Ám ảnh bởi vụ cháy chung cư Carina Plaza tại Tp.HCM vừa qua, nhiều người cảm thấy hoang mang, thậm chí từ bỏ ý định mua căn hộ để chuyển sang mua nhà mặt đất.

Chia sẻ trên VnExpress, ông Phong, quản lý một công ty thực phẩm, cho biết ông đã quyết định bỏ ý định mua một căn hộ ở quận 2, Tp.HCM sau vụ cháy nghiêm trọng ở chung cư Carina Plaza.

Theo vị khách này, vợ chồng ông từng có ý định chọn mua căn hộ 4 tỷ đồng nằm dọc trên đường song hành cao tốc Long Thành – Dầu Giây vì vị trí thuận tiện. Dự kiến việc xuống tiền giữ chỗ diễn ra trong tuần này, nhưng sau đó vợ ông đã nhất quyết thay đổi ý định sau khi hay tin hỏa hoạn tại chung cư Carina tại quận 8.

Ông Phong giải thích vợ chồng tôi rất ưng dự án vì có vị trí đẹp nhưng không đủ sức khỏe để chạy khi xảy ra hỏa hoạn nên quyết định không mua và chuyển hẳn mục tiêu sang mua nhà mặt đất.

Nhiều người chùn tay, bỏ ý định mua căn hộ chung cư sau vụ cháy Carina
Ảnh minh họa

Tương tự, ông Nam, kỹ sư công nghệ thông tin của một doanh nghiệp có trụ sở tại khu Nam Sài Gòn, cũng vừa từ chối mua căn hộ dù trước đó đã thống nhất giá, mã căn, số tầng và hướng cửa.

Căn hộ ông Nam dự định mua tại quận 7, giá gần 3 tỷ đồng và chỉ chờ tham dự lễ mở bán ngày 25/3 để xuống tiền mua.

Ông Nam cho biết nguyên nhân ông từ chối mua vào phút chót là bởi các thành viên trong gia đình “ác cảm” với chung cư sau vụ cháy Carina.

Không chỉ riêng khách mua căn hộ tại Tp.HCM chùn tay, nhiều người dân tại Hà Nội cũng cảm thấy hoang mang về chất lượng của các khu chung cư, đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Trao đổi với phóng viên, anh Tùng, kiến trúc sư đang làm việc tại Cầu Giấy (Hà Nội), cho biết vợ chồng anh đang có ý định tìm mua một căn hộ chung cư tầm giá 2 tỷ trở xuống. Tuy nhiên, sau khi nghe tin vụ cháy Carina, vợ anh nhất quyết đòi mua nhà mặt đất chứ không muốn mạo hiểm sống ở chung cư.

Đánh giá về tác động của vụ cháy Carina khiến 14 người chết đối với thị trường căn hộ chung cư, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa Trần Khánh Quang cho rằng chắn chắn thị trường này sẽ chịu ảnh hưởng không tốt. Đơn cử như thời gian tìm hiểu dự án sẽ kéo dài, thời gian giao dịch cũng lâu hơn và việc tư vấn bán hàng cũng khó khăn hơn.

Ngoài ra, người mua cũng sẽ đòi hỏi nhiều hơn ở chủ đầu tư trong việc lắp đặt, vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: