Sau hàng loạt vụ đập phá các trại nuôi ong và việc gây sức ép từ phía người dân địa phương đối với các quan chức xã, UBND xã Tam Sơn (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã đề nghị các chủ trại ong di dời khỏi địa bàn, theo báo Vnexpress đưa tin.

Nhiều trại ong bị đập phá, buộc phải chuyển đi nơi khác

“Sự việc bắt đầu từ sáng ngày 8/8, hơn 40 người kéo đến đập nát thùng nuôi ong vì cho rằng ong sẽ làm mất mùa. Họ đe dọa các chủ trại phải di dời đàn ong đi nơi khác nếu không sẽ quay lại phá tiếp”, báo Vnexpress dẫn lời ông Lê Lộc Quân, trưởng nhóm nuôi ong mật tại xã Tam Sơn (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Liên tiếp mấy ngày sau đó, số người kéo đến đập phá trang trại của ông Quân càng đông, gây thiệt hại khoảng 30 triệu đồng. Ông Quân cho biết, công ty ông từng nuôi ong ở nhiều tỉnh nhưng chưa từng bị người dân phản ứng vì lo mất mùa.

Nhiều trại ong đã di trú tới Quảng Nam. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Được biết, trước khi người dân kéo đến đập phá trại nuôi ong, các quan chức xã đã nhiều lần giải thích rõ lợi ích của đàn ong tới mùa màng nhưng người dân không nghe. Phía xã và chủ trại ong đã thỏa thuận di dời trại ong đi nơi khác, nhưng chưa kịp chuyển thì sự việc xảy ra.

Tới ngày 17/8, UBND xã Tam Sơn cho biết, hàng chục trại nuôi ong trên địa bàn đã di dời tới nơi khác theo yêu cầu của xã, một số ít trại khác đang hoạt động nhưng vài ngày tới cũng buộc phải chuyển đi.

Theo thông tin trên báo Nông Nghiệp, trước đó, tại Quảng Ngãi, vào đêm ngày 18/7, khoảng 10 người dân địa phương đã xông vào trại ong của ông Lê Văn Toàn và bà Bùi Thị Ân (tại xã Bình An, huyện Bình Sơn) đập phá nhiều thùng nuôi ong và dùng bình xịt côn trùng xịt chết đàn ong. Được biết, trong 2 tháng trước đó, có 11 chủ trại ong đã di trú đàn ong về xã Bình An để nuôi nên người dân lo sợ ong làm hại hoa màu.

Chủ trại ong dồn đàn và gom thùng cất lại vì sợ người dân đập phá. (Ảnh: kienthuc.net.vn)
Nhiều thùng ong mật bị đập vỡ. (Ảnh: vnexpress.net)

Cũng rơi vào tình trạng như trên, ông Bùi Văn Thạnh (xã Long Phước, Long Hồ, Vĩnh Long) cho biết, hiện ông có 1.000 đàn ong và thường xuyên di chuyển ra các tỉnh miền Trung để khai thác nguồn mật từ cây keo. Trong quá trình đặt trại ong tại đây, chính quyền địa phương đồng ý nhưng người dân lại phản đối, xua đuổi đàn ong, vì họ cho rằng ong phá hoại cây trồng.

Nhiều ý kiến trái chiều giữa chủ trại ong và lãnh đạo với người dân

Theo thông tin trên báo Vnexpress, Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi cho rằng, ong mật chỉ ăn hạt phấn thừa trên bông lúa, hút dịch mật tiết ra từ nách lá non cây keo, chưa ghi nhận làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất cây trồng.

Cục Chăn nuôi cũng đã gửi văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp các tỉnh, thành, tăng cường bảo vệ đàn ong tại các địa điểm đặt nuôi. Đơn vị này cho biết, ong mật không chỉ mang lại nhiều lợi ích trực tiếp từ sản phẩm của ong (mật, phấn hoa, sáp ong…) mà còn có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng thụ phấn cho cây trồng như ngô, đậu, bầu bí… Ong mật hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn và phát triển của hạt lúa, cây keo.

Thế nhưng, tình trạng người dân địa phương bức xúc muốn các chủ trại di dời đàn ong đã xuất hiện từ năm 2014. Vào tháng 8/2014, khi ông Nguyễn Trần Tính (quê ở Lâm Đồng) cho đàn ong tới xã Nghĩa Lâm (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quãng Ngãi) cũng đã gặp phải sự phản đối của người dân địa phương, theo báo Lao Động đưa tin.

Ông Lâm Hay (thôn 1, xã Nghĩa Lâm) cho biết, thửa ruộng 6 sào của nhà ông ở cuối cánh đồng Rộc Diễm trong thôn 1, do trồng lúa sớm vụ nên bầy ong đã tập trung bay đến với mật độ dày đặc. Hàng trăm nông dân khác là chủ nhân phần còn lại của cánh đồng đã cùng ông Hay kéo đến UBND xã Nghĩa Lâm mang theo những bông lúa đang làm đòng mà họ cho rằng bị ong làm hư hại. Chiều ngày 24/7/2014, UBND xã đã đến tận ruộng để kiểm tra, xác định thiệt hại riêng trên ruộng ông Hay là có thật.

“Bản thân con ong không gây hại gì cho lúa, sở dĩ có chuyện này là do lúa ông Hay trổ trước, ong tập trung với mật độ dày đặc, khi chúng tôi kiểm tra thì thấy 9-10 con ong bu lên một bông lúa nên ông Hay bức xúc là có lý do”, báo Lao Động dẫn lời ông Trần Ngọc Năng, Phó chủ tịch xã Nghĩa Lâm.

Trên báo Nông Nghiệp, ông Nguyễn Bình – một nông dân ở Thừa Thiên Huế lo ngại: “Hiện địa phương xảy ra tình trạng đặt thùng ong chồng chéo nhau, có nơi bố trí dày đặc. Cần có quy định đặt trong phạm vi nào và được đặt bao nhiêu đàn”.

Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, Cục đang xây dựng quy chuẩn kỹ thuật chăn nuôi ong mật, trong đó quy định khoảng cách đặt trại ong, thùng ong.

Đào Anh tổng hợp

Xem thêm: