Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), NHNN đề xuất phương án hỗ trợ tín dụng để tái canh cây cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 – 2020, đã được chính phủ đồng ý.

Chính phủ giao NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai phương án trên, bảo đảm hiệu quả, đúng đối tượng và phát triển cây cà phê bền vững. Giao NHNN phối hợp bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), bộ Công Thương và UBND các tỉnh Lâm Đồng, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai để triển khai thực hiện Đề án tái canh cà phê các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 – 2020 và phương án cho vay trên, hỗ trợ người trồng tái canh cà phê về quy trình kỹ thuật, xúc tiến thương mại, đồng thời chủ động xử lý các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai việc cho vay tái canh cà phê, bảo đảm việc tiếp cận vốn vay của người trồng tái canh cà phê dễ dàng, thuận lợi.

NHNN chủ động thông tin về phương án cho vay tái canh cà phê tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên để doanh nghiệp, người trồng cà phê biết và tiếp cận được vốn tín dụng cho vay tái canh cà phê.

Việt Nam hiện có 5 vùng sản xuất cà phê chính là Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung du miền núi phía Bắc. Trong đó, khu vực Tây Nguyên chiếm tỷ trọng lớn nhất. Tổng diện tích trồng cà phê của cả nước đến cuối năm 2014 khoảng 641.000 ha. Trong đó có khoảng 86.000 ha cà phê trên 20 năm tuổi, chiếm 15% và khoảng 140.000 ha từ 15-20 năm tuổi, chiếm 25%. Ngoài ra, một chỉ số đang lưu ý là hiện cả nước có khoảng 140.000-160.000 ha cà phê già cỗi cần phải trồng thay chế và chuyển đổi trong vòng vài năm tới.

Tây Nguyên hiện có hơn 450.000 ha cà phê, chiếm gần 90% diện tích cà phê cả nước. Tuy nhiên, có hơn 120.000 ha bị già cỗi (hơn 20 năm tuổi), năng suất dưới 1,5 tấn/ha. Dự tính, đến năm 2020, hơn 70% diện tích cà phê ở khu vực này cũng sẽ lâm vào tình trạng tương tự. Các diện tích cà phê ở đây đều có tuổi đời từ 20 -30 năm, mặc dù trong quá trình khai thác vẫn cho sản lượng quả, tuy nhiên hiện sản lượng và năng xuất của diện tích cà phê này đang có dấu hiệu giảm dần theo từng niên vụ, làm sụt giảm cả sản lượng và chất lượng chung của cà phê toàn vùng.

Chính vì vậy, việc trồng lại hoặc tái canh phục hồi diện tích cà phê già cỗi ở Tây Nguyên đang được đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, đây lại không phải là vấn đề đơn giản bởi thời gian tái canh rất dài, chi phí cải tạo đất, chi phí giống, phân bón và các chế phẩm sinh học hỗ trợ rất cao, rủi ro bệnh hại lớn là những lực cản cần phải khắc phục.

Đây là tin tốt cho nông dân Tây Nguyên, vì cần vốn để tái canh cà phê rất lớn. Kỳ vọng rằng NHNN sẽ cùng các bộ và các địa phương giúp cho doanh nghiệp và bà con trồng cà phê ở Tây Nguyên có được nguồn vốn ưu đãi để phục hồi lại cà phê Tây Nguyên. Để cà phê Tây Nguyên không còn bị mất mùa do già cỗi, không còn là mùa cà phê “đắng” như những năm trước đây.

Thành Tâm