Việt Nam từ trước tới nay luôn nhập siêu nhiều nhất từ Trung Quốc. Nhưng điều này đã thay đổi trong nửa đầu năm 2017 khi mức thâm hụt thương mại của Việt Nam với Hàn Quốc lại bất ngờ vượt qua Trung Quốc.

Số liệu hải quan cho thấy kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt 22,56 tỷ USD, trong khi xuất khẩu sang thị trường này đạt 6,57 tỷ USD, tạo ra mức nhập siêu 15,99 tỷ USD.

Với Trung Quốc, nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này đạt 26,84 tỷ USD, trong khi xuất khẩu đạt 13,02 tỷ USD, tạo ra mức nhập siêu 13,82 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thương mại, mức thâm hụt của Việt Nam với Hàn Quốc vượt mức thâm hụt với Trung Quốc.

Các phân tích cho thấy bản chất nhập siêu từ Trung Quốc và Hàn Quốc là khác nhau.

Các sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu gắn liền với quá trình đầu tư của các doanh nghiệp nước này tại Việt Nam. Các nhà đầu tư Hàn Quốc dùng tiền quay lại nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, máy móc thiết bị từ “quê hương” mang sang Việt Nam phục vụ sản xuất.

Số liệu cho thấy giá trị nhập khẩu từ Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm tăng tới 51,2%, và Việt Nam chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng như máy móc thiết bị; điện tử, máy tính và linh kiện tăng; điện thoại và linh kiện. Đặc biệt, nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng tới 123,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ tăng 16,8%, và Việt Nam chủ yếu nhập các mặt hàng phổ thông từ Trung Quốc do nước này được xem như một công xưởng khổng lồ của thế giới.

Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều máy móc từ Trung Quốc, nhưng chủ yếu do các doanh nghiệp nội mua sắm, vì các sản xuất Trung Quốc chưa đầu tư nhiều vào Việt Nam.

Tuy nhiên, xét trên thương mại song phương, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với tổng giá trị xuất nhập khẩu đạt 39,86 tỷ USD, chiếm 20,1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước.

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất

Hàn Quốc đã lần đầu tiên vượt qua 3 thị trường khác để trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam, khi thương mại song phương giữa 2 nước trong 6 tháng đạt 29,1 tỷ USD, chiếm 14,7% tổng giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Các đối tác thương mại lớn tiếp theo của Việt Nam là Mỹ với với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 24,42 tỷ USD (chiếm 12,3% tổng kim ngạch cả nước), EU với 24,01 tỷ USD (chiếm 12,1%) và ASEAN với 23,93 tỷ USD (chiếm 12,1%).

Bộ Công Thương dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2017 của Việt Nam sẽ khoảng 200 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 205 tỷ USD.

Minh Tuệ

Xem thêm: