Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỷ USD, tăng hơn 15% so với cùng kì năm ngoái. Trong số 36 mặt hàng nhập khẩu nhiều từ Thái Lan có 22 mặt hàng trong nước sản xuất được.

Trong năm 2016, riêng tổng kim ngạch của 4 nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan là hàng điện gia dụng và linh kiện, linh kiện phụ tùng ô tô, ô tô nguyên chiếc, rau quả đã chiếm tới 30% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan. Đối với rau quả, năm 2016, Việt Nam nhập khẩu 410 triệu USD (chiếm 44,3% tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam từ thế giới, gấp 10 lần kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Thái Lan trong năm 2016).

Theo Tổng cục Hải quan, lần đầu tiên, số lượng nhóm hàng nhập khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD lên đến con số 10 nhóm hàng chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Năm nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan trong 8 tháng đầu năm 2017, góp phần lớn vào giá trị nhập siêu từ Thái Lan là hàng điện gia dụng và linh kiện (646 triệu USD), rau quả (618 triệu USD), ô tô nguyên chiếc (432 triệu USD), xăng dầu các loại (406 triệu USD), chất dẻo nguyên liệu (403 triệu USD), linh kiện phụ tùng ô tô (340 triệu USD).

Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan các loại rau quả gồm: các loại đậu hạt, nấm, sầu riêng, dâu tây, chôm chôm, bòng bong, nhãn, măng cụt, mít, me, mận, mơ, xoài, bơ, ổi, chà là, bưởi, cam, dừa, hạt điều… Trong khi đó, Thái Lan chỉ mới cấp phép cho thanh long, vải và nhãn của Việt Nam được chính thức nhập khẩu vào thị trường Thái Lan. 8 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu rau quả từ Thái Lan đã lên tới 618 triệu USD.

Hàng tiêu dùng Thái Lan ngày càng hiện diện nhiều trên thị trường. (Ảnh: Pháp luật)

Theo VTV24, gần 70% số người được hỏi cho biết họ lựa chọn sản phẩm có xuất xứ Thái Lan. Mặc dù Việt Nam là nước nông nghiệp, nhưng người tiêu dùng vẫn thích gạo Thái, nếp Thái, Sầu riêng Thái, mít Thái, ổi Thái, xoài Thái; hàng điện tử Thái, quần áo Thái, mỹ phẩm Thái…

Những năm đầu của thế kỷ 21, việc sở hữu một chiếc xe máy Nhật là niềm ao ước của rất nhiều người bởi giá thành quá đắt, chính vì thế xe máy nhập khẩu từ Thái Lan hay Trung Quốc là lựa chọn tối ưu của người tiêu dùng. Vậy điều gì khiến các mặt hàng đến từ xứ sở Chùa Vàng lại được ưu ai đến như vậy?

Không thể phủ nhận rằng hàng Trung Quốc vẫn đang chiếm thế chủ đạo trên bá chủ thị trường Việt Nam bởi các chiêu bài giá bè, hàng nhái cực kỳ đa dạng. Không ồn ào như vậy nhưng hàng Thái âm thầm chinh phục người tiêu dùng Việt Nam, và giờ đây tại bất cứ địa phương nào cũng xuất hiện sản phẩm xuất xứ Thái Lan, thậm chí tại các tỉnh thành lớn cửa hàng bán hàng tiêu dùng Thái Lan xuất hiện nhan nhản.

Ngoài lý do tâm lý sính ngoại như nhiều người thường nói thì hàng Thái đã xâm nhập và mở rộng thị phần bằng chất lượng, mẫu mã trên cả “mặt trận” chính ngạch lẫn… buôn lậu! Nếu như hàng “Tàu” có lợi thế giá rẻ nhưng lại bị “mang tiếng” hàng dởm thì sản phẩm Thái Lan lại được tiếng về độ bền, mẫu mã và những thương hiệu riêng không cop nhặt các thương hiệu quốc gia khác.

Đơn cử như cùng một mặt hàng nhựa thì hàng xuất xứ Trung Quốc nhìn không nuột nà bằng hàng Thái Lan, còn hàng Việt Nam lại không tươi tắn và bắt mắt như hàng Thái, lại luôn có giá cao.

Trong khi đó, hai hệ thống siêu thị bán lẻ lớn hiện nay là BigC và Metro (nay đổi tên thành MegaMart), đã được đổi chủ nên hàng hóa chủ đạo vẫn được nhập từ Thái Lan. Có thể thấy không thâu tóm được những thương hiệu bán lẻ ngay trong nước mình đã là một bước thua quá dài của hàng Việt.

Ngày 15/9, Bộ Công Thương đã tổ chức họp với lãnh đạo nhiều đơn vị liên quan nhằm tìm ra nguyên nhân nhập siêu từ Thái Lan trong thời gian qua, khắc phục tình trạng nhập siêu, hướng tới mục tiêu cân bằng hơn trao đổi thương mại giữa hai nước.

Theo lãnh đạo Vụ châu Á, châu Phi, nhập siêu tăng mạnh do Thái Lan đã xây dựng được nền công nghiệp chế biến trong nước có năng lực cạnh tranh cao, giá cả tốt.

Việc các tập đoàn bán lẻ hàng đầu như Central Group, TCC Group đã tiến hành mua bán, sáp nhập các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam thời gian qua và tiếp tục có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam, cũng là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Thái đưa trực tiếp hàng Thái tới người tiêu dùng Việt Nam.

Về việc hàng Thái Lan xuất hiện ngày càng nhiều hơn, Bộ trưởng Công Thương – Trần Tuấn Anh cho rằng cần khắc phục và giảm dần tình trạng nhập siêu, hướng tới một cán cân thương mại giữa hai nước cân bằng hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, không chỉ nhìn ở việc kiểm soát nhập khẩu bằng mọi giá mà cần nhìn một cách tổng thể, từ năng lực sản xuất và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng cần nhìn 2 chiều và có thể chấp nhận nhập siêu ở mặt hàng này nhưng xuất siêu mặt hàng khác vì đây là quy luật của thị trường.

Điều quan trọng là hàng Việt phải khẳng định được chất lượng để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, chính các doanh nghiệp Việt Nam cần phải đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, đưa ra các sản phẩm đáng ứng yêu cầu về chất lượng và mẫu mã với giá thành cạnh tranh để có thể cạnh tranh được với hàng Thái Lan.

Ngân Hà(TH)