Sau khi Việt Nam tham gia ký kết CPTPP, người tiêu dùng hoàn toàn có thể mua được mỹ phẩm, đồ ăn từ các nước tham gia hiệp định trên mà không phải chịu thuế. Điều đó đồng nghĩa với việc hàng xách tay về Việt Nam đối mặt với nguy cơ mất chỗ đứng.
 

Trải qua hơn 40 cuộc đàm phán, Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cuối cùng đã được ký kết vào ngày 8/3 tại Chile.

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), thành viên đoàn đàm phán cho biết CPTPP kế thừa toàn bộ cam kết mở cửa thị trường, đầu tư, mua sắm công của TPP. Do đó, cơ bản 100% dòng thuế với tất cả hàng hóa sẽ về 0% trong vòng 7-10 năm nữa.

Với việc 11 nước tham gia ký kết CPTPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, người tiêu dùng Việt hoàn toàn có thể mua được mỹ phẩm, đồ ăn từ các nước trên mà không phải chịu thuế. Khi đó, người tiêu dùng Việt cũng không còn phải chịu cảnh ngóng mua hàng xách tay qua kênh trung gian.

Chia sẻ trên Tiền Phong, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, cho rằng hàng xách tay chính là hàng lậu và đang thao túng thị trường. Ông Phú đơn cử một lọ tăm ở siêu thị cũng phải chịu thuế VAT, trong khi hàng xách tay lớn hay nhỏ đều không phải chịu thuế và không được đảm bảo về chất lượng hàng hóa.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Phan Hùng Sơn nhận định việc thuế về 0% với các mặt hàng từ các nước tiên tiến trên thế giới như Nhật, Singapore, Australia… đồng nghĩa với việc người tiêu dùng Việt Nam hoàn toàn có thể mua được “hàng hiệu” giá rẻ và luôn đảm bảo chất lượng. Thị trường hàng xách tay sớm muộn không còn chỗ đứng.

Tại Hà Nội, thủ phủ của hàng xách tay nằm trên con phố Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội). Đây là nơi xuất hiện dày đặc các cửa hàng có cách bài trí và quy mô như những siêu thị mini, diện tích mặt sàn có cái lên tới hàng trăm mét vuông, bày bán đủ các loại mặt hàng từ mỹ phẩm, sữa tắm, socola, quần áo, bàn chải đánh răng, đồ gia dụng, bia, rượu ngoại, thuốc lá…

Đối với những người không muốn trực tiếp đến “thủ phủ” Nguyễn Sơn vẫn có thể dễ dàng sở hữu các sản phẩm hàng xách tay trên các trang mạng xã hội.

So với những mặt hàng phổ thông, hàng xách tay có giá đắt hơn nhiều nhưng vẫn mềm hơn so với hàng nhập khẩu chính ngạch. Tuy nhiên, những sản phẩm xách tay vốn được mặc định không có giấy tờ xuất xứ nên không ai có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm, đặc biệt là đối với những mặt hàng thực phẩm, thuốc chữa bệnh, sữa.

Nguyễn Trang