Khi nói đến giải Oscar, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến chiếc tượng vàng có hình dáng một hiệp sĩ trung cổ, trong tay cầm một thanh gươm và đang đứng trên một cuộn phim năm cánh. Tuy nhiên, bên cạnh tượng vàng này, chiếc phong bì Oscar cũng được xem là một biểu tượng có giá trị không kém. Và hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá những câu chuyện thú vị đằng sau chiếc phong bì này nhé!

Chiếc phong bì ra đời muộn hơn tượng vàng Oscar 12 năm

Tính đến năm nay, chiếc tượng vàng Oscar sẽ bước sang tuổi 87 thế nhưng có một điều thú vị là chiếc phong bì danh giá này mới chỉ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75 mà thôi.

Theo đó, khi giải Oscar được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1929, người chiến thắng sẽ được thông báo trước 3 tháng. Vào năm 1930, tiền lệ này được thay đổi khi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ quyết định “bật mí” danh sách những người chiến thắng với báo giới và yêu cầu họ không được công bố cho đến khi lễ trao giải diễn ra.

Tuy nhiên, thật không may, vào năm 1939, tờ Los Angeles Times đã vội vã công bố tên người chiến thắng trước lễ trao giải trước khi thông báo chính thức được công bố. Vì vậy, vào năm 1940, chiếc phong bì của giải Oscar đã được ra đời – như một biện pháp an ninh ngăn chặn các phương tiện truyền thông tiết lộ kết quả và làm mất đi sự bất ngờ trong đêm trao giải.

Chiếc phong bì đã được thiết kế lại vào năm 2011

Trước đây, phong bì được sử dụng tại lễ trao giải Oscar có màu trắng. Tuy nhiên, vào năm 2011, nhà thiết kế Marc Friedland đã quyết định sửa sang lại để những chiếc phong bì có diện mạo đẳng cấp hơn, sang trọng hơn, xứng tầm với một giải thưởng điện ảnh uy tín nhất hành tinh.

Theo đó, chiếc phong bì mới có vỏ ngoài màu vàng lấp lánh, mặt trong có hình ảnh tượng vàng Oscar in trên nền màu đỏ đẹp mắt.

 (Ảnh: Youtube)
Nam diễn viên nổi tiếng Tom Hanks tại buổi lễ trao giải Oscar vào năm 2011. (Ảnh: Youtube)

Với sự đổi mới này, phong bì Oscar đã được diễn viên, nhà làm phim Tom Hanks – người vinh dự bước lên sân khấu trao giải Oscar vào năm 2011 khen ngợi và cho rằng, đó là một tác phẩm nghệ thuật.

Phải mất gần 3 tuần để làm xong những chiếc phong bì Oscar

Trong suốt những năm qua, các phong bì Oscar và thiệp ghi tên người chiến thắng đều được Marc Friedland, Giám đốc Sáng tạo của Marc Friedland Couture Communications và những người thợ của mình, thực hiện thủ công tại studio công ty trong quá trình dài 110 giờ với 10 công đoạn tách biệt.

Những người thợ sẽ sử dụng nhiều vật liệu cao cấp như giấy kim loại đặc biệt được nhập khẩu từ một xưởng giấy nhỏ ở Đức và những tấm vải satin đỏ dài tới 40m để làm nơ.

Mỗi phong bì Oscar có trọng lượng 113 gram và dày 3,2 mm, nặng hơn một chiếc iPhone 5. (Ảnh: Getty Images)
Mỗi phong bì Oscar có trọng lượng 113 gram và dày 3,2 mm, nặng hơn một chiếc iPhone 5. (Ảnh: Getty Images)

Ban tổ chức luôn chuẩn bị 2 bộ phong bì phụ ngoài 1 bộ phong bì chính

Mặc dù chỉ có 24 chiếc phong bì xuất hiện trong buổi truyền hình trực tiếp lễ trao giải Oscar, thế nhưng lại có tới 3 bộ phong bì được sản xuất cả thảy. Việc này đưa tổng số phong bì lên con số 72. Theo đó, hai bộ phong bì còn lại sẽ được dùng trong tình huống khẩn cấp, để phòng trường hợp bộ phong bì chính không thể tới buổi lễ trao giải kịp giờ vì lý do nào đó.

Điều thú vị nữa là đội sản xuất chịu trách nhiệm làm các phong bì cũng sẽ làm ra 363 tấm thiếp in tên của người thắng cuộc, và các tấm thiếp này đều có tên của mọi ứng viên. Tuy nhiên việc tấm thiếp nào được nhét vào phong bì sẽ diễn ra tại điểm khác nằm ngoài nơi sản xuất, trong một tiến trình lựa chọn vô cùng bí mật của Viện Hàn lâm.

Cụ thể, Brian Cullinan và Martha Ruiz, 2 kế toán viên của công ty tư vấn toàn cầu PriceWaterhouseCoopers sẽ chịu trách nhiệm đặt thiệp ghi tên người chiến thắng vào đúng phong bì và niêm phong lại. Sau đó, họ cất chúng vào cặp và hủy các thiệp mang tên những người không chiến thắng.

Tiếp đến, mỗi người mang một chiếc cặp chứa các phong bì đến lễ trao giải, nhưng để đảm bảo an ninh tối đa, mỗi người sẽ đi theo đường khác nhau và được cảnh sát hộ tống, để dù có chuyện gì xảy ra, ít nhất một người sẽ đến nơi. Tại Nhà hát Dolby, Ruiz và Cullinan mỗi người cầm cặp trong tay, đứng ở hậu trường và trao phong bì cho người trao giải ngay trước khi họ bước lên sân khấu. Chiếc cặp không hề rời họ và có cảnh sát bảo vệ họ ở hậu trường.

(Ảnh: Abc)
Brian Cullinan và Martha Ruiz, 2 kế toán viên của công ty tư vấn toàn cầu PriceWaterhouseCoopers. (Ảnh: ABC News)

Chỉ có 24/72 chiếc phong bì được tồn tại sau lễ trao giải

Mặc dù có 72 chiếc phong bì được sản xuất nhưng chỉ có 24 chiếc phong bì được lên sân khấu. Những người chiến thắng sẽ cầm cả tượng vàng lẫn phong bì vàng về nhà. Số phong bì dự trữ còn lại sau đó sẽ bị hủy, nhằm tránh việc người ta mang chúng ra bán đấu giá trục lợi.

Theo Friedland, mặc dù mỗi chiếc phong bì có giá trị lên tới 200USD (hơn 4 triệu đồng) nhưng giá trị lưu niệm của nó là vô giá. Chính vì thế việc tiêu hủy những phong bì dự trữ góp phần lưu giữ giá trị lịch sử của biểu tượng này.

Nữ diễn viên Cate Blanchett nắm trong tay phong bì cùng bức tượng chiến thắng Oscar 2014. (Ảnh: Apimages)
Nữ diễn viên Cate Blanchett nắm trong tay phong bì cùng bức tượng chiến thắng Oscar 2014. (Ảnh: Apimages)

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: