Làm quen qua Facebook một thời gian, các đối tượng ở nước ngoài đã tiến hành lừa tiền của các phụ nữ Việt Nam thông qua việc “gửi quà tặng” – để được nhận quà thì các nạn nhân phải nộp phí với số tiền từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Vào ngày 5/10, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đang điều tra đường dây lừa đảo qua Facebook của nhóm người ở nước ngoài đã chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của các phụ nữ Việt Nam, theo báo Vnexpress đưa tin.

Thông tin được biết, một người đàn ông xưng tên là Alfred Bailey, 42 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã kết bạn qua Facebook với chị Thủy (ngụ ở TP Quảng Ngãi). Ông này cho biết, mình là doanh nhân thành đạt tại Scotland, vợ mất sớm nên muốn tìm bạn gái tâm sự. Sau vài lần trò chuyện, người đàn ông này đã tỏ lời yêu thương chị Thủy và cho biết sắp tới sẽ đến Việt Nam du lịch.

Trước khi sang Việt Nam, người đàn ông muốn tặng chị Thủy món quà gồm nước hoa, điện thoại, laptop và 5.500 bảng Anh để thể hiện mối quan hệ và dặn chị thường xuyên giữ máy điện thoại để chờ người giao quà thông báo.

Tiếp đó, vào ngày 5/8, chị Thủy nhận được điện thoại của một người phụ nữ có mã vùng từ Malaysia thông báo với chị rằng có người thân tặng hộp quà trị giá hàng trăm triệu đồng và phải đóng phí 550 USD vì hải quan Malaysia phát hiện ra hộp quà có giá trị lớn.

Tin lời, chị Thủy đã gửi số tiền “phí” trên vào tài khoản Lương Thị Hương như lời người phụ nữ hướng dẫn. Tiếp đó, chị lại nhận được cuộc gọi thông báo trong hộp quà của chị có tiền mặt, bị hải quan Việt Nam phát hiện và người phụ nữ này tiếp tục lừa chị gửi 1.200 USD để thương lượng với hải quan.

Sau 2 lần chuyển tiền, chị Thủy chờ mãi không thấy quà đâu, gọi lại số điện thoại cho người phụ nữ kia nhưng không nghe máy. Biết bị lừa nên chị đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Một điều tra viên Quảng Ngãi cho biết, có ít nhất 12 phụ nữ ở Hà Nội, Sài Gòn, Đồng Nai, Bến Tre, Trà Vinh và Quảng Ngãi bị nhóm người ở nước ngoài kết bạn qua Facebook, lừa đảo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng và còn nhiều người sập bẫy tương tự đang được điều tra làm rõ.

Tại tỉnh Đồng Nai, vào tháng 9 vừa qua, một phụ nữ tên H. cũng đã bị lừa tương tự cách trên với số tiền lên đến 740.000 triệu đồng sau rất nhiều đợt chuyển tiền để nhận được món quà trị giá 40.000 USD từ một nick Facebook tên Stan Billy.

Gần đây, lực lượng chức năng cũng đã đưa ra xét xử nhiều vụ việc tương tự, các đối tượng đều là người ở nước ngoài lừa đảo các phụ nữ tại Việt Nam qua Facebook.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: