việc. Theo luật Trung Quốc, các đơn kiện điện tử cũng hợp pháp như đơn thư bình thường.

Trước làn sóng kiện Giang Trạch Dân dâng cao, từ 1/7/2015 bắt đầu xuất hiện những cản trở người dân khởi kiện. Thư gửi đến tòa án tối cao đã phải qua ‘kiểm tra an ninh’. Có rất nhiều thư bị nằm lại tại Trung tâm Phân loại Bưu chính Bắc Kinh để “kiểm tra an ninh”.

Trong khi đó, những cán bộ làm việc tại cơ quan tư pháp, cơ quan an ninh, cơ quan hành chính tại nhiều địa phương đã đến gặp hoặc gọi điện cho người khởi kiện. Họ hỏi những người khởi kiện các câu như: “Anh/chị đã gửi đơn kiện à?”, “Tại sao anh/chị buộc tội ông Giang?” “Anh/chị có ghi rõ sự việc trong đơn kiện không?”. Một số nhân viên an ninh đã ghi chép lại câu trả lời và yêu cầu người kiện ký vào biên bản. Họ cho biết cấp trên của họ yêu cầu xác minh lại các đơn kiện ông Giang. Một số lần xác minh kéo dài suốt 3 tiếng.

Đồng thời, nhân viên Phòng 610 và công an ở một số địa phương vẫn cản trở và bắt giữ những học viên Pháp Luân Công gửi đơn kiện. Tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang và Baoji, tỉnh Thiểm Tây, hàng chục học viên gửi đơn kiện đã bị bắt tạm giam. Cơ quan công an tại Cáp Nhĩ Tân nói rằng các học viên bị bắt để “phục vụ điều tra thông tin khiếu kiện”.

Xem thêm:

Bình luận về sự kiện này, ông John Park, một luật sư ở Canada cho rằng: “Rõ ràng đây là hành động dũng cảm của hàng chục ngàn người, đứng lên khởi kiện, bởi vì điều họ làm là viết tên và địa chỉ chính xác của họ gửi lên chính quyền. Họ là sự thách thức đối với ông Giang Trạch Dân và dám tuyên bố rằng họ phản đối cách hành xử bạo lực của chính quyền.”

Vậy tại sao họ không sợ nguy cơ báo thù có thể đến? Ông Park nói:

“Bởi vì họ muốn người dân Trung Quốc có một tương lai tốt đẹp hơn. Nếu họ phải chịu những gian khổ, bức hại cá nhân, thì họ sẵn sàng đối mặt với nó vì một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ sau. Vì điều đó, cả thế giới chỉ có thể ngưỡng mộ họ.”

Ông Park tin rằng làn sóng khởi kiện này chắc chắn sẽ giành “thắng lợi”. Ông nói: “Cho dù nếu vụ kiện không thành công thì mọi người sẽ biết đến sự thật của vụ kiện và biết được bản chất của hệ thống pháp lý Trung Quốc”.

Gỡ bỏ kiểm duyệt internet một số từ khóa

Để che dấu sự thật tội ác diệt chủng đối với Pháp Luân Công, chính quyền Trung Quốc đã chặn các từ khóa cũng như tin tức liên quan đến Pháp Luân Công, thế nhưng gần đây các từ khóa này đã có thể truy cập được qua công cụ tìm kiếm phổ biến nhất Trung Quốc là Baidu và Haosou 360.

Ngày 17/7 khi gõ từ khóa “hồng truyền thế giới” vào công cụ tìm kiếm Baidu đã cho thấy hình ảnh Pháp Luân Công được hồng truyền tại nhiều nước trên thế giới
Ngày 17/7 khi gõ từ khóa “hồng truyền thế giới” vào công cụ tìm kiếm Baidu đã cho thấy hình ảnh Pháp Luân Công được hồng truyền tại nhiều nước trên thế giới
Tin tức về Pháp Luân Công trên công cụ tìm kiếm Baidu ngày 17/7/2015
Tin tức về Pháp Luân Công trên công cụ tìm kiếm Baidu ngày 17/7/2015

Cũng từ khóa “hồng truyền thế giới” ở công cụ tìm kiếm Haosou 360 cũng cho ra tin tức về Pháp Luân Công:

1507171549562404-ss

Mục tìm kiếm hình ảnh của Haosou 360 với từ khóa “hồng truyền thế giới” cho ra rất nhiều hình ảnh Pháp Luân Công. Đáng chú ý là có cả những cảnh diễu hành ở nước ngoài với biểu ngữ phản đối cuộc bức hại đang diễn ra tại Trung Quốc, có cả các bằng khen và giải thưởng trong lẫn ngoài nước dành cho Pháp Luân Công và và người sáng lập là ông Lý Hồng Chí.

1507171550052404-ss

Ngày 12/7 và 14/7 công cụ tìm kiếm Baidu và 360 cũng đã gỡ bỏ kiểm duyệt các từ khóa “làn sóng khởi kiện Giang” và “lão hổ tiếp theo là Giang Trạch Dân”.

Ngày 12/7 phóng viên Đại Kỷ Nguyên đã nhập từ khóa “Làn sóng khởi kiện Giang” vào công cụ tìm kiếm của Haosou 360, tìm được các tin tức là “làn sóng khởi kiện Giang trên toàn cầu”. Ngoài ra còn có “lương tri là ý thức chung của cộng đồng: 60.000 người, uy thế to lớn của làn sóng khởi kiện Giang”, “60.000 người khởi kiện Giang Trạch Dân mỗi tuần.”

Ngoài ra nếu gõ từ khóa “làn sóng tố cáo Giang Trạch Dân trên toàn cầu” cũng xuất hiện một lượng lớn tin tức chứng minh tập đoàn Giang Trạch Dân đàn áp Pháp Luân Công, kể cả tội ác mổ cắp nội tạng sống của các học viên, và 60.000 người đã đứng ra tố cáo Giang Trạch Dân (con số tại thời điểm 12/7/2015)

Cũng trong cùng ngày 12/7/2015, phóng viên Đại Kỷ Nguyên gõ từ khóa “lão hổ tiếp theo là Giang Trạch Dân” trên thanh công cụ tìm kiếm của Baidu, kết quả cho ra một đoạn clip tin tức của một đài truyền hình ở Đài Loan mang tên “Tập Cận Bình chống tham nhũng: Lão hổ tiếp theo là Giang Trạch Dân?”, với nội dung nói về việc những thân tín của Giang Trạch Dân như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu đều lần lượt ngã ngựa. Ngoài ra còn xuất hiện rất nhiều tin khác nữa.

Việc gỡ bỏ kiểm duyệt vào thời điểm tháng 7 là một điều rất lạ, bởi tháng 7 là thời điểm đánh dấu ĐCS Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công (20/7/1999), nên mọi năm cứ vào tháng 7 chính quyền Trung Quốc thường ra sức kiểm duyệt rất kỹ các thông tin và Pháp Luân Công, nhưng năm nay đúng vào thời điểm tháng 7 các hình ảnh về Pháp Luân Công có thể xem được, đồng thời cũng trùng khớp với thời điểm làm sóng dân chúng khởi kiện Giang Trạch Dân.

Bàn về sự kiện này, Nguyên Tổng biên tập Nhà xuất bản Học viện Quân sự là ông Tân Tử Lăng đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Chu Lệ trên đài SBS của Úc hôm 24/6/2015: Nội bộ đảng đang có sự phân hóa, với một bên do ông Tập Cận Bình đứng đầu và bên kia là phe phái của ông Giang Trạch Dân, đồng thời ông cũng cho rằng Trung Quốc đang ở trong thời khắc biến động.

Ông cho rằng bản án dành cho Chu Vĩnh Khang kết thúc nhưng công cuộc “đả hổ” chưa kết thúc, mà đó chỉ là mở màn cho vở kịch còn đang tiếp diễn. Việc để cho Chu Vĩnh Khang sống chính là vì cần phải giữ lại chứng cứ cho tội ác phản nhân loại của ông Giang Trạch Dân.

Ông Tân Tử Lăng cũng bày tỏ có thể nửa cuối năm nay sẽ xét xử ông Tăng Khánh Hồng, năm sau sẽ đến lượt ông Giang Trạch Dân.

Giới phân tích cho rằng làn sóng khởi kiện Giang Trạch Dân gây tiếng vang và tạo ra biến đổi lớn trong hàng ngũ đảng.

Ngọn Hải Đăng tổng hợp

Xem thêm: