Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), tiền thân là Ngân hàng TMCP Đại Tín, được hình thành từ Ngân hàng TMCP nông thôn Rạch Kiến, thành lập vào năm 1989 và được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép hoạt động số 0047/NH-GP ngày 29/12/1993, trụ sở chính tại số 1, Thị tứ Long Hòa, Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An.

Đến nay, ngân hàng đã hoạt động được 26 năm. Tháng 5/2013, Trust Bank có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 28.000 tỷ, đã được Tập đoàn Thiên Thanh cùng một số cổ đông tham gia góp vốn và tái cấu trúc Trust Bank, đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, với tôn chỉ hoạt động là ngân hàng đa năng đầu tiên tập trung ưu tiên phục vụ lĩnh vực xây dựng.

Vụ việc ở Ngân hàng Xây dựng xảy ra vào tháng 7/2014, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam ông Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT VNCB, ông Mai Hữu Khương, thành viên HĐQT VNCB, ông Phan Thành Mai, TGĐ VNCB, vì “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm quy định trong cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Ba nhân vật này đồng thời còn là lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh – một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Nhóm người này đã lập tài khoản thế chấp vay tiền tại VNCB; lập chứng từ chuyển tiền không có chữ ký của chủ tài khoản, không có hồ sơ… khi quá hạn không có khả năng thu nợ gây thiệt hại cho VNCB trên 6.000 tỉ đồng.

Sau sự kiện này, VNCB lâm vào tình trạng khó khăn, bị kiểm soát đặc biệt. Sau 2 lần họp cổ đông không thành vào ngày 17/1/2015 và 24/1/2015, ngày 31/01/2015, Đại hội đồng cổ đông bất thường Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) đã được tổ chức tại Hội trường – Ủy ban nhân dân tỉnh Long An để thông báo công khai về kết quả kiểm toán độc lập về thực trạng tài chính, giá trị thực và vốn điều lệ của Ngân hàng và thông qua Phương án bổ sung vốn điều lệ theo quy định của pháp luật.

Đại hội đồng cổ đông quyết nghị không thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ để đảm bảo giá trị thực vốn điều lệ tối thiểu của ngân hàng bằng mức vốn pháp định.

Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Căn cứ Luật Các TCTD, Quyết định số 48/2013/QĐ-NHNN ngày 01/8/2013 về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông VNCB, thì NHNN đã tuyên bố quyết định sẽ mua lại bắt buộc toàn bộ vốn cổ phần của VNCB với giá bằng 0 đồng/1 cổ phần. Theo đó, NHNN trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của VNCB, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông đối với các cổ đông hiện hữu của VNCB.

Với việc NHNN nắm quyền sở hữu toàn bộ vốn điều lệ và Ngân hàng TMCP Ngoại thương tham gia quản trị, điều hành VNCB, VNCB có điều kiện thuận lợi hơn trong việc triển khai thành công phương án tái cơ cấu được duyệt và phát triển hoạt động kinh doanh theo hướng an toàn, hiệu quả hơn. Đồng thời, các quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại VNCB sẽ tiếp tục được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Đây là lần đầu tiên NHNN nắm sở hữu 100% vốn của một ngân hàng thương mại cổ phần, và cũng là lần đầu tiên một ngân hàng thương mại ở Việt Nam được mua bán với giá 0 đồng. Việc giải cứu ngân hàng thương mại khó khăn, lâm vào tình trạng phá sản đã được thực hiện khá tế nhị, không gây ảnh hưởng đến người gửi tiền, người vay tiền. Còn các ông chủ thì đương nhiên không còn quyền lợi gì, vì vốn điều lệ VNCB là 3.000 tỷ đồng, nhưng trước đó họ đã vay lại, thông qua những khoản cho vay bất hợp pháp lên đến 6.000 tỷ.

Kỳ vọng việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam trong 2015 được thực hiện tốt, để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi người gửi tiền, cũng như ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Thành Tâm