Diệp Vấn chào đời năm 1893 ở Phật Sơn (Quảng Đông) trong một gia đình giàu có. Cha mẹ ông có một điền trang lớn và một căn nhà dài bằng một dãy phố ngay ở trung tâm thành phố. Năm 7 tuổi, cậu bé gầy guộc đập vỡ lợn đất lấy ba đĩnh bạc tiết kiệm để bái sư học võ – Trần Hoa Thuận (truyền nhân đời thứ bảy Vịnh Xuân quyền).

Lúc này, đại sư đã 70 tuổi nên Diệp Vấn chủ yếu học các kỹ năng từ đệ tử thứ hai của Trần Hoa Thuận – Ngô Trọng Tố. Sau khi Diệp Vấn theo học ba năm thì Trần Hoa Thuận qua đời, di nguyện cuối cùng của ông là Ngô tiếp tục dạy Diệp bởi cậu bé tỏ ra có tư chất võ.

Năm 16 tuổi, Diệp Vấn rời Đại lục sang Hong Kong và theo học tại  trường St. Stephen’s College – một trường trung học dành cho con cái những gia đình giàu có và người nước ngoài. Trong ký ức của Diệp Vấn, khi ấy ông là học sinh hiếu động, tự phụ và hay gây gổ với các bạn học người Âu. Mặc dù nhỏ con hơn, nhưng ông thường xuyên chiến thắng trong các cuộc so găng nhờ giỏi võ.

Về sau, hồi tưởng lại thời thiếu niên, Diệp Vấn thừa nhận rằng thời kỳ đó, nhiều khi ông đã tỏ ra rất tự phụ về trình độ võ thuật của mình. Phải đến khi thua thê thảm dưới tay một người đàn ông trung niên lạ mặt, vị sư phụ này mới tỉnh ngộ và thay đổi hoàn toàn tính cách của mình…

diep van 1ag
Cũng nhờ trận thua này mà Diệp Vấn thấm nhuần được tinh thần võ học và lòng tự trọng đối với người học võ. Chính tư tưởng này đã theo ông suốt những năm tháng của cuộc đời. (Ảnh: Xinhuanet)

Theo đó, người bạn đã làm cầu nối cho Diệp Vấn là anh chàng họ Lai, con trai một ông chủ công ty tơ lụa lớn. Anh Lai nói với Diệp Vấn rằng trong nhà anh có một người trung niên biết một số kỹ thuật công phu và chàng Lai khuyến khích Diệp Vấn đến giao đấu thử với ông ta. Vào thời điểm đó Diệp chưa bao giờ bị đánh bại, vì thế ông không mất thời gian suy nghĩ liền nhận lời ngay. Lai đã hẹn để giới thiệu hai người với nhau vào một buổi chiều chủ nhật.

Đến ngày hẹn, người bạn cùng lớp dẫn Diệp Vấn đến hãng buôn lụa ở phố Jervois (Hương Cảng) và sau khi chào hỏi người đàn ông nọ, Diệp Vấn nêu ý định của mình. Người đàn ông trung niên – được giới thiệu là “ông Lương” – mỉm cười đáp: “À, ra thế, cậu là môn sinh của võ sư Trần Hoa Thuận đáng kính à? Còn trẻ thế này, cậu đã học được gi từ sư phụ rồi? Cậu học bài quyền Tầm Kiều (bài thứ hai trong hệ thống các bài quyền Vịnh Xuân) chưa?”

Diệp Vấn muốn thử sức đến nỗi anh không buồn để ý đến những câu hỏi đó, chỉ trả lời nhát gừng vài câu không ăn nhập gì và cởi áo khoác để chuẩn bị “vào trận”.

Với một nụ cười, người đàn ông trung niên nói: “Được, Diệp Vấn, nếu cậu muốn một trận tỉ thí với tôi. Trước khi bắt đầu, tôi muốn nói với cậu là hãy đừng lo lắng cho tôi. Tất cả điều cậu cần là tấn công tôi vào bất cứ chỗ nào trên cơ thể với tất cả sức mạnh của mình”.

Nghe xong câu đó, chàng trai Diệp Vấn kiêu hùng mặc dù vẫn tỏ vẻ thản nhiên nhưng đã thực sự phát điên lên và tất cả điều chàng ta muốn là đánh bại người đàn ông này ngay tức thì. Ngay sau khi người trung niên đưa tay ra hiệu mời Diệp Vấn tấn công, ông phải đối mặt với một cơn mưa những cú đấm. Tuy nhiên, người này đã rất nhanh tay phản công, đến nỗi Diệp Vấn không thể nào phản ứng kịp. Chỉ trong khoảnh khắc, Diệp Vấn buộc phải lùi vào một góc và người trung niên cũng dừng tay ngay tức khắc.

Bị thua ngay hiệp đầu tiên, Diệp Vấn không thể tin rằng người đàn ông này đã chiến thắng mình nhanh đến thế. Bởi vậy Diệp Vấn đã yêu cầu được thi đấu lại.

Cố gắng trấn tĩnh lại bản thân, Diệp Vấn tiếp tục tung ra những đòn đánh ác liệt, nhưng người đàn ông họ Lương luôn tránh được một cách dễ dàng và liên tục đẩy Diệp vấn ngã dúi dụi xuống sàn. Cứ mỗi lần ngã, Diệp Vấn lại cố đứng dậy và tấn công tiếp, nhưng cuối cùng ông đành cúi đầu nhận thua cuộc.

Trong khoảnh khắc đó, Diệp sư phụ nhận ra rằng, lần này ông đã gặp phải một cao thủ thực sự. Ngay lập tức, chàng trai Diệp Vấn đã xin được làm đệ tử của Lương Bích và trong bốn năm, Lương Bích đã truyền lại cho họ Diệp tất cả những chiêu thức mà Trần Hoa Thuận không được học từ Lương Tán.

Đoạn phim hiếm về buổi luyện võ cuối cùng của Diệp Vấn trước khi qua đời:

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: