Ở những nơi xa xôi, vì hoàn cảnh khó khăn, nhiều học sinh đã phải bỏ học, nhưng cũng có những học sinh nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để tới trường. Có những câu chuyện học sinh phải cõng theo em trên lưng để cùng đến trường rất cảm động.

Cõng em đến trường

Bức ảnh “Giấc ngủ trên lưng anh” từng được đăng tải lên mạng xã hội Facebook gây xôn xao cộng đồng mạng, người anh đứng trước lớp cầm đọc quyển sách Tiếng Việt, còn người em ngủ say sưa ngay trên lưng anh.

cong-em-facebook
Những hình ảnh về người anh cõng em trên lưng khi đang học trong lớp được đăng tải trên Facebook Lan Đàm, nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận của mọi người.
cong-em-di-hoc
Hình ảnh một cậu bé cõng em trên lưng khi đứng trước lớp đọc bài với bộ quần áo lem luốc, đi chân trần đã khiến nhiều người xúc động, không ít người cảm thấy có chút gì đó xót xa… cay cay nơi sống mũi… nghèn nghẹn nơi cổ họng…

Tác giả bức ảnh này là chị Đàm Thị Lan Anh, Chủ tịch CLB Từ Thiện Từ Tâm (TP Vinh), ảnh được chụp tại bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An.

Do ngôi trường cũ tại nơi đây quá dột nát, chị Lan Anh đã vận động xây dựng ngôi trường mới, và ngày khánh thành ngôi trường mới này chị đã rất cảm động khi chứng kiến hình ảnh người anh địu em đi học.

Đứa trẻ này mới chỉ học lớp 2 nhưng rất ham học, bộ đồ em đang mặc chính là bộ đồ tươm tất nhất mà em có được.

Khi xem những hình ảnh này, một cư dân mạng đã sáng tác bài thơ vô cùng cảm động, nhận được rất nhiều chia sẻ và đồng cảm của mọi người:

Ru em vào giấc ngủ.
Anh đứng đó ê a …
Ba mẹ đi làm xa.
Em ơi ngon giấc nhé.
Cô gọi anh lên bảng.
Anh đọc cả lớp nghe.
Cô vội đi tìm chiếu.
Nhưng chiếu ở đâu ra?
Ba mẹ nơi chốn xa.
Thương con nhiều biết mấy.
Chiều nay trời đừng lạnh….
Mẹ mang gạo về rồi !!!
Ô! thằng em tỉnh giấc.
Bỗng nó nhoẻn miệng cười.
Anh ơi em hết ngủ.
Lưng anh ấm áp ghê!!!
Chân anh không cần dép
Áo anh xẻ cánh tay
Dây địu em mẹ xé…
… Áo rách mẹ hôm xưa.
Ngày mai em lớn lên
Lưng anh gù thêm chút.
Và rồi em có biết
Em lớn dậy có anh?
…. Cứ ngày nào cũng vậy.
Anh lại cõng em đi.
Anh học thêm cái chữ.
Em hiểu được…. gật gù!!!

Người chị nhỏ bé 7 năm liền cõng em bị bại liệt tới trường

Một câu chuyện cảm động khác là về một cô gái mảnh mai, gầy guộc nhưng suốt 7 năm nay cõng người em bị bại liệt của mình đến trường.

Người em là Trần Tuấn Anh (SN 1997, xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) bị loạn dưỡng cơ Duchenxe và liệt hoàn toàn khi đang học lớp 7.

Mặc dù đôi chân bị tàn tật nhưng Tuấn Anh rất thông minh, chăm học. Suốt 12 năm liền, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, ngoài ra còn giành rất nhiều giải thưởng khác trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, thành phố.

Chị gái của Tuấn Anh là Trần Thị Xuân (SN 1991) với tình thương em đã quyết định hàng ngày cõng em đến trường, suốt 5 năm học phổ thông cho đến 2 năm học đại học, bao nhiêu khó khăn cũng không ngăn được ý chí và tấm lòng của cô gái trẻ này.

nam-sinh-6-nam-den-truong-bang-doi-chan-cua-chi
Cô gái mảnh mai nhưng nghị lực thật lớn, suốt 7 năm qua cõng người em bị bại liệt đến trường. (Ảnh: vnexpress.net)

Giờ đây Tuấn Anh đã lớn, Xuân cũng vất vả hơn, hàng ngày chở em đến trường bằng xe đạp. Cô gái trẻ chỉ 40kg phải cõng em nặng đến 56kg vào trường, đến tận chỗ ngồi yên vị trên lớp, hết giờ học lại cõng em từ lớp lên xe chở về nhà.

Tuấn Anh cũng không phụ lòng của chị, 12 năm học phổ thông luôn là học sinh giỏi, thi đậu Đại học Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) với số điểm 107/140 điểm.

Học sinh cõng em đến trường ở huyện Mường Nhé, Điện Biên

Huyện Mường Nhé cách trung tâm TP Điện Biên Phủ hơn 200 km về phía tây, nơi đây tình trạng học sinh đi học cõng theo em đến trường hết sức phổ biến.

Muốn đến trường, học sinh ở đây phải đi theo đường rừng, lội suối, vượt đèo. Với học sinh tiểu học thì rất vất vả và càng vất vả hơn khi phải cõng theo em đi học.

cong em den truong 2
Những bàn chân nhỏ bé cõng em tới trường. (Ảnh: vtvhue.vn)

Nhiều học sinh nơi đây vì hoàn cảnh khó khăn đã phải bỏ học, có những học sinh vì để tiếp tục học phải nỗ lực vượt qua nghịch cảnh. Dù mùa hè nóng như đổ lửa, hay trời đông rét cắt da thì những đôi bàn chân bé bỏng vẫn đều đặn lối suối băng rừng cõng theo em đến trường.

cong em den truong
Cõng em vượt suối tới trường. (Ảnh: vtvhue.vn)

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: