Bạn muốn giảm béo nhưng nửa đêm lại đói phải làm thế nào? Khi cơ thể đói có nghĩa trước đó bạn ăn chưa đủ no vì thế trước khi ngủ nên ăn nhẹ giúp giảm cảm giác đói bụng nửa đêm, đồng thời hạn chế việc bạn phải mò mẫm tủ lạnh khi đêm đã khuya cũng như hạn chế yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu trước khi ngủ đã ăn nhẹ nhưng không có tác dụng bạn nên đi tư vấn chuyên gia dinh dưỡng để có giấc ngủ tốt và tăng hiệu quả giảm cân.

an-khuya1

Về vấn đề giảm béo

Giảm béo có rất nhiều cách, nhưng tất cả đều liên quan đến vấn đề khống chế kcal đầu vào và đầu ra. Nếu muốn giảm trọng lượng cơ thể bạn phải kiểm soát được độ cân bằng kcal, đảm bảo kcal đầu ra lớn hơn kcal đầu vào. Nếu bạn ăn thêm bữa đêm làm lượng kcal đó vượt quá lượng kcal đầu vào cho phép chắc chắn bạn không thể giảm béo thành công. Vì thế nắm chắc được lượng kcal vào và lượng kcal được đốt cháy, kiểm soát tốt lượng thức ăn là mấu chốt để giảm béo hiệu quả.

Lượng kcal tính toán khi giảm cân liên quan trực tiếp đến tuổi tác, cân nặng hiện tại, chiều cao, các chỉ số sức khoẻ của cơ thể. Trên mạng hiện nay có rất nhiều cách hướng dẫn tính kcal giúp bạn biết mình phải đốt cháy bao nhiêu kcal. Trong 500g mỡ chứa 3500 kcal, vì thế mỗi ngày bạn phải ăn bớt ít nhất 500kcal mới có thể giảm được số mỡ này trong vòng 1 tuần. Ví dụ, 1 ngày bạn phải ăn 2300 kcal vậy nay bạn chỉ được ăn 1800 kcal thức ăn.

an-khuya2

Trước khi ngủ ăn đêm có thể giảm cân?

an-khuya3

Thực tế trước khi đi ngủ ăn nhẹ một chút cũng không vấn đề gì, do chúng ta chọn sai đồ ăn nên ăn vào vừa không tốt cho sức khỏe lại vừa tăng lượng kcal đầu vào. Nếu bạn tính toán hợp lý, trước khi ngủ ăn chút đồ ăn vẫn có thể giúp bạn giảm được cân. Đồ ăn đêm phải có lượng kcal nhỏ hơn 200, đồng thời thành phần phải là chất đạm và chất xơ. 2 chất này giúp giảm cảm giác đói, thèm ăn. Chất xơ kiềm chế tốc độ tiêu hoá của cơ thể giúp kéo dài cảm giác no bụng, còn chất đạm giúp kiềm chế sản sinh các tác nhân gây đói.

Vậy nên lựa chọn đồ ăn đêm nào?

an-khuya4

Kcal kem sữa chua tách béo cùng 4 miếng mỏng hạt óc chó, 180 kcal nửa cốc dâu tây thái lát, 18g chất đạm và 2g chất xơ. Hoặc 1 thìa dầu lạc trộn với 5 chiếc bánh quy tổng cộng 195 kcal, 6g chất đạm và 3,5g chất xơ. Đây là những công thức ăn đêm đặc biệt hữu ích cho việc giảm cân. Ngoài ra bạn có thể chọn 1 cốc nước ép cà rốt trộn với 1/4 cốc đậu hà lan nghiền, tổng cộng có 150 kcal, cùng 6 kcal chất đạm và 7g chất xơ. Bạn cũng có thể ăn đêm bằng đồ ăn sáng như 1 quả trứng gà luộc và một miếng bánh mỳ, tổng cộng 160kcal, 10g chất đạm, 2 gam chất xơ. Hoặc 3/4 cốc ngũ cốc ăn liền trộn sữa tươi tách béo, tổng có 180 kcal và 11g chất béo, 3g chất xơ.

Ăn đêm, giấc ngủ, giảm béo.

an-khuya5

Khi giảm béo, giấc ngủ ngon là mấu chốt quan trọng của kế hoạch này, ngủ không ngon làm bạn dễ bị thèm ăn và ăn sẽ càng nhiều. Cho dù bạn ăn nhiều hay ít đều ảnh hưởng đến giấc ngủ gây ra vòng luẩn quẩn của quá trình giảm béo. Ăn quá no làm bạn khó vào giấc vì thế không nên ăn no trước khi ngủ. Ăn quá ít sẽ ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ làm bạn phải tỉnh dậy nửa đêm do bụng đói kêu gào. Vì thế trước khi ngủ chỉ nên ăn 200 kcal đồ ăn để đảm bảo ngủ ngon, hỗ trợ giảm béo. Trước khi ngủ tuyệt đối không uống cà phê, coca, trà, sô cô la, những chất này đều ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Như vậy bằng cách như trên bạn vừa có thể thoả mãn cơn đói nửa đêm vừa ngủ ngon giấc mà vẫn có thể giảm béo.

Quỳnh Chi