Chứng khoán Mỹ tăng mạnh ngày 11/9 trong một đợt hồi phục bất ngờ, sau khi thị trường Phố Wall rớt thảm vào đêm trước đó khi ông Donald Trump giành chiến thắng khó tin trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết, bất chấp những cảnh báo trong nhiều tháng qua rằng việc ông Trump đắc cử có thể tạo ra tâm lý lo ngại và tình trạng bất ổn, nhưng các nhà đầu tư vẫn rót tiền vào các ngành có thể hưởng lợi từ chiến thắng của cựu ngôi sao truyền hình thực tế này.

Hành động đó đã giúp thị trường có cú phục hồi mạnh sau khi phản ứng tiêu cực với tin ông Trump thắng cử.

Đóng cửa, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,4% lên 18.589,69 điểm, tiến sát mức cao nhất mọi thời đại thiết lập được hồi tháng 8/2016.

Các chỉ số S&P 500 và chỉ số tổng hợp Nasdaq đều tăng 1,1%.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán của Mỹ đạt khoảng 11,7 tỷ cổ phiếu, mức cao nhất kể từ khi cử tri Anh bỏ phiếu quyết định rời Liên minh Châu Âu (EU), và cao hơn nhiều so với mức trung bình 20 phiên vừa qua là 7 tỷ cổ phiếu/ngày.

Bình luận về sự đảo chiều bất ngờ của thị trường, một nhà điều hành cấp cao của Công ty quản lý tài sản Longbow ở Oklahoma chỉ có thể nói rằng: “Thị trường chứng khoán đang phản ứng như trẻ con. Nó đòi hỏi rất nhiều thứ nhưng nó lại chẳng biết nó muốn gì”.

Theo một chuyên gia phân tích của hãng Solaris Group, bất kỳ ngành gì được ông Trump đề cập trong chiến dịch tranh cử, dù ủng hộ hay không ủng hộ, đều biến động mạnh trong phiên này.

Diễn biến trên thị trường cho thấy cổ phiếu các ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe và tài chính tăng mạnh, trong khi ngành bất động sản và dịch vụ tiện ích lại giảm.

Tuy nhiên, một giám đốc điều hành Jeffrey Gundlach của hãng DoubleLine Capital, thị trường chứng khoán tăng mạnh trở lại sau khi giảm vào đêm trước là vì nhà đầu tư tin rằng các chính sách của ông Trump sẽ có lợi cho tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong ngắn hạn.

Đảng Cộng hòa của ông Trump vẫn chiếm đa số ghế tại Nghị viện, nên có khả năng sẽ giúp chính phủ của ông hoạt động suôn sẻ trong 2 năm tới.

Thị trường ổn định trở lại còn được thể hiện qua việc chỉ số CBOE – một thước đo mức độ hoảng sợ của thị trường – đã giảm mạnh 23% trong phiên.

Giới đầu tư cũng an tâm phần nào khi hãng định mức tín nhiệm S&P Global quyết định giữ nguyên bậc xếp hạng AA+ đối với Mỹ sau cuộc bầu cử ngày 8/11.

Đồng USD cũng tăng mạnh trở lại so với đồng Yên – một đồng tiền được coi là chỗ trú ẩn an toàn. Đồng bạc xanh giao dịch ở mức 105,72 Yên, sau khi giảm xuống tận 101,19 Yên vào phiên trước.

Hạo Nhân

Xem thêm: