Theo thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, từ ngày 6/2 – 14/2, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tiếp nhận hơn 250.000 trường hợp nhập viện ngày Tết, bao gồm cả số trường hợp khám tại một số Trạm Y tế xã.

Trong 9 ngày Tết, tổng số lượt khám, cấp cứu do tai nạn giao thông là 43.787, trong đó 5.401 trường hợp chấn thương sọ não. Tử vong do tai nạn giao thông là 224 trường hợp (số đã xác định danh tính là 170 trường hợp).

Theo ghi nhận của Bệnh viện Chợ Rẫy, trong 9 ngày nghỉ Tết Bính Thân 2016, số bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu tại đây lên đến 2.271 bệnh nhân, tăng 1,7% so với 9 ngày nghỉ Tết năm ngoái, báo Một Thế Giới đưa tin.

nhap vien ngay tet
Số ca cấp cứu tai nạn giao thông tăng cao trong kỳ nghỉ Tết Bính Thân 2016. (Ảnh minh họa: nld.com.vn)

TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong dịp nghỉ Tết năm nay, số bệnh nhân bị tử vong tại bệnh viện này lên đến 45 trường hợp, tăng 16 trường hợp (55,2%) so với dịp nghỉ Tết năm ngoái; số bệnh nhân nặng xin về lên đến 141 trường hợp, tăng 49 trường hợp so với kỳ nghỉ Tết Ất Mùi (53,3%).

Bà Thảo cũng cho hay, do tình hình bệnh nhân cấp cứu trong những ngày nghỉ Tết tăng mạnh, bệnh viện đã phải sử dụng đến 732 đơn vị máu để cứu chữa cho bệnh nhân, tăng hơn nhiều so với dịp nghỉ Tết năm ngoái chỉ có 601 đơn vị máu, tương đương tăng gần 22%.

Ghi nhận tại Bệnh viện Việt Đức, trong 3 ngày nghỉ Tết (từ mùng 7-9/2, tức từ ngày 29 đến mùng 2 Tết Bính Thân), bệnh viện đã tiếp nhận gần 400 lượt người đến khám bệnh.

Trong đó, có gần 300 bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông, số lượng bệnh nhân nhập viện do chấn thương sọ não vì tai nạn giao thông lên tới 116 người, gần 100 người bị chấn thương do không đội mũ bảo hiểm, theo thông tin trên Báo điện tử Chính phủ.

nhap vien ngay tet
Nhiều trường hợp bị tai nạn do vi phạm quy định về nồng độ cồn; vi phạm tốc độ khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Bác sĩ Phạm Gia Anh – Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết trên báo Người Lao Động, vào ngày thường, bệnh viện chỉ tiếp nhận trung bình 150 bệnh nhân nhưng trong những ngày Tết, số bệnh nhân khám, cấp cứu đều vượt con số này, như trong mùng 3 Tết (ngày 10/2), có gần 180 trường hợp khám cấp cứu.

nhap vien ngay tet
Hồ sơ, bệnh án cần theo dõi của bệnh nhân của Khoa Chấn thương chỉnh hình 1 (Bệnh viện Việt Đức) trong ngày mùng 4 Tết. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Theo điều dưỡng trưởng Khoa Cấp cứu Nguyễn Ngọc Thực, chưa năm nào số bệnh nhân cấp cứu lại nhiều như Tết Bính Thân này. Đặc biệt, số bệnh nhân cấp cứu do rượu, bia và chấn thương sọ não vì không đội mũ bảo hiểm tăng lên đáng kể. Có những gia đình, cà nhà cùng nhập viện sau va chạm giữa xe máy và ô tô.

Tính trung bình trong 7 ngày Tết, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân đến khám cấp cứu, trong đó đến 60% là do tai nạn giao thông và 2/3 trong số này bị chấn thương sọ não nguy kịch vì không đội mũ bảo hiểm.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: