Dưới đây là những bất ngờ mà tôi được chứng kiến trong chuyến đi ngắn đến Ấn Độ vào tháng 3 năm 2015.

Đầu tiên tôi bị lạc vào buổi lễ kết hôn, sau đó lại đến lễ đính hôn của người dân bản địa, bắt tay với các quan chức trong văn phòng Tổng Thống, rồi lại lên xe lửa người nói chuyện phiếm với người địa phương…

nhung dieu thu vi o an do
Sân bay New Delhi là một sân bay lớn của Ấn Độ, tuy nhiên nếu đi vệ sinh, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh chàng trai và cô gái xinh đẹp như thế treo ngoài cửa để nhận biết. (Ảnh: Internet)

Nhưng cũng phải nói thật rằng, trên trái đất này, ở hầu hết các quốc gia, mọi truyền thuyết chỉ là truyền thuyết, nhưng riêng ở đất Nước Ấn Độ thì không phải như thế.

Có một câu mang đầy ẩn ý rằng: “Yêu một người, đưa người đó đến Ấn Độ, ghét một người, cũng đưa người này đến Ấn Độ“. Tại sao vậy? Đến đây ai cũng gặp nhiều chuyện khiến mỗi người thấy bất ngờ.

Người Ấn Độ, khi nói chuyện đều dùng 2 bàn tay để biểu thị và nói chuyện rất cởi mở.

Tôi tin rằng ai đã từng qua Ấn Độ đều biết đến chuyện người nơi đây nói chuyện cả bằng 2 tay. Không mất công giải thích, họ tay phải nắm lấy tay khách thăm, còn tay trái chỉ hướng mà không biết mình đang trong hành trình đi đến Baidu.

Trong thời gian ở Ấn Độ, tôi vẫn chú ý điểm này, bản thân tôi hầu như không dùng tay trái để cầm nắm mọi thứ, nhưng ở đây, hầu như mọi người đều dùng tay trái.

Đi một mạch cho đến giữa trưa ngày hôm sau. Tôi đến Trung tâm Triển lãm Quốc tế ở New Delhi, nơi có bán thức ăn nhanh nhưng có vài người ăn tại chỗ. Không có chỗ ngồi, chỉ có thể ngồi ở bậc thềm bên ngoài cửa, trước mặt có một số con chó lang thang, nó nhìn du khách ăn một cách chăm chú và chảy nước miếng, con mắt nhìn rất đáng thương, như thể là Fans hâm mộ nhìn du khách vậy.

nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)
nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)

Nói đến đây tôi lại nhớ, ở Ấn Độ, không chỉ trâu bò nghênh ngang trên đường đi mà chó cũng hiên ngang ngủ giữa đường mà không có ai đuổi nó cả. Đây có vẻ là thiên đường của động vật!

nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)
nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)

Tôi đi tiếp mấy trăm mét, đến một quán ăn nhỏ có món cơm cà ri yêu thích, chỗ này không cho ai quyền lựa chọn ngoài món cơm cà ri duy nhất để phục vụ. Còn một vấn đề nữa cũng đáng nói: “Ở Ấn Độ tùy theo gạo đắt hay rẻ, giá một suất cơm từ 20.000 vnđ đến 100.000 vnđ. Giá cả rất thất thường!”

Cơm cà ri đã làm xong, trong thời gian chờ đợi, tôi quan sát, thời điểm rất đông khách, nhìn thấy nhân viên phục vụ cầm cái đĩa và kiểm tra, thấy nó không sạch, phục vụ viên chỉ lấy tay chùi nhẹ qua, sau đó lấy cơm bỏ vào đĩa và bưng ra cho thực khách.

Tay người phục vụ vừa dùng cũng lại là tay trái…

Tôi không phải là người sĩ diện hão, chỉ có điều vì cảm giác không sạch nên cơm ở xung quanh đĩa tôi không dám ăn đành để cơm thừa lại.

Sau khi dùng cơm xong, tôi trở lại trung tâm triển lãm. Nơi có máy đun nước để pha cà phê, bình nước bên trên được chụp kín bằng chiếc túi vải trông khá đẹp mắt.

nhung dieu thu vi o an do
Chụp kín chiếc bình đựng nước là vì lý do này, tôi lại cứ tưởng là nó dùng cho quảng cáo… (Ảnh: Internet)

Chiều nay tôi uống khá nhiều nước. Lúc tan làm thôi thấy nhân viên đến thay bình nước mới, lúc này tôi mới nhận ra nguyên nhân vì sao mà họ lại phải ngụy trang cho chiếc bình như vậy.

nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)

Máy đun nước nước đã được sử dụng lâu ngày và kỹ thuật của nó không hiện đại. Nhân viên phải mở miệng của bình nước lọc rồi dùng tay trái bịt miệng bình, tay phải nâng giữ đưa bình nước lên thay.

nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)
nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)
nhung dieu thu vi o an do
Anh này cũng dùng tay trái (Ảnh: Internet)
nhung dieu thu vi o an do
Máy pha cà phê tại Ấn Độ… Tại sao xem cứ thấy không phải là máy pha cà phê? (Ảnh: Internet)

Tôi cuối cùng cũng thấy, chỉ có bắt tay nhau thì họ dùng tay phải.

Tôi có trải nghiệm và quan sát từ đầu đến cuối hoạt động buôn bán hàng ăn vặt ban đêm của những người bán hàng rong. Họ phải làm nhiều việc cùng một lúc, đều với đôi bàn tay trần mà xử lý, họ cầm nắm đủ thứ và rồi lại dùng tay lấy thức ăn bán cho thực khách. Tuy nhiên, cũng thật lạ là mọi người đều ăn rất vui vẻ.

nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)
nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)
nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)
nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)
nhung dieu thu vi o an do
(Ảnh: Internet)

Cho nên đối với vấn đề ăn uống, văn hóa ăn uống ở đây so với ở những nước văn minh thì nó thuộc về kiểu ăn uống cổ xưa. Kiểu ăn uống như vậy rất phổ biến, giống như chúng ta dùng đũa để ăn vậy.

Đối với những bạn muốn đi du lịch, nhưng lại yêu cầu cao về mức độ sạch sẽ, nếu không thể hòa nhập được thì Ấn Độ không phải là nơi thích hợp để bạn đến du lịch.

Khi viết bài này, tôi đang ngồi ở trên tàu tốc hành của công ty đường sắt Ấn Độ, từ New Delhi đến Agra. Quãng đường này dài 200 km và phải mất hơn 3 giờ mới đến nơi.

Tốc độ tàu điện đi rất nhanh, tôi ngồi cùng những người bản xứ và nói chuyện về món cơm cà ri nổi tiếng của đất nước họ.

nhung dieu thu vi o an do
Đây là tầng 2 của chiếc xe giường nằm có điều hòa (Ảnh: Internet)

Có một vấn đề tôi cứ băn khoăn để hỏi: “Trên nóc của tầu hỏa không biết có người đứng trên đó hay không?”

nhung dieu thu vi o an do
Đây là hình ảnh chụp được đăng trên mạng, nó khiến nhiều người rất ấn tượng về xe lửa tại Ấn Độ (Ảnh: Internet)

Tôi có hỏi người địa phương rằng, ảnh này có thật không? Họ trả lời rằng hoàn toàn là thật, nhưng hiện tại thì không còn thấy nữa. Tàu ở Ấn Độ đi tương đối chậm, việc đứng ở trên đỉnh nóc vẫn có thể làm được, tuy nhiên người dân Ấn Độ không còn tùy tiện đùa với tính mạng của mình như trước nữa.

Tại nhà ga cũng có tấm bảng nêu rõ quy định:

nhung dieu thu vi o an do
Không được đứng trên nóc tàu, cũng như ở cửa toa. (Ảnh: Internet)

Người dân Ấn Độ giờ đây không còn đứng trên nóc toa tàu nữa. Tuy nhiên, vẫn có một số người ưa thích mạo hiểm mà đánh đu ở cửa toa tàu. Tại nhà ga vẫn thường xuyên có những người trong quá trình đợi xe lửa chạy, vẫn bám ở cửa toa và đu mình bên ngoài trời cho gió luồn qua tóc để cảm nhận rằng mình mạnh mẽ…

Tôi nghĩ rằng hành động này xuất phát từ bản năng thích vươn mình của con người.

Không phải tất cả các cửa của toa tàu tại Ấn Độ đều khóa, nếu thích, bạn luôn có thể tự trải nghiệm.

nhung dieu thu vi o an do
Đây là hình ảnh một  người đàn ông đứng ở cửa toa mà nhìn ra ngoài (Ảnh: Internet)

Điều tôi băn khoăn thứ 2 là: Đi tàu hỏa ở Ấn Độ có an toàn không?

Tôi được biết rằng, tỷ lệ tai nạn khi đi xe lửa là rất thấp, đi bằng phương tiện này tương đương với việc bạn cầm được bảo hiểm an toàn!

Nhà ga ở Ấn Độ luôn rộng mở, không có người kiểm soát vé, hành khách cùng mọi người có thể tự do đi lại trong sân ga, thậm chí còn có thể lên tàu.

Theo Letu
San San biên dịch

Xem thêm: