Nhiều lao động đang chọn cách xin nghỉ việc và lấy bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần thay vì chờ nhận lấy lương hưu. Xu hướng này tăng cao trong những năm gần đây, thậm chí số người nhận bảo hiểm xã hội một lần còn xấp xỉ số người đóng mới.

Người lao động đồng loạt xin nhận BHXH một lần

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tình trạng này xuất hiện nhiều trong nhóm lao động khoảng 35-40 tuổi, tập trung ở các doanh nghiệp da giày, dệt may, thủy sản, VnExpress đưa tin.

Trung bình mỗi năm, có khoảng 700 nghìn người xin nhận BHXH một lần. Số người này gần bằng số người mới vào hệ thống bảo hiểm bắt buộc. Trong 5 tháng đầu 2018, đã có trên 300 nghìn người lao động chọn cách nhận BHXH một lần thay vì chọn chờ lương hưu.

Thống kê của BHXH Việt Nam, giai đoạn 2013-2016 đã có 2,5 triệu người lao động nhận BHXH một lần. Nhưng chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017 có gần 537 nghìn người và ước tính đến cuối khoảng 700 nghìn người nhận BHXH một lần, theo Tuổi trẻ

Chủ yếu là công nhân

Khảo sát tại Công ty Minh Phú ở tỉnh Hậu Giang, doanh nghiệp này có khoảng 15.000 lao động nhưng 4 năm qua chỉ có duy nhất 2 người về hưu, trong đó có một giám đốc. Nhiều lao động đã xin nghỉ sớm vì họ không đủ sức khỏe đảm nhiệm công việc.

Chị Nguyễn Thị Nga (39 tuổi) – công nhân may mặc tại tỉnh Bình Dương đã tham gia BHXH được 17 năm và đang “lăn tăn” có nên nghỉ việc để nhận tiền BHXH một lần để về quê mở một cửa hàng nhỏ hoặc gửi tiết kiệm. Chị Nga cũng nghe nhiều người đồn thổi rằng nếu bảo lưu để hưởng lương sau này sẽ rất thiệt thòi và lương hưu cũng không đủ sống, theo Tuổi trẻ.

Ngoài ra, nhiều người lao động còn lo lắng năm 2018 sẽ tính mức đóng BHXH theo tổng thu nhập, ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại.

Theo một vị đại diện BHXH Tp.HCM, không phải khoản tiền nào cũng sẽ bị tính đóng BHXH. Cụ thể, các khoản như: Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến, tiền ăn giữa ca, xăng xe, điện thoại, tiền giữ trẻ, nhà ở… đều không cộng vào thu nhập để đóng BHXH.

Tuy nhiên, nhiều lao động có đời sống khó khăn và cần tiền lo cho cuộc sống trước mắt nên đã xin hưởng chính sách BHXH một lần và chấp nhận không có lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu. Thêm đó, nhiều doanh nghiệp đang tìm cách sa thải các nhân viên sau tuổi 35 nên nhiều người lao động đành phải chọn cách nhận BHXH một lần để duy trì cuộc sống.

Thêm đó, từ 1/2018, BHXH cũng có thay đổi về việc tăng số năm để được hưởng lương hưu tối đa. Một số người lao động ở độ tuổi 30-40 thay vì phải đóng thêm và chờ để nhận lương hưu đã tìm cách lấy BHXH một lần.

Quy định mới về BHXH từ 1/1/2018

Từ ngày 1/1/2018, theo lộ trình lao động nam làm đủ 35 năm, nữ 30 năm mới được hưởng lương hưu tối đa 75% thay vì 30 năm và 25 năm như hiện nay.

Từ 1/1/2018, lao động nữ nghỉ hưu khi đóng đủ 15 năm BHXH hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Từ năm thứ 16 trở đi, mức hưởng BHXH tăng thêm 2%; đóng đủ 30 năm được hưởng lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện nay.

Hiện lao động nam đóng 15 năm BHXH hưởng lương hưu 45% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Từ 1/1/2018, để hưởng mức trên, lao động nam phải đóng đủ 16 năm. Muốn hưởng lương hưu ở mức tối đa 75%, lao động nam phải đóng bảo hiểm 35 năm, thay vì 30 năm như hiện nay.

Thế Tam