Jonathan đang chụp ảnh dã ngoại trên Dải Gaza. Thật không ngờ, từ một chỗ lõm trên mặt đất, anh phát hiện ra một hang động kỳ lạ. Anh không ngại mạo hiểm tìm hiểu đến tận cùng. Lúc anh chuẩn bị trèo xuống, người dân bản xứ đã ngăn cản kịch liệt. Điều này lại càng khiến Jonathan cảm thấy cái hang này vô cùng kỳ quái. Do đó, chờ sau khi dân bản địa rời đi, anh cẩn thận tiến vào trong hang và phát hiện ra bí mật đáng kinh ngạc.

thong dao1

Dải đất này được cho vùng điểm nóng của tranh chấp chủ quyền. Để có thể sinh tồn được, người dân bản xứ đã phải đào một huyệt động sâu dưới lòng đất tới 30 đến 40 mét để thông ra vùng đất bên ngoài Dải Gaza. Thông đạo này chuyên dùng để vận chuyển dê, trâu, ngựa và đồ dùng sinh hoạt.

thong dao2

Trong quá trình tìm hiểu, anh phát hiện có một số đoạn thông đạo rất hẹp, phải nằm hoặc bò mới có thể qua được. Để đưa được động vật qua, có khi họ cần phải cuộn tròn con vật lại. Cho nên nói, quá trình vận chuyển qua thông đạo này thật vô cùng gian nan.

thong dao3

Cửa thông đạo thường được dấu dưới nền nhà nên người lạ khó mà phát hiện ra chúng. Tuy nhiên, mỗi khi vật phẩm được chuyển đến người dân bản địa lại dùng thiết bị nâng hạ tự chế để đưa vật phẩm lên mặt đất.

thong dao4

Điều khiến chúng ta kinh ngạc hơn nữa chính là, các bà mối địa phương đã sử dụng thông đạo này mà rước các cô nương Ai Cập về gả cho chú rể trong vùng. Tại Dải Gaza, người dân địa phương đã đào tổng cộng khoảng 2500 lối đi ngầm. Khi chiến tranh xảy ra, những thông đạo này được gọi với từ ngữ trân quý “huyết mạch”.

thong dao5

San San 

Xem thêm: