Lợi dụng thị trường bánh Trung thu ở Hà Nội đang vào mùa cao điểm, một số cơ sở kinh doanh đã nhập hàng không rõ nguồn gốc về tiêu thụ với giá rẻ như bèo, chỉ từ 2.000 đồng/chiếc.  

Ngày 8/9, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra một cơ sở kinh doanh hàng hóa tại đường Ỷ La, phường Dương Nội (quận Hà Đông). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện gần 2.000 bánh Trung thu không có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không hạn sử dụng và nhãn mác toàn tiếng Trung Quốc.

Theo An ninh thủ đô, tại thời điểm kiểm tra, chủ số hàng này là Nguyễn Tài Dương đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ, đồng thời khai nhận đã mua toàn bộ số bánh trên ở biên giới Lạng Sơn và gom trôi nổi trên thị trường với giá 30 triệu đồng.

Đáng chú ý, số bánh này cũng được sản xuất đa dạng các chủng loại như nhân đậu xanh, socola, thập cẩm… để phục vụ nhu cầu của thị trường.

Cơ quan chức năng cho biết, nếu không bị phát hiện, toàn bộ bánh trung thu này sẽ được tung ra thị trường bán với giá siêu rẻ, chỉ từ 2.000-5.000 đồng/chiếc, và bày bán tại cổng các trường học hoặc tại các cửa hàng tạp hóa bán lẻ ở Hà Nội.

nhap lau hang nghin banh trung thu gia 2000 dongchiec ve ha noi tieu thu
Những chiếc bánh được nhập về với giá chỉ 2.000-3.000 đồng/chiếc và trên bao bì toàn tiếng Trung Quốc. (Ảnh: Dân Việt)

Hiện cơ quan chức năng đã thu hồi toàn bộ số hàng hóa vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 8/8, Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ một lô hàng bánh Trung thu nhập lậu tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù (huyện Hoài Đức).

Toàn bộ lô hàng vi phạm có hơn 10.000 bánh trung thu bao gồm các loại bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và bao bì nhãn mác toàn tiếng Trung Quốc. Các sản phẩm này có giá nhập về chỉ 2.000-3.000 đồng/chiếc.

Hiện nay trên các chợ mạng, nhiều sản phẩm bánh Trung thu đang được rao bán rầm rộ. Đáng chú ý, bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc với mức giá bèo 2.000 đồng/chiếc cũng được rao bán công khai, thu hút sự chú ý của nhiều người tiêu dùng. Thậm chí, nếu khách hàng có nhu cầu mua số lượng lớn, người bán sẵn sàng hạ giá và bán với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Loại bánh này bắt đầu rộ lên khoảng 1 tháng nay tại một vài hội, nhóm bán hàng trên Facebook. Theo người bán giới thiệu, đây là bánh Trung thu xách tay và là sản phẩm nội địa Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, môi trường kinh doanh online trên mạng xã hội diễn biến khá phức tạp và khó quản lý. Vì vậy, khách hàng cần là người tiêu dùng thông minh khi chọn mua sản phẩm. Với sản phẩm bánh Trung thu, người tiêu dùng nên lựa chọn bánh có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hoài Phương (T/h)