Nằm giữa Nhật Bản, vùng Kansai bao gồm hai trong số các thành phố được ghé thăm nhiều nhất quốc đảo này, đó là: Kyoto và Osaka.

Kyoto là một thành phố thấm nhuần lịch sử và nền văn hóa Nhật Bản. Từng là thủ đô của nước Nhật, Kyoto nổi tiếng với nhiều điện thờ, đền đài và gần như mỗi ngóc ngách đều có một ngôi đền – 17 trong số đó đã được đưa vào danh sách Di sản UNESCO. Còn Osaka lại là thiên đường dành cho những người say mê ẩm thực. Với rất nhiều quán ăn và các món đặc sản địa phương mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác, thật không ngạc nhiên khi Osaka được gọi là “Nhà bếp của Nhật Bản”.

Bản đồ Kansai và vị trí của Kansai trên quốc đảo Nhật Bản. Kansai có một số cách gọi khác nhau: Kansai theo tiếng Hán-Việt là “Quan Tây địa phương”, và một tên gọi khác là “Kinki” hay “Cận Kỳ địa phương” theo tiếng Hán-Việt (Ảnh: Zakuragi, Wikipedia)
Bản đồ Kansai và vị trí của Kansai trên quốc đảo Nhật Bản. Kansai có một số cách gọi khác nhau: Kansai theo tiếng Hán-Việt là “Quan Tây địa phương”, và một tên gọi khác là “Kinki” hay “Cận Kỳ địa phương” theo tiếng Hán-Việt (Ảnh: Zakuragi, Wikipedia)

Nhìn chung, Nhật Bản là thiên đường của những người đi xe đạp, bởi có rất nhiều làn đường dành cho xe đạp, dịch vụ cho thuê xe đạp giá rẻ, và thậm chí là cả những tour du lịch xe đạp có tổ chức. Tất cả những yếu tố này giúp cho việc đi vòng quanh thành phố trở nên thật dễ dàng.

Và đây là đôi lời hướng dẫn dành cho du lịch Kansai bằng xe đạp trong ba ngày:

Ngày thứ nhất: Kyoto – Độc đáo miền Tây

Kyoto là một thành phố khá lớn, nhưng cách tổ chức theo kiểu bàn cờ giúp du khách dễ dàng xác định phương hướng. Thay vì phải trả một mức phí giao thông công cộng đắt đỏ, hãy bắt đầu cuộc hành trình của bạn bằng cách thuê một chiếc xe đạp vào buổi sáng sớm. Bạn có thể tìm thấy các dịch vụ cho thuê xe đạp ở khắp thành phố, và nhiều khách sạn cũng cung cấp dịch vụ này. Một trong những địa chỉ cho thuê phổ biến nhất nằm ngay cạnh Nhà ga Kyoto ở trung tâm thành phố. Tại đây, bạn có thể thuê xe với giá khởi điểm khoảng 1000 yên/ngày.

Hãy khởi động tour du lịch của bạn bằng chuyến đi tới chùa Nishi Honganji. Nằm ở phía Bắc Nhà ga Kyoto, chùa đã được công nhận là Di sản Thế giới UNESCO và là ngôi chùa hàng đầu của Phật giáo Tịnh độ chân tông.

Chùa Nishi Honganji (Tây Bản Nguyện tự) ở Kyoto (Ảnh: Wikipedia)
Chùa Nishi Honganji (Tây Bản Nguyện tự) ở Kyoto (Ảnh: Wikipedia)

Sau chuyến thăm tới chùa, hãy đi về hướng Bắc trên cùng con đường để tới Nhị Điêu Thành (hay Nijo-jo Castle). Khó có thể bỏ qua tòa lâu đài này, bởi nó nằm ngay trung tâm thành phố Kyoto. Được bao quanh bởi một hào nước lớn, khu đất bên trong tòa thành đặc trưng với một khu vườn xinh đẹp, cùng với nhiều điện thờ tọa lạc xung quanh các tòa kiến trúc.

Cung điện Ninomaru - tòa kiến trúc bên trong Nhị Điêu Thành (Ảnh: Wikipedia)
Cung điện Ninomaru – tòa kiến trúc bên trong Nhị Điêu Thành (Ảnh: Wikipedia)

Được xây dựng vào năm 1603, có lẽ Nhị Điêu Thành không giống bất cứ một lâu đài điển hình nào, bởi đó chỉ là tòa nhà một tầng nằm trên nền đất phẳng, nhưng không có nghĩa tòa thành không để lại ấn tượng cho bạn. Các gian phòng bên trong được trang trí tuyệt đẹp với nhiều bức vẽ và vàng lá, đặc trưng với cánh cửa trượt bằng giấy gạo truyền thống và các tấm thảm tatami.

Điểm đến tiếp theo sẽ cần lái xe một chặng dài, vì vậy hãy dừng lại trên đường để thưởng thức bữa trưa trước khi bạn tiếp tục cuộc hành trình. Tôi sẽ khuyên bạn thử một số đặc sản địa phương như là mỳ Mamezen Soba hoặc Kyo-kaiseki. Sau bữa trưa, bạn có thể tiếp tục đến Kinkaku-ji, còn gọi là “Kim Các tự” hay “chùa Gác Vàng” nổi tiếng của Nhật Bản.

Kim Các tự là di sản văn hóa cố đô Kyoto, Nhật Bản (Ảnh: BesuDesu Abroad)
Kim Các tự là di sản văn hóa cố đô Kyoto, Nhật Bản (Ảnh: BesuDesu Abroad)

Kim Các tự là một trong những địa điểm thu hút nhất ở Kyoto, vì vậy nơi đây có thể sẽ rất đông khách du lịch. Các vách tường được dát bằng vàng lá khiến ngôi chùa phản chiếu rực rỡ xuống mặt hồ xung quanh. Bạn hãy dành một chút thời giờ để dạo bước trong sân và khu vườn. Mức phí vào cửa là 600 yên, nhưng vẫn hoàn toàn giá trị để đến ngắm nhìn ngôi chùa xinh đẹp này.

Vườn đá ở Long An Tự (Ảnh: Cquest, Wikipedia)
Vườn đá ở Long An Tự (Ảnh: Cquest, Wikipedia)

Gần đó là một di sản UNESCO nổi tiếng khác tên là Long An tự (Ryoan-ji). Đây là một ngôi chùa Thiền nổi tiếng vời khu vườn đá. Mọi người đến đây để ngồi lại và chiêm ngưỡng các tảng đá trong hàng giờ liền. Vì vậy, hãy dừng lại để thăm địa điểm độc đáo này. Và có lẽ, đi bộ một chút sẽ giúp bạn sáng suốt hơn.

Arashiyama (Ảnh: BesuDesu Abroad)
Arashiyama (Ảnh: BesuDesu Abroad)

Hãy kết thúc hành trình của bạn bằng chuyến đi tới núi Arashiyama. Dù hơi xa một chút, nhưng vùng núi này rất xứng đáng để bạn dành chút thời giờ. Hãy dành thời gian đi qua cánh rừng tre nổi tiếng, hoặc nếu không quá mệt mỏi, bạn cũng có thể đi bộ khám phá trong Công viên Khỉ Iwatayama.

Con đường trong cánh rừng tre ở Arashiyama (Ảnh: Pixabay)
Con đường trong cánh rừng tre ở Arashiyama (Ảnh: Pixabay)
Một chú khỉ trong Công viên Khỉ Iwatayama ở Arashiyama (Ảnh: E2eamon, Wikipedia
Một chú khỉ trong Công viên Khỉ Iwatayama ở Arashiyama (Ảnh: E2eamon, Wikipedia)

(Xin mời đón xem phần 2)

Beth Williams
Biên dịch: Hồng Liên

Copyright © 2014 by BesuDesu Abroad. Bài viết được thực hiện bởi Beth Williams, đăng trên Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, và đăng lần đầu trên BesuDesu Abroad. Bản dịch tiếng Việt đã được chỉnh sửa và bổ sung hình ảnh.

Quan điểm thể hiện trong bài viết là của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Đại Kỷ Nguyên. Nếu bạn có những trải nghiệm khác khi du lịch Nhật Bản, vui lòng chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.