Khoảng 4h chiều ngày 30/9, tiếng nổ đầu tiên phát ra tại huyện Liễu Thành tỉnh Quảng Tây. Từ đó cho đến sáng hôm sau, tổng cộng có 18 tiếng nổ phát ra. Đến ngày 2/10, chính quyền công bố nghi phạm đã bị nổ chết. Điều này không đồng nhất với thông tin được đưa ra trước đó rằng nghi phạm Vi Ngân Dũng đã bị bắt. Cách đưa tin của chính quyền khiến người dân hoang mang, không biết sự thật thế nào, cuối cùng thì Vi Ngân Dũng còn sống hay đã chết. Cho đến nay, người thân của Vi Ngân Dũng vẫn không tin anh ta là thủ phạm đánh bom.

Sau khi vụ nổ xảy ra, chỉ trong 3 ngày chính quyền Liễu Thành tuyên bố đã phá được án, số người chết lên đến 11 người.

Theo tin từ báo Tân Hoa Xã cho biết, cảnh sát Liễu Thành đã xác định Vi Ngân Dũng, 33 tuổi, ở trấn Đại Bộ, huyện Liễu Thành là kẻ gây ra vụ nổ, đồng thời qua giám định DNA, xác nhận anh ta đã bị nổ chết tại hiện trường gây án.

Thông tin cho biết, Vi Ngân Dũng đã có mâu thuẫn với thôn dân ở gần nơi khai thác đá, vì thế mà có hành động trả thù.

Chuyện gì đã xảy ra với Vi Ngân Dũng trước khi vụ nổ xảy ra?

Một ngày trước vụ nổ

Vi Ngân Dũng đã có 2 con, bé gái 6 tuổi và bé trai 1 tuổi, trước vụ nổ 1 ngày anh ta còn về dùng bữa cùng gia đình. Cha của Vi Ngân Dũng chia sẻ với phóng viên tờ tin sáng Nam Hoa (Nanzao) cho biết: “Con tôi không có gì khác thường, nó rất hiền lành, không nghĩ chuyện gì bậy bạ.” Trong mắt cha mẹ, Vi Ngân Dũng là người như thế.

Buổi tối sau khi xảy ra vụ nổ, cảnh sát đã cho mời cha và em của nghi phạm lên làm việc, mãi đến tối thứ Năm mới được cho về. Vào thứ Sáu, em của Vi Ngân Dũng lại bị đưa đi. Vợ và cha của Vi Ngân Dũng vẫn đang bị theo dõi.

Người nhà Vi Ngân Dũng rất khó tin Vi Ngân Dũng đã thiết kế toàn bộ kế hoạch vụ nổ. “Chúng tôi không thể chấp nhận sự thực bị chỉ trích này. Hoàn toàn không có chứng cứ”, cha của nghi phạm Vi Ngân Dũng nói.

Một năm trước vụ nổ

Vào nửa cuối năm 2014, Vi Ngân Dũng đã thường chia sẻ trên mạng QQ thể hiện thái độ phẫn uất của mình.

Ông La, cha của Vi Ngân Dũng cũng xác nhận con mình từng viết: “Đến một ngày tôi sẽ hóa điên, hãy nhớ khi tôi hiền lành từng bị các người xem như tên hề mang ra đùa giỡn thế nào.”

Những cảm xúc này của Vi Ngân Dũng là do đâu?

Mầm họa từ 12 năm trước?

Quay ngược về năm 2003, Vi Ngân Dũng và Vĩ Chí Hào (sau này là bố vợ của Vi Ngân Dũng) bắt đầu vào làm việc trong mỏ khai thác đá. Vào năm 2010, họ đi mượn tiền ngân hàng để mua sắm trang thiết bị, tốn mất hơn 1 triệu tệ.

Năm 2013, vì chuyện khai thác đá gây ồn ào khiến người dân ở xung quanh khó chịu, họ phá hoại thiết bị, làm việc khai thác đá phải ngừng hoạt động.

Nguồn thu nhập bị cắt đứt, Vi Ngân Dũng phải nộp phí hành chính cho chính quyền tốn 100 ngàn để được giải quyết, anh ta chờ đợi chính quyền nhanh chóng giải quyết hòa giải. Tuy nhiên cho mãi đến năm 2014, công việc khai thác đá vẫn không thể triển khai lại được, Vi Ngân Dũng trở nên lầm lì ít nói chuyện.

Tối ngày 2/10, phía chính quyền đã thông báo thông tin trên mạng cho biết, vào ngày 15/9, Vi Ngân Dũng đã đi mua thiết bị điện tử, bình điện, máy tính và chuẩn bị thời điểm gây án. Đến ngày 30 thì vụ nổ xảy ra.

Chính quyền cho biết Vi Ngân Dũng bị chết trong vụ nổ

Thông tin từ chính quyền cho biết, tại một địa điểm ở hiện trường vụ nổ trấn Đại Bộ, phát hiện một chiếc xe có biển số Quảng Tây bị phá hủy. Chủ xe chính là nghi phạm Vi Ngân Dũng. Qua xác định DNA thi thể người trên xe cũng chứng thực được chính là Vi Ngân Dũng.

Thông tin từ phía cảnh sát Liễu Châu vào 2 ngày trước cũng cho biết, chiếc xe mang biển số BM7726 chính là của chủ xe Vi Ngân Dũng, trên xe có thi thể bị nổ tung, qua giám định DNA thì chính là Vi Ngân Dũng.

Tuy nhiên, cũng lại có thông tin cho biết, người nhà của Vi Ngân Dũng nói rằng trong sự cố nổ hôm đó, chiếc xe của Vi Ngân Dũng cho người khác mượn, vì xe ở ngay hiện trường vụ nổ nên bị phá hủy. Vậy người chết trên xe không phải Vi Ngân Dũng?

Ai tung tin về vụ nổ ở Liễu Thành?

Cư dân trên mạng có lẽ ai cũng biết, vào ngày đầu tiên xảy ra vụ nổ chính quyền đã đưa tin cho biết Vi Ngân Dũng đã bị bắt. Thế nhưng sau đó lại đưa tin khác đi, nói rằng đang truy bắt nghi phạm. Sau đó 3 ngày lại tuyên bố Vi Ngân Dũng bị nổ chết. Vậy cuối cùng ai đã tung những tin đồn này?

Trên mạng nhiều người chia sẻ nghi vấn, nếu Vi Ngân Dũng đã bị nổ chết, vậy thì người bị bắt trước đây là ai? Nếu khi đó không bắt được người, vậy thì làm sao chính quyền biết chi tiết tình hình Vi Ngân Dũng gây án?

Nhiều người chia sẻ quan điểm cho rằng: “Lúc nào cũng nói cư dân mạng chỉ tung tin nhảm khiến dư luận hiểu lầm, thế nhưng bản thân họ không nói rõ chân tướng sự việc, lúc nào cũng úp úp mở mở, sao có thể trách người dân bày tỏ thái độ nghi ngờ trên mạng? Muốn chấm dứt tin đồn thì cách tốt nhất là phải thẳng thắn thông tin sự thật cho rõ ràng, không giấu diếm.”

Với thông tin của chính quyền địa phương cho rằng Vi Ngân Dũng gây án vì mâu thuẫn với người dân ở gần khu vực khai thác đá và đơn vị liên quan, nhiều người phân tích về những yếu tố xung quanh chuyện này như: thời gian, địa điểm… đều còn nhiều chỗ chưa hợp lý, chưa thể xác định rõ đầu đuôi ngọn nguồn. Làm sao tránh mọi người có thể không nghi ngờ, suy luận?

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: