Từ sáng sớm hôm nay, hàng trăm người dân Thủ Thiêm đến nơi diễn ra buổi gặp mặt, tuy nhiên theo phản ánh, ban tổ chức chỉ mời gặp 7 đại diện.

Nhiều hộ dân Thủ Thiêm có khiếu nại nhưng không có tên trong danh sách được dự buổi tiếp của Ban tiếp công dân Trung ương đứng trước cổng trụ sở Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2 òa khóc.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sáng 8-6, Trưởng ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp cùng Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng tiếp bà Lê Thị The và một số hộ dân khiếu kiện liên quan đến việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, có rất nhiều hộ dân Thủ Thiêm có khiếu nại nhưng không có tên trong danh sách 7 hộ được dự buổi tiếp của Ban tiếp công dân Trung ương nên không được vào trong. 

Buổi đối thoại diễn ra lúc 8h30, song người dân đã có mặt từ rất sớm với mong muốn bày tỏ ý kiến với Trưởng ban tiếp dân Trung ương. Tuy nhiên, nhiều người sau đó bức xúc, khóc ngất xỉu khi hay tin không phải tất cả mọi người được gặp mặt lãnh đạo.

Những người dân này tập trung trước cổng trụ sở Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2, nhiều người van nài, òa khóc để xin được vào trong.

Không được dự, bà Nguyễn Thị Trúc Ly, phường Bình An, khóc cho biết gia đình chị bị cưỡng chế 140m 2  nhà đất vào năm 2010, nhiều bao năm nay bà đi khiếu nại vẫn chưa được giải quyết.

Hình ảnh người dân Thủ Thiêm không vào được dự tiếp dân:

Một người phụ nữ gục đầu trên cổng vì không vào được bên trong để gặp Ban tiếp công dân Trung ương. 
Người dân chờ bên cổng mong được vào dự buổi họp. ​
Dù vậy do không có tên trong danh sách nên những hộ dân này không được vào bên trong. 
Người mang theo hình ảnh, chứng từ để khiếu nại, đòi quyền lợi. 
Chị Huỳnh Thị Hồng Loan, P. Bình An cầm bức ảnh cuộc nói chuyện với ông Võ Viết Thanh (nguyên chủ tịch UBND TP) bức xúc vì được mời dự buổi tiếp dân nhưng không được vào.
Ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban tiếp công dân trung ương trao đổi với các hộ dân không được vào dự buổi tiếp dân ngoài cổng.

Trước đó, một văn bản phản ánh ý kiến của cử tri thành phố Hồ Chí Minh liên quan dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa được gửi đến Quốc Hội Việt Nam.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Cụ thể, vào ngày 29 tháng 5, cho biết Đoàn đại biểu Quốc Hội Thành phố Hồ Chí Minh trao văn bản vừa nêu đến Ban Dân Nguyện của Quốc Hội với nội dung có 4 nhóm vấn đề, mà cử tri của thành phố đề nghị, bao gồm:

1.Tổ chức thanh tra Đoàn Thanh tra liên ngành của Trung ương và thanh tra toàn diện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

2.Làm rõ các vấn đề liên quan cơ sở pháp lý để thành phố thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất trong quá trình tiến hành dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

3.Xem xét giá cả bồi thường cho người dân trong diện tích quy hoạch của dự án, và giải quyết rốt ráo công tác tái định cư chưa đảm bảo

4.Làm rõ việc 4 con đường chưa đầy 12 km trong dự án được xây dựng với kinh phí 12 ngàn tỉ đồng, cũng như có xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện dự án hay không.

Giá trị bồi thường cho người dân quá thấp

Cử tri cho rằng các chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp.

Có cử tri dẫn chứng chỉ được đền bù 18 triệu đồng/m2 đất nhưng khi liên hệ với một doanh nghiệp bất động sản để hỏi giá đất dự án nhà ở Thủ Thiêm thì được báo giá 350 triệu đồng/m2.

Có cứ tri phản ánh khi giải tỏa chỉ được nhận đền bù 94 triệu đồng, được tái định cư nhưng phải đóng thêm 800 triệu mới được mua một căn chung cư tái định cư, người dân không đủ tiền mua nên rất khó khăn.

Đề nghị phải xem lại đơn giá bồi thường cho những người dân bị ảnh hưởng.

Cử tri cũng phản ánh thông tin và đề nghị làm rõ việc 4 con đường chưa đầy 12km trong khu đô thị giá 12.000 tỉ đồng, thanh toán bằng quỹ đất có giá trị rất lớn.

Ảnh: Tuổi Trẻ

Mạnh Tiến (TH)