Theo tin từ báo kinh tế nông thôn: Các khảo nghiệm quy mô nhỏ ở Đồng Nai, Đắc Nông cho thấy cây siêu cao lương cho năng suất cao và phát triển tốt ngay cả ở những khu vực có thời tiết khắc nghiệt, hiệu quả hơn so vơi trồng ngô, khoai, sắn.

Công ty Sol Holding VN, 100% vốn Nhật bản , trụ sở tại Sài Gòn đang triển khai trồng khảo nghiệm giống siêu cao lương tại Đắk Nông, Đồng Nai… trước khi chuyển giao cho nông dân trồng đại trà vào năm tới.

Kết quả các khảo nghiệm quy mô nhỏ ở một số tỉnh cho thấy siêu cao lương cho năng suất cao và phát triển tốt ngay cả ở những khu vực có thời tiết khắc nghiệt. Với năng suất hiện tại, thu nhập từ siêu cao lương sẽ cao hơn nhiều so với trồng lúa, bắp và khoai mì.

Siêu cao lương là giống cao lương mới (ở VN được biết đến với tên bo bo) được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo có năng suất cao và đáp ứng được nhiều mục đích khác nhau.

Ngoài làm thức ăn chăn nuôi, cây siêu cao lương (hạt và thân cây) có thể sử dụng để chế biến viên nén sinh học (dùng trong đốt lò hơi, nhiệt điện), chế tạo xăng sinh học và đường.

Theo ông Nguyễn Thái Sơn – tổng giám đốc Công ty Sol Holding VN, đánh giá siêu cao lương có nhiều tiềm năng ở VN do nguồn thức ăn dành cho chăn nuôi bò đang thiếu hụt nghiêm trọng, trong khi sản phẩm viên nén sinh học được phía Nhật Bản bao tiêu trong 20 năm.

Công ty Sol Holding VN sẽ hợp tác với nông dân theo hướng cung cấp hạt giống, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu toàn bộ sản phẩm và không qua khâu trung gian.

Song song với việc cung ứng giống cho nông dân, công ty cũng sẽ đầu tư nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi và viên nén sinh học, đồng thời đề xuất với chính phủ Việt Nam cho xây dựng nhà máy chế biến xăng sinh học.

Thành Long