Mới 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập siêu từ Trung Quốc 24,3 tỷ USD, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây mới chỉ là những thống kê chính thức, còn có sự chênh lệch không nhỏ như như nhập lậu qua đường biên giới mà không thống kê được, cộng với sự gia tăng nhập siêu hàng tiêu dùng đang thực sự là vấn đề đáng lo lắng của Việt Nam.

Đến đâu cũng gặp hàng Trung Quốc

Từ các chợ cóc, chợ nhỏ đến lớn, các cửa hàng, đại lý, cả các siêu thị lớn, siêu thị điện máy chỉ thấy hàng Trung Quốc là chủ yếu, chúng ta đã quen với hàng Trung Quốc. Nhiều cửa hàng cũng đang nhập phần lớn hàng hóa Trung Quốc do giá rẻ vừa có lợi thế về hình thức, mẫu mã.

Ở những chợ đầu mối lớn như chợ Đồng Xuân-Bắc qua, chợ Hàng Da, chợ Đường Thành, chợ Cửa Nam, chợ Hôm Đức Viên (Hà Nội), nhiều năm qua cũng đã trở thành trung tâm của hàng Trung Quốc, từ những đồ dùng nhỏ nhất như cái kim sợi chỉ cho đến thực phẩm khô, đồ tươi sống, mỹ phẩm, trang sức, hàng gia dụng, quần áo, giày dép, đồ điện tử, đồ chơi trẻ em, đòng thời các vật tư, vật liệu phục vụ sản xuất cũng chủ yếu là hàng Trung Quốc.

Điều lạ là một nước nông nghiệp, xuất khẩu rau, hoa quả, nông sản đi khắp thế giới, nhưng tại các chợ Việt thì các loại rau củ, hoa quả, gia vị nhập từ Trung Quốc lại chiếm lĩnh phần lớn, kể cả những thứ đơn giản như gừng, hành, tỏi, nấm khô, măng khô… hàng Trung Quốc đang lấn át hàng nội địa với giá rẻ hơn hẳn.

Bất chấp hàng loạt khuyến cáo về nguồn gốc hàng hóa không rõ ràng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, nhưng người bán vẫn bán, người mua vẫn mua các loại thực phẩm “made in China”. Không những thế, nhiều loại đồ ăn, thực phẩm xuất xứ từ Trung Quốc cũng đang được đội lốt hàng Việt, hàng Thái… để tuồn ra thị trường.

Thời gian qua, cơ quan quản lý thị trường vẫn bắt giữ được số lượng lớn các hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc. Do đó, vẫn có thể khẳng định, hàng Trung Quốc vẫn có nhiều phương thức tuồn vào thị trường trong nước.

Làm gì để giảm nhập siêu từ Trung Quốc?

Tổng cục Thống kê mới công bố, Việt Nam đã nhập siêu từ Trung Quốc tới 24,3 tỷ USD trong vòng 9 tháng đầu năm 2015, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng lo ngại là không chỉ tăng nhập khẩu những mặt hàng phục vụ gia công, lắp ráp và sản xuất tăng cao so với cùng kỳ năm trước, mà cả nhập khẩu hàng tiêu dùng cũng tăng lên.

Việc Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ được nhận định là sẽ giúp cho các doanh nghiệp (DN) trong nước có cơ hội nhập khẩu nguyên phụ liệu với giá thấp. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế lại bày tỏ lo ngại, tình thế này có thể lợi cho DN trước mắt nhưng lại có nguy cơ làm tăng nhập siêu từ Trung Quốc lên cao hơn.

Năm 2013, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc 23,7 tỷ USD;  năm 2014, nhập siêu gần 29 tỷ USD; năm nay và những năm tiếp theo có thể  nhập siêu từ Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Việt Nam cần đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường và chú trọng phát triển công nghiệp phụ  trợ được coi là những giải pháp để đẩy lùi nhập siêu từ Trung Quốc hiện nay. Bên cạnh đó, các Hiệp định thương mại tự do cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội để Việt Nam không còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Quang Trung (Cục Công nghiệp địa phương – Bộ Công Thương) cho biết, cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã và đang góp phần kéo người Việt lại gần hơn với hàng hóa trong nước.

Đồng thời, với những nỗ lực của nhà quản lý trong việc kết nối giữa nhà sản xuất – nhà phân phối trong thời gian qua đã góp phần đẩy mạnh tiêu thụ hàng sản xuất trong nước.

Đây là cơ hội để các DN Việt sản xuất hàng hóa chất lượng, cạnh tranh với hàng Trung Quốc giá rẻ, dần dần đẩy lùi sự xâm nhập của hàng Trung Quốc vào thị trường trong nước.

Thành Long

Từ Khóa: