Người dân thôn Quảng Tiến (Đắk Nông) hoang mang khi bị nhóm giang hồ liên tục đến phá hoại vườn tiêu, cà phê và đòi chi tiền bảo kê hàng trăm triệu đồng. 

Theo Dân Việt, thôn Quảng Tiến (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông) xuất hiện một nhóm khoảng 20 người liên tục đến phá hoại vườn cây. Số tiền chúng đòi bảo kê từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng nếu muốn yên ổn làm ăn.

Nhóm côn đồ ở Đắk Nông đòi chủ vườn tiêu nộp hàng trăm triệu tiền bảo kê
Vườn tiêu của người dân bị kẻ gian cắt gốc gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. (Ảnh: Zing.vn)

Anh Nguyễn Văn Hoàng (xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song) cho biết, gia đình có 4 ha tiêu trồng xen bơ ở xã Quảng Tiến. Chỉ trong vòng 1 tháng, vườn cây của anh đã 2 lần bị chặt phá, thiệt hại gần 200 dây tiêu từ 3-4 năm tuổi trị giá hơn 70 triệu đồng, theo Zing.

“Ngày 8/4, tôi vào thăm rẫy thì phát hiện 80 dây tiêu đã bị kẻ gian cắt sát gốc, không thể phục hồi. Ngày 3/5, kẻ gian tiếp tục lẻn vào vườn cắt thêm của gia đình 101 dây”, anh Hoàng xót xa nói.

Trước đó, một nhóm thanh niên đến gặp anh yêu cầu đưa 600 triệu đồng để yên ổn làm ăn. Anh Hoàng không đồng ý, sau đó những người này hăm doạ và phá vườn tiêu.

Ngày 9/5, gia đình ông K’Jrong bị kẻ xấu chặt phá hàng chục cây cà phê và nhiều dây tiêu đang cho thu hoạch.

Cùng ngày, 4 sào bí đỏ của gia đình ông Phạm Ngọc Phương ở gần đó cũng bị kẻ gian cắt sát gốc.

Năm 2017, vườn cây của ông K’Jrong từng bị kẻ gian lẻn vào phá hoại gần 900 trụ tiêu. Sự việc đã được báo cho chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Theo người dân thôn Quảng Tiến, sự việc đã xảy ra khoảng 2 năm nay, nhóm thanh niên (khoảng 20 người) thường xuyên đến yêu cầu người dân đưa tiền nếu muốn được yên ổn làm ăn.

Ông Đinh Minh Tuấn – Trưởng Công an xã Quảng Sơn xác nhận, nhiều vườn cây của người dân bị kẻ gian phá hoại thời gian qua. Nhóm đối tượng có dấu hiệu gây rối này ở địa phương khác đến. Khi người dân báo tin, nhóm này lại chạy sang huyện Đắk G’Long nên “rất khó xử lý”.

Hôm qua 1/6), lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đang cho người điều tra vụ việc này.

Thúy Quỳnh