Vào ngày 28/7, sau khi kết thúc vòng lọc ảo theo nhóm, các trường đại học tại TP.HCM ghi nhận điểm chuẩn có thể tăng từ 1 đến 3, khá cao so với năm ngoái. 

Từ chiều 26 đến trưa 28/7, các trường đại học thuộc nhóm phía Nam đã xem xét nhiều lần ở cấp trường và trong nhóm để lọc ảo trước khi tham gia xét tuyển toàn quốc vào hôm nay, theo Zing.vn. 

Trao đổi với báo chí, một cán bộ trong phòng Đào tạo Đại học Nông lâm TP HCM cho biết, kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng, lượng thí sinh đăng ký vào trường còn khoảng 27.000, giảm hơn 1.000 so với trước.

Như vậy, sau lần lọc ảo đầu tiên, dự kiến chuẩn đầu vào một số ngành sẽ tương đương năm ngoái từ 18 đến 22 điểm, song sẽ có một số ngành cao hơn 1-2 điểm.

Cũng theo lời vị quan chức này, trường có thể tuyển đủ chỉ tiêu tại cơ sở chính ở TP HCM (khoảng 4.300) ngay trong đợt một nhưng hai phân hiệu ở Ninh Thuận và Gia Lai (với hơn 600 chỉ tiêu) sẽ phải tuyển bổ sung.

Thông tin trên báo VnExpress, một thạc sỹ trong phòng Quản lý đào tạo trường Đại học Kinh tế TP HCM cho hay, điểm chuẩn dự kiến của trường tăng khoảng 2 ở hầu hết các ngành. Trong đó, điểm chuẩn thấp nhất là ngành Kinh tế chính trị, cao nhất là ngành Ngôn ngữ Anh.

Năm ngoái, ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành tiếng Anh thương mại lấy điểm chuẩn là 28 (tổ hợp xét tuyển D01, trong đó môn tiếng Anh nhân hệ số 2). Ngành Hệ thống thông tin quản lý, bao gồm các chuyên ngành Toán tài chính, Thống kê kinh doanh, Hệ thống thông tin kinh doanh lấy 25 điểm (tổ hợp A00, A01 và D01; trong đó môn Toán nhân hệ số 2).

Cũng có xu hướng tương tự, các ngành của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng đưa ra dự báo điểm chuẩn tăng 0,5-2 tùy ngành.

Hiệu trưởng trường này cho báo chí biết, các ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử… có điểm chuẩn tăng mạnh nhất. Ví dụ, ở hệ đại trà, điểm chuẩn dự kiến là 18,75-25,5 tùy ngành. Riêng hệ chất lượng cao, chuẩn đầu vào sẽ thấp hơn 1-2 điểm.

Trước đó 1 năm, cũng tại trường này, với ngành không có môn nhân hệ số, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử có điểm trúng tuyển cao nhất 23,25; tiếp đó là Công nghệ kỹ thuật ôtô và Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cùng lấy 23.

Thí sinh TP HCM nộp hồ sơ xét tuyển đại học năm 2017. (Ảnh minh hoạ: Mạnh Tùng).

Còn tại trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM ghi nhận nhiều mức điểm chuẩn ở các ngành khác nhau.

Phó hiệu trưởng của trường cho hay, tính đến ngày 28/6, trường ghi nhận có ngành điểm chuẩn chỉ nhích nhẹ so với năm ngoái, nhưng cũng có ngành tăng từ 1-2 điểm, thậm chí có ngành còn tăng hơn 3 điểm. Ví dụ, ngành Quản trị Logistics ghi nhận mức trúng tuyển hiện tại là 24,5, tăng 3 điểm so với năm ngoái.

Trong khi đó, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM cho hay, từ dữ liệu điểm thi và quá trình lọc ảo, điểm nhóm ngành kinh tế dao động 18,5-20, cao hơn năm ngoái 0,75; nhóm công nghệ thực phẩm 19-23, cao hơn 1-3; nhóm cơ khí, điện tử 17,5-18,5.

Riêng các nhóm ngành mới, điểm chuẩn dự kiến ở mức 16-19. Các ngành Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Kế toán, Quản trị du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống theo chương trình chuẩn quốc tế có mức điểm chung là 18.

Tương tự, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM, cho hay điểm chuẩn năm 2017 của trường sẽ khá cao so với năm vừa rồi. Theo dữ liệu xét tuyển, các ngành của trường có điểm chuẩn dự kiến tăng từ 1-3 điểm…

Theo quy định, chậm nhất 17h ngày 1/8, các trường phải công bố kết quả xét tuyển đợt một. Dự tính của Bộ Giáo dục, trong đợt xét tuyển đầu tiên có khoảng 85 trường tuyển được chỉ tiêu 100%; 66 trường đạt 80- 99% và 83 trường đạt 40-79%. Các đại học còn tuyển thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét đợt bổ sung.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: