Thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch hỗ trợ khoản vay lãi suất thấp, dài hạn tới 20 năm cho những người thuộc tầng lớp trung lưu ở Việt Nam có thể vay tiền để mua nhà.

Hãng tin Nikkei của Nhật Bản cho biết chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản đã lập một dự án với chương trình cho vay dài hạn nhằm giúp tầng lớp trung lưu Việt Nam mua nhà ở với tổng vốn của dự án lên đến 20 tỷ Yên (tương đương 192 triệu USD) và dự kiến sẽ được thực hiện thí điểm tại TP.HCM, nơi có số lượng lớn người trung lưu có nhu cầu mua nhà chất lượng cao.

Theo đó, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) – một tổ chức trực thuộc chính phủ Nhật Bản, có văn phòng tại Hà Nội, sẽ cấp một nửa số vốn dưới dạng khoản vay chính thức lãi suất thấp, một dạng hỗ trợ phát triển chính thức. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản dùng hình thức hỗ trợ phát triển chính thức để giúp người dân ở Đông Nam Á mua nhà.

Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã thực hiện những chương trình hỗ trợ người dân có thu nhập thấp mua nhà, nhưng chương trình không hỗ trợ tầng lớp trung lưu.

Dự án của chính phủ Nhật Bản sẽ tạo ra chương trình cho vay dài hạn để mua nhà và bảo đảm tín dụng dành cho tầng lớp trung lưu nếu họ mua những căn hộ đạt chuẩn chất lượng Nhật Bản. Hai chương trình có thể bắt đầu từ năm 2017.

Nhiều tập đoàn Nhật Bản đang kinh doanh tại Đông Nam Á – như Maeda, Kyoei Steel, Tokio Marine Holdings – sẽ tham gia dự án. Họ hy vọng các chương trình tài chính sẽ kích cầu bền vững đối với nhà ở. Hãng Maeda sẽ đảm nhận những hợp đồng xây nhà, Kyoei Steel sẽ mở rộng hoạt động bán vật liệu xây dựng, còn Tokio Marine muốn tăng hoạt động bán hợp đồng bảo hiểm hỏa hoạn.

Được biết, lãi suất của các khoản vay sẽ ở mức thấp và cố định trong suốt 20 năm. JICA sẽ cấp khoản vay 10 tỷ Yên cho các ngân hàng của Việt Nam, trong đó có Vietinbank.

Thực tế, hầu hết nhà ở tại Việt Nam khá đơn giản, với những bức tường được xây từ gạch và cốt thép. Đối với hoạt động cho vay, những ngôi nhà như thế có giá trị không lớn. Ngoài ra, những khoản vay mua nhà dài hạn chưa phổ biến ở Việt Nam, nơi mà chưa có hệ thống bảo lãnh tín dụng cho cá nhân vay tiền.

Người Nhật Bản đã áp dụng công nghệ lắp ráp bê tông đúc sẵn để xây những tòa nhà cao tầng, vì thế với dự án mà Nhật Bản hỗ trợ, được xây bằng công nghệ lắp ráp bê tông đúc sẵn, những người vay mua nhà này có thể nhận khoản vay từ ngân hàng.

Để thực hiện dự án, dự kiến sẽ có một tổ chức bảo lãnh tín dụng với tổng số vốn 10 tỷ Yên. Tổ chức bảo lãnh tín dụng này do các doanh nghiệp tư nhân thành lập dưới sự chấp thuận của chính quyền TP HCM.

Quỹ này sẽ bảo lãnh cho người vay vốn ngân hàng theo dự án mà không cần tài sản thế chấp, người vay tiền sẽ trả một khoản phí cho tổ chức bảo lãnh tín dụng. Nếu người vay gặp khó khăn tài chính và không thể thanh toán khoản vay, tổ chức bảo lãnh tín dụng sẽ trả nợ thay.

Dự kiến hàng năm sẽ có 50.000 khách hàng có thể tiếp cận khoản vay mua nhà theo dự án này tại TP.HCM. Nếu dự án thành công, nó sẽ tiếp tục được áp dụng ở các thành phố có tầng lớp trung lưu ngày càng tăng như Hà Nội và Đà Nẵng.

Thành Long

Xem thêm: