Năm 2017, mặc dù có sự khởi sắc chưa từng có trong một thập kỷ qua, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn gặp phải nhiều phen sóng gió do hàng loạt tin đồn thất thiệt và những vụ sa cơ của nhiều đại gia Việt.

Những tin đồn thất thiệt

Mở màn cho những tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán năm 2017 là những thông tin ông Trần Bắc Hà – cựu chủ tịch của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt.

Tin đồn này được lan truyền đã thổi bay hàng chục nghìn tỷ đồng vốn hóa của BIDV. Nhóm cổ phiếu tài chính bị ảnh hưởng nặng nề. Thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh khiến các nhà đầu tư ngỡ ngàng.

Mặc dù sau đó, Tổng cục Cảnh sát và BIDV đính chính nhưng những thiệt hại kể trên là không thể vãn hồi.

Đến đầu tháng 11, tin đồn CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) bị Khaisilk xù nợ hàng ngàn tỷ đồng đã khiến nhiều cổ đông của công ty điêu đứng. Vốn hóa doanh nghiệp bỗng nhiên bốc hơi hơn 1,5 nghìn tỷ đồng, mặc dù khoảng thời gian ấy thị trường chứng khoán vẫn trên đà tăng nóng.

HBC đã phải đưa ra thông tin đính chính sau những tin đồn thất thiệt.

Nhiều phen sóng gió vì tin đồn thất thiệt và cú ngã ngựa của các đại gia
HBC ra thông tin đính chính. (Ảnh Dantri).

Cú ngã ngựa của các đại gia

Giữa năm 2017, vụ việc nguyên Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị cách chức và nhận kỷ luật về Đảng đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường chứng khoán. Áp lực bán tăng mạnh khiến giá cổ phiếu Điện Quang lao xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Riêng tài khoản của chị em nhà bà Kim Thoa cũng bị bốc hơi hàng triệu USD khi giữ tới 35% cổ phần của Điện Quang.

Đến tháng 12/2017, thị trường chứng khoán đang trong đà tăng nóng bỗng dưng chùng xuống và mất tới gần 23 điểm sau khi đón những thông tin về việc một số cựu lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị bắt. Tuy nhiên, ngay sau đó, giá cổ phiếu của Tập đoàn này đã tăng trở lại nhờ tin dự báo kết quả kinh doanh tích cực.

Sự tỉnh táo của nhà đầu tư

Thực chất, đây không phải là lần đầu tiên thị trường chứng khoán Việt Nam dậy sóng vì các thông tin thất thiệt hay vụ “ngã ngựa” của các đại gia. Trước đó, những thông tin kiểu này đã tồn tại không ít và tạo nên những cơn “bão lớn” trên thị trường chứng khoán khi các nhà đầu tư đua nhau bán tháo cổ phiếu của các doanh nghiệp có liên quan.

Tuy nhiên, nếu so sánh một cách cẩn thận, có thể nhận thấy rằng, các nhà đầu tư đang dần nhạy cảm và tỉnh táo hơn trước những tin đồn hoặc các vụ đại gia Việt “sa cơ”. Mặc dù cũng có những “rung lắc”, những sụt giảm nhưng rất nhanh sau đó thị trường đã phục hồi một cách nhanh chóng.

Nguyễn Thu