Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, một mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam tăng cao đột biến về cả số lượng lẫn giá trị trong 8 tháng đầu năm nay là than, với giá trị bình quân ước tính là 75 triệu USD/tháng.

Cụ thể, Việt Nam đã nhập khẩu 9,73 triệu tấn than với giá trị 605,8 triệu USD, tăng 191% về khối lượng và tăng hơn 107% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Tính bình quân, mỗi tháng Việt Nam phải nhập 1,2 triệu tấn than với giá trị khoảng 75 triệu USD.

So với các mặt hàng liên quan đến năng lượng như xăng dầu hay máy móc, linh kiện, điện thoại thì con số nhập khẩu trên không lớn, nhưng xét về tốc độ thì nhập khẩu than của Việt Nam đang tăng với tốc độ 3 con số.

Tổng cục Hải quan cho biết 3 thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam là Nga, Indonesia và đặc biệt là Trung Quốc.

Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu từ Nga 2,8 triệu tấn than với giá trị 179 triệu USD, từ Indonesia 1,8 triệu tấn với giá trị đạt 80 triệu USD, và từ Trung Quốc 1,4 triệu tấn với giá trị 100 triệu USD.

Một nghịch lý Việt Nam đang nhập khẩu than từ Trung Quốc trong khi đây lại chính là thị trường mà Việt Nam đang xuất khẩu than tiểu ngạch qua đường mậu biên lớn nhất.

Giá nhập khẩu từ Trung Quốc cũng không hề rẻ. Tính toán từ số liệu trên, có thể thấy giá nhập khẩu than từ Trung Quốc lên đến 71 USD/tấn, cao hơn nhiều so với giá nhập từ Nga là 63 USD/tấn và từ Indonesia là 44 USD/tấn.

Theo quy hoạch phát triển ngành than vừa được Bộ Công Thương công bố tháng trước, sản lượng than thương phẩm sản xuất toàn ngành trong các giai đoạn của quy hoạch khoảng 47-50 triệu tấn vào năm 2020; 51-54 triệu tấn vào năm 2025 và 55-57 triệu tấn vào năm 2030. Với trữ lượng than hiện tại, Việt Nam dự báo còn có thể khai thác than thêm vài trăm năm nữa.

Hạo Nhân