Theo tin từ Bộ Tài chính, việc vay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là khoản vay ngắn hạn để bù đắp thanh khoản và sẽ được hoàn trả ngay trong năm.

Ông Đào Xuân Tuế – Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính nói tại buổi họp báo của Bộ Tài chính chiều 2/10, số tiền 30.000 tỷ đồng đã được NHNN chuyển cho Kho bạc để sử dụng cho các nhu cầu của ngân sách trong năm nay.

Thông tin về việc Bộ Tài chính vay NHNN báo chí nêu và cũng có nhiều ý kiến không đồng thuận, quan ngại ảnh hưởng tới các mục tiêu của chính sách tiền tệ, bởi vì số tiền vay lên tới 1,37 tỷ USD nên dư luận khi ấy cũng đặt ra nhiều nghi ngại về tình hình khó khăn của ngân sách. Hơn nữa, ở các nước khác cũng rất ít khi chính phủ vay tiền từ Ngân hàng Trung ương, vì như thế sẽ nguy hiểm cho việc an toàn tài chính và co thể sẽ gây gia tăng lạm phát. Việc vay từ NHNN sẽ tạo thành một tiền lệ không tốt cho nền kinh tế.

Minh bạch như Mỹ, nếu hết ngân sách thì chính phủ dừng hoạt động 1 phần, như thế mới hạn chế sự chi tiêu mạnh tay của chính phủ. Việt Nam nên chăng cũng cần rút kinh nghiệm từ đó, hạn chế việc gia tăng nợ công ngày càng cao và đã đến ngưỡng nguy hiểm, cần phải cảnh báo rồi.

Bộ Tài chính cho biết sau 9 tháng, thu ngân sách đạt 683.000 tỷ đồng, 75% dự toán và tăng 7% so với cùng kỳ, do giá dầu thô giảm mạnh nên nguồn thu này đã giảm gần 35% so với cùng kỳ, chỉ đạt gần 52.000 tỷ đồng.

Chi ngân sách 9 tháng đạt gần 824.000 tỷ đồng, trong đó khoản chi để trả nợ và viện trợ là gần 114.800 tỷ, tương đương gần 17% số thu ngân sách.

Chênh lệch thu – chi là quá lớn và chưa thực sự có biện pháp căn cơ để giảm chi. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng, nếu kiên quyết đối với những khoản chi bất hợp lý, hiệu quả thấp, như chi để xây dụng hàng mấy chục tượng đài, mỗi cái lên đến hàng nghìn tỷ; chi xây dựng trụ sở hành chính các tỉnh to như cung điện; chi làm sân bay lớn, tỉnh nào cũng có… dù có là theo hình thức xây dựng BT hay hình thức nào, thì trước sau gì cũng là tiền ngân sách, tiền thuế đóng góp của người dân…Nước còn nghèo không nên chi mạnh tay quá hãy nghĩ đến gánh nặng trả nợ trong tương lai mà người dân phải gánh chịu.

Thành Long

Xem thêm: