Peter Adams-Shawn không muốn tự nhận mình là nghệ sỹ, hay một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tuy nhiên anh đã khiến cho nhiều chuyên gia phải sửng sốt và thậm chí còn bối rối trong sự hoài nghi.

Mọi việc bắt đầu từ năm 2003 khi Adams-Shawn gặp một nhiếp ảnh gia chuyên chụp đám cưới người Ý có tên Edoardo Agresti. Một niềm đam mê mãnh liệt được nhen nhóm lên ngay sau đó. “Sau khi gặp anh ấy tôi đã quyết định muốn trở thành một nhiếp ảnh gia và chạy đi mua ngay 1 chiếc máy ảnh DSLR”, Adams-Shawn cho biết trong lần phỏng vấn qua facebook với chúng tôi.

Đúng thời điểm đó hãng Canon công bố ra thị trường chiếc camera kĩ thuật số bán chuyên D300 “the digital rebel” (kẻ nổi loạn kĩ thuật số). Anh nói “Khi bật máy lên, ống kính camera xuất hiện, tôi đã nghĩ mình đã làm vỡ nó… Tôi hầu như không biết gì về nó”.

Sau đó câu chuyện mở ra với những lần Adams-Shawn rong ruổi cùng chiếc máy ảnh và chụp những bức ảnh cưới miễn phí cho bạn bè, cho đến khi anh cảm thấy mình có thể được trả tiền trong công việc này.

Nhưng vào năm 2011, dù không có một tác phẩm riêng nào nổi bật. Tuy nhiên, như một cách tình cờ, Adams-Shawn tìm được một con đường mới đầy mạo hiểm, nhưng chính con đường này đã dẫn đến sự thành công đỉnh cao của anh sau này.

Khi đang chụp hình trong một lễ cưới, Adam-Shawn đã bất ngờ chú ý tới hình ảnh phản chiếu trong đôi mắt của một cô gái cầm hoa trẻ. Ngay lúc đó ống kính phóng đại của anh đã sẵn sàng, có thể chụp những bức ảnh gần chi tiết nhất và anh đã nắm bắt và chụp được khoảnh khắc đó.

Và kết quả thực sự tuyệt vời.

ky thuat tao ra nhung buc anh doc dao
Bức ảnh đầu tiên với hình ảnh phản chiếu trong đôi mắt: Cô gái cầm hoa trẻ đang nhìn chăm chú khi cô dâu đang làm tóc. (‘Không gian trong ánh mắt’, ảnh: Peter Adams-Shawn)

Phải mất 3 năm sau đó anh mới chụp được một bức ảnh khác theo ý tưởng hình ảnh phản chiếu trong đôi mắt. Nhưng lần này lại khác, Adam-Shawn nói rằng :“Một cái bấm máy vô tình nào đấy đã giúp anh thực hiện được nó”. Và anh không biết mình đã làm được điều này từ khi nào.

Từ năm 2012, anh đã đưa thêm vào bộ sưu tập của mình bức ảnh phản chiếu qua bề mặt một chiếc nhẫn.

ky thuat tao ra nhung buc anh doc dao
Bức ảnh phản chiếu trên bề mặt nhẫn. (‘Ringscapes’, ảnh: Adams-Shawn)

Cách chụp ảnh này như thế nào?

Adams-Shawn từng nói: “Việc chụp một bức ảnh phản chiếu không phải là một thử thách quá khó. Đôi mắt con người vốn dĩ là một chiếc gương… Do đó tôi chỉ cần bảo mọi người đứng đúng vào góc hợp lý và chỉ họ cần nhìn vào cái gì. Đồng thời cho họ một trọng tâm sao cho ánh mắt của họ hướng thẳng vào khung hình mà tôi muốn phản chiếu trên đồng tử mắt”.

Adams-Shawn nói về thử thách duy nhất, đó là: “Việc nháy mắt khi chụp và chuyện không thu được đúng các hình ảnh phản chiếu mà mình mong muốn”.

Nhưng việc chụp một hình ảnh phản chiếu chỉ là bước đầu tiên. Những hình ảnh phản chiếu sẽ tự kể về chính câu chuyện của chúng”, Adams-Shawn chia sẻ. “Thu được các hình ảnh phản chiếu không khó nhưng thu được những hình ảnh thực sự ý nghĩa lại là một thử thách”.

Những hình ảnh phản chiếu trên bề mặt nhẫn còn khó hơn. Vấn đề không chỉ là vị trí đặt cũng như sự cân bằng của chiếc nhẫn mà độ cong của chiếc nhẫn, hay việc sử dụng bề mặt nhẫn như một chiếc gương thường là phức tạp hơn. Thậm chí đôi khi anh cảm thấy khó có thể chụp được những ảnh nhờ sự phản quang vào bề mặt nhẫn.

ky thuat tao ra nhung buc anh doc dao
‘Warm snuggles’ (‘Ringscapes’, ảnh: Peter Adams-Shawn)

Adams đồng thời luôn cố gắng nghĩ ra những ý tưởng khác sắp đặt trước những chiếc nhẫn. Anh nói: “Tôi nhận ra rằng tại một số điểm, mức độ phản chiếu trên chiếc nhẫn sẽ trở nên phổ biến hơn… vậy nên tôi cần nhấn mạnh vào điều này hơn nữa”.

Đối với các thiết bị, cho đến nay Adams-Shawn đã chụp tất cả những bức ảnh độc đáo này bằng chiếc máy ảnh chuyên nghiệp Canon 5D Mk III với ống kính Macro Canon 100mm F2.8 L. Anh chỉ mới bắt đầu thử nghiệm với máy ảnh Sony A7RII cũng bằng ống kính Canon Macro 100mm F2.8 L để tăng độ phân giải.

Vì từng gặp phải nhiều sự nghi ngờ, nên Adams-Shawn đã đưa ra rất nhiều bằng chứng cho thấy các tấm hình của anh là thật, các hình ảnh phản chiếu là thật và không hề qua chỉnh sửa. Có thể xem thêm ở trang Facebook cá nhân và website  http://www.memoriesoftomorrow.net/ của anh ấy.

Anh ấy viết: “Tôi không chắc là làm thế nào để chúng trông có thể thật hơn một chút nào nữa”, kèm theo một biểu tượng mặt cười.

ky thuat tao ra nhung buc anh doc dao
‘Đây có lẽ là bức hình phản chiếu trong mắt khó khăn nhất mà tôi từng chụp cho đến nay. Cô dâu và chú rể muốn hình ảnh phản chiếu của họ trên đôi mắt cô con gái hai tuổi của mình… thử thách được chấp nhận… và đã thành công. (‘Không gian trong ánh mắt’, ảnh: Peter Adams-Shawn)
ky thuat tao ra nhung buc anh doc dao
Trong bức hình này, hình ảnh cô dâu đang sửa soạn được phản chiếu trong mắt của một trong những phù dâu. (‘Không gian trong ánh mắt’, ảnh: Peter Adams-Shawn)
ky thuat tao ra nhung buc anh doc dao
‘Tôi cá là bạn chưa từng thấy một bức ảnh chụp tập thể trong đám cưới nào như bức ảnh này’. (‘Không gian trong ánh mắt’, ảnh: Peter Adams-Shawn)
ky thuat tao ra nhung buc anh doc dao
Hình ảnh cô dâu và con trai của mình được chụp lại trong mắt của con gái của cô dâu. (‘Không gian trong ánh mắt’, ảnh: Peter Adams-Shawn)
ky thuat tao ra nhung buc anh doc dao
‘Thiên đường’. (‘Ringscapes’, ảnh: Adams-Shawn)
ky thuat tao ra nhung buc anh doc dao
‘Những khoảnh khắc’ (‘Ringscapes’, ảnh: Adams-Shawn)

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Tuấn Anh biên dịch

Xem thêm: