Nhiều loại trái cây nhập khẩu gần đây được bán trong siêu thị với giá rất rẻ, thậm chí rẻ hơn một số trái cây trong nước đang vào vụ thu hoạch khiến không ít người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng.

Theo Dân Việt, tại một siêu thị trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận quận Bình Tân (Tp.HCM), rất nhiều trái cây nhập khẩu được bày bán với giá siêu rẻ. Cụ thể, táo đỏ Mỹ chỉ có giá 29.900 đồng/kg, táo Queen có giá 49.000 đồng/kg, táo Pink cũng chỉ có giá 59.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, lê Forelle xuất xứ Nam Phi có giá chỉ 59.000 đồng/kg, sản phẩm cherry được quảng cáo là nhập khẩu từ Mỹ cũng được bán với giá 199.000 đồng cho hộp 200 gram.

Ngoài ra, nho đen không hạt xuất xứ từ Úc cũng chỉ có giá 99.900 đồng/kg. Trong khi đó, cùng sản phẩm này, các tiểu thương bán trái cây tại chợ truyền thống gần đó bán với giá đến 180.000 đồng/kg, đắt gần gấp đôi so với giá tại siêu thị.

Nhiều loại trái cây nhập khẩu bán trong siêu thị với giá rẻ giật mình
Nhiều loại trái cây nhập khẩu trong siêu thị giá rẻ hơn cả trái cây trong nước. (Ảnh: Dân Việt)

Chị Hồng ở quận Bình Tân (Tp.HCM) cho biết các loại trái cây nhập khẩu bày bán trong siêu thị thường thu hút được rất nhiều khách hàng là những người nội trợ như chị bởi chúng không chỉ sở hữu vẻ ngoài bắt mắt, vỏ trái bóng loáng, kích cỡ đồng nhau, mà hiện còn có giá bán rẻ hơn cả trái cây trong nước.

Tuy nhiên, điều chị băn khoăn nhất vẫn là chất lượng sản phẩm khi mà giá bán rẻ đến mức khó hiểu như vậy.

Nghi ngờ về xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm, chị Hồng đem các thắc mắc này hỏi nhân viên bán hàng. Song, chị đều nhận được câu khẳng định là sản phẩm chất lượng, đúng xuất xứ.

Đồng quan điểm, nhiều người tiêu dùng cũng cho rằng trái cây nhập khẩu có giá chỉ vài chục nghìn đồng rất đáng lo ngại. Nguyên nhân là bởi trái cây nhập khẩu phải “cõng” nhiều thoại thuế, cộng thêm chi phí vận chuyển cao cùng với việc kiểm soát chất lượng rất khắt khe của các nước xuất khẩu. Do đó, sản phẩm về đến tay người tiêu dùng Việt Nam phải có giá cao hơn hoa quả trong nước mới hợp lý.

Trong khi đó, Infonet dẫn lời một người có nhiều năm kinh nghiệm buôn bán hoa quả nhập khẩu cho biết cùng một loại táo Envy nhập khẩu, song khi được bán với giá cao nhất khoảng hơn 200.000 đồng/kg, người mua sẽ cảm nhận vị ngon ngọt giòn tan của trái táo. Đấy là lúc táo mới nhập, có chất lượng tốt nhất. Còn khi táo được giảm giá xuống một nửa, về khoảng 100.000 đồng/kg, thì tức là đã qua thời gian bảo quản lạnh nhiều tuần, vị ngon cũng đã sụt giảm.

Đến lúc giá xuống vài chục nghìn đồng/kg thì khách chấp nhận ăn táo Envy đã chín bở, không còn vị giòn đặc trưng. Đó là lúc người bán đại hạ giá để giải phóng hàng, nhập mới. Ngay tại các siêu thị cũng có những thời điểm bán táo nhập khẩu giá vài trăm nghìn và có lúc bán táo giá vài chục nghìn đồng mỗi kg, chứ không phải lúc nào cũng có giá “bèo”.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, rau quả các loại nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 5/2018 tăng 30% so với tháng trước đó, đạt hơn 145 triệu USD. Tính chung 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu rau quả tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017, đạt trên 601 triệu USD.

Hai thị trường nhập khẩu rau quả nhiều nhất vào Việt Nam là Thái Lan và Trung Quốc với kim ngạch đạt hơn 385 triệu USD, chiếm hơn 64% tổng kim ngạch nhập mặt hàng này của Việt Nam. Trong đó, riêng rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng 5/2018 tăng rất mạnh, khoảng 47% so với tháng trước đó và tăng 24% so với cùng kỳ 2017.

Ngoài ra, lượng trái cây nhập khẩu từ một số thị trường mới như Brazil, New Zealand về Việt Nam cũng tăng đột biến. Cụ thể, lượng rau quả nhập khẩu từ Brazil nhập tăng tới 270% trong tháng 5, còn rau quả nhập khẩu từ New Zealand tăng 103%.

Vỹ An