Nhiều phụ huynh đã nói rằng “chỉ muốn ngất xỉu” sau khi nhận thông báo các khoản thu đầu năm học 2015 – 2016 của con em mình. 

Mới đây, một phụ huynh đã chia sẻ chi tiết các khoản thu của nhà trường sau buổi họp phụ huynh lên mạng xã hội, ngay sau đó đã nhận được sự quan tâm và chú ý của những người “đồng cảnh ngộ”.

Nick T.H chia sẻ trên Facebook cá nhân, kèm theo hình ảnh các khoản thu của nhà trường đầu năm học: “Bố đi họp phụ huynh về đưa cái sớ cho mẹ xem. Đọc cái ngất luôn phải đưa đi cấp cứu. Nhịn ăn phải bán cả tấn lúa thì mới đủ đóng học cho con. Rồi đây sẽ ăn gì hay cho con nghỉ học????

 Tổng thu 5.214.000 đồng – (Ảnh: Facebook)
Tổng thu 5.214.000 đồng – (Ảnh: Facebook)

“Tìm đỏ hoe con mắt trên net mà không thấy Phòng, Sở, Bộ nào quy định về các khoản thu đầu năm của học sinh tiểu học. Chả lẽ cả cái bộ giáo dục cồng kềnh tiêu tốn bao nhiêu tiền của của dân để hoạt động lại không đủ sức viết ra cái quy định đó sao. Hay lại để cho mỗi trường mặc sức nghĩ ra các khoản thu để hành học sinh phụ huynh. Em hoang mang quá. Không biết có bố mẹ nào biết các quy định về các khoản thu đầu năm bậc tiểu học không. Chỉ giáo cho em với”, một lời chia sẻ cũng của nick T.H trên Facebook.

Bạn của T.H có tên V.V Nguyen bình luận vui rằng: “Chữ trong sớ chắc chắn không phải bố viết. Sơ cấp cứu bà mẹ trước khi nhập viện là gỡ ngay tờ giấy trên tay ra, cho nằm ngữa nơi thoáng mát (mở thêm quạt) và bố nói vào tai vợ “Anh sẽ làm tăng ca, tăng giờ, không nghĩ ngơi” nếu chưa tỉnh mới nhập viện nhé!”

Được biết, cùng với nhiều khoản thu khác, việc tăng phí BHYT năm nay đã gây thêm khó khăn cho các phụ huynh, đặc biệt là những gia đình có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn.

BHYT tăng “đột biến” 544.000 đồng, năm nay BHYT thu tới 15 tháng – (Ảnh: Facebook)
BHYT tăng “đột biến” 544.000 đồng, năm nay BHYT thu tới 15 tháng – (Ảnh: Facebook)

Theo trang tin Infonet phản ánh, thì việc thu phí BHYT học sinh đầu năm học này không chỉ khiến nhiều phụ huynh bất ngờ vì số tiền tăng cao mà còn tạo ra nhiều tranh luận vì mỗi trường nộp một kiểu khác nhau.

Chỉ riêng tại Hà Nội, trường Tiểu học Cát Linh thu 507.000đ, trường Tiểu học Lê Ngọc Hân thu 660.000đ (bao gồm cả bảo hiểm thân thể), còn trường Tiểu học Ngọc Thụy có mức thu 650.000đ (bao gồm BHYT, bảo hiểm thân thể) cho học sinh cấp 1..v.v..

Trao đổi với PV báo Người Lao Động, chị T.T.T, phụ huynh học sinh lớp 5 quận Gò Vấp, Sài Gòn cho biết: “Thu nhập không tăng thêm, mà tiền đóng BHYT cho hai đứa con tăng chóng mặt. Năm trước, mức thu BHYT 289.800 đồng nhưng năm nay tăng lên 543.375 đồng, gấp đôi mà chưa kể đầu năm học còn đủ loại học phí. Đồng ý mua BHYT là tốt cho các cháu nhưng chất lượng dịch vụ khi cầm thẻ BHYT vào bệnh viện không tương xứng, bảo hiểm mua về để không, khi con đau ốm tôi dùng thẻ dịch vụ cho nhanh.”

Còn về phía ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ y tế thì cho rằng, với mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên là 435.000 đồng/12 tháng (544.000 đồng/15 tháng) như hiện nay sẽ tác động tới kinh tế gia đình là không lớn.

Trước sức ép của dư luận, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh cách thu Bảo hiểm y tế để không làm khó phụ huynh, học sinh. Bộ GD&ĐT yêu cầu thu tiền BHYT 6 tháng/1 lần, và các cơ sở giáo dục và đào tạo không thu các khoản bảo hiểm tự nguyện.

Việc tăng đột ngột tiền BHYT khiến phụ huynh không chỉ than trời, mà nhà trường cũng “đau đầu” với chỉ tiêu 100% HSSV tham gia BHYT bắt buộc…vì khó thu!

Từ Ân

Xem thêm: