Trong những ngày qua, dư luận đang xôn xao trước cái chết đột ngột tại Trung Quốc của nữ doanh nhân thành đạt – bà Hà Thúy Linh (SN 1970), Giám đốc Công ty TNHH trà Ô Long Hà Linh kiêm Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng. Bà đã bị đầu độc trước khi bị sát hại ở Trung Quốc.

Có rất nhiều “uẩn khúc” trong cái chết đột ngột của nữ doanh nhân này.

Tin trước: Nữ giám đốc trà Ô Long Hà Linh bị đầu độc trước khi bị sát hại ở Trung Quốc

Gia đình chỉ nhìn được mặt nạn nhân

Thông tin mới đây nhất trên báo Người Lao Động, vào chiều ngày 28/9, Luật sư Trương Quang Quý – người đại diện pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh cho biết, gia đình của bà Linh từ Quảng Đông, Trung Quốc đã điện thoại về báo, sáng cùng ngày, cơ quan chức năng nước này đã cho gia đình vào nhận diện thi thể, tuy nhiên, gia đình không thể thấy các vết thương trên người vì thi thể được phủ vải, chỉ chừa khuôn mặt để nhận diện.

Cơ quan chức năng Trung Quốc không cung cấp thông tin cho gia đình

Luật sư Quý cho biết, gia đình đã hỏi rất nhiều về tiến trình điều tra nguyên nhân cái chết của bà Linh nhưng các cơ quan chức năng TQ không cung cấp. “Họ cho biết, kết quả điều tra chỉ được trả lời qua công hàm mà thôi” – báo Người Lao Động dẫn lời Luật sư Quý, “Dự kiến trong ngày 29/9, cơ quan chức năng TQ sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi và làm nhiều thủ tục liên quan, sau đó làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại TQ. Nói chung còn lâu lắm”.

Đối tác Trung Quốc “bí ẩn” đề nghị góp 20% vốn

Thông tin trên báo Lao Động, Luật sư Quý cho biết, trước khi sang Quảng Châu, bà Linh có yêu cầu ông thảo một hợp đồng tiêu thụ sản phẩm trà ô long giữa công ty với một đối tác nào đó tại Trung Quốc nhưng bỏ trống phần này trong hợp đồng và nói rằng đối tác yêu cầu giữ bí mật đến giờ chót, nếu chuyến đi này thành công, hợp đồng được ký kết thì hằng tháng sẽ có nhiều lô hàng của Công ty Hà Linh được chuyển sang Trung Quốc để đối tác này tiêu thụ. Trước khi đi, bà Linh có chuyển sang Trung Quốc hơn 2 tấn hàng trà ô long cho một đối tác nào đó.

Chị Hà Ngọc Hương (41 tuổi, em ruột của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh) – người có nhiều năm làm việc tại Công ty TNHH HaiYih (công ty của chồng cũ bà Linh trước khi bà tách ra thành lập Công ty Hà Linh) cho PV báo Lao Động biết thông tin: “Trước khi đi Quảng Châu, chị Linh có đến thăm tôi (nhà tôi ở xã Trạm Hành, Đà Lạt); và khác hơn mọi hôm là chị ấy đã tâm sự với tôi hơn một tiếng đồng hồ. Mọi khi, chị chỉ ghé ngang hỏi, nói vài câu rồi vội vàng ra xe đi lo công chuyện.

Trong câu chuyện hơn một tiếng đồng hồ, chị có tiết lộ rằng chuyến đi Quảng Châu sắp tới, chị sẽ đàm phán với một đối tác ở bên đó về tiêu thụ sản phẩm lâu dài; đối tác đó chị không tiện tiết lộ danh tính. Chi Linh còn nói rằng, đối tác này đang đề nghị chị cho họ góp vốn 20% vào Hà Linh để làm ăn lâu dài”.

Người bạn hàng “bí ẩn”

Theo luật sư Trương Quang Quý, một manh mối đáng chú ý cần được cơ quan chức năng nước sở tại tập trung điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Hà Linh là “người bạn hàng” bí ẩn.

Được biết, trước khi bị đầu độc trong quán nước và bị sát hại tại Trung Quốc, bà Linh có đi cùng một “người bạn hàng”. Tại sao hai người cùng vào quán uống nước mà chỉ có mình bà Linh bị trúng thuốc mê? Bị đánh đập? Tại sao người đi cùng không việc gì? Hiện nay người đó ở đâu? – Đó là những câu hỏi được Luật sư Quý đặt ra, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Hiện cái chết uẩn khúc của bà Hà Linh đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin trước đó, vào ngày 23/9, đại diện Sở Ngoại vụ và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng đã xác nhận thông tin bà Hà Thúy Linh đột tử tại Trung Quốc.

Bà Linh sang Trung Quốc để đàm phán công việc mở rộng thị trường cho công ty. Sau ngày 19/9, người nhà và phía công ty Hà Linh mất liên lạc với bà. Vào ngày 22/9, người nhà bà Linh đã tới Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng trình báo việc gia đình nhận được thông tin bà đã đột tử tại Trung Quốc.

Chiều 25/9, Luật sư Trương Quang Quý cho biết, theo thông tin từ Trung Quốc, trước khi qua đời tại một bệnh viện ở Quảng Đông, bà Linh đã có ít phút hồi tỉnh và nói với các bác sĩ là bà bị cho uống thuốc độc tại một quán nước, sau đó mê man rồi bị đánh đập, cướp hết tài sản và giấy tờ; sau khi kịp đọc số điện thoại của người thân ở Việt Nam cho các bác sĩ, bà Linh đã tử vong.

Phía cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, bà Linh tử vong do bị đánh dập lá lách, tổn thương tim… Toàn bộ tiền bạc, nữ trang của nữ doanh nhân này đều bị mất.

Năm 2008, bà Hà Thúy Linh thành lập Công ty TNHH trà Ô Long Hà Linh. Đây cũng là doanh nghiệp sản xuất, chế biến trà Ô Long lớn bậc nhất của tỉnh Lâm Đồng và trong cả nước. Bà Linh cũng giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng và được nhiều người quen gọi với tên thân mật là chị Linh “Ô Long”. Công ty trà Ô Long Hà Linh phần lớn xuất khẩu sản phẩm trà ô long đến thị trường Đài Loan và Trung Quốc. Trà Ô Long Hà Linh đã được trao Thương hiệu phát triển bền vững ASEAN 2015. (Ảnh: Facebook)
Công ty TNHH trà Ô Long Hà Linh là doanh nghiệp sản xuất, chế biến trà ô long lớn bậc nhất của tỉnh Lâm Đồng và trong cả nước, phần lớn xuất khẩu sản phẩm trà ô long đến thị trường Đài Loan và Trung Quốc. Vào năm 2014, công ty bà Hà Linh từng bị các đối thủ cạnh tranh tại Đài Loan, Trung Quốc tung tin sai sự thật trên phương tiện truyền thông rằng chè ô long Đà Lạt, Lâm Đồng được trồng trên vùng đất nhiễm độc dioxin; khiến công ty bà và hàng ngàn hộ dân trồng chè nơi đây bị ảnh hưởng nặng nề. (Ảnh: Facebook)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: