Sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã khiến cho đồng nhân dân tệ – đồng nội tệ của quốc gia này tiếp tục suy giảm phiên thứ 3 liên tiếp.

Sáng ngày 19/10, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố GDP quý III/2015 chỉ tăng trưởng 6,9% làm giới phân tích lo ngại về khả năng Trung quốc khó đạt được mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay. Mức 6,9% vừa công bố là mức tăng trưởng thấp nhất của Trung Quốc kể từ năm 2009 – thời điểm diễn ra cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đây là một trong những tín hiệu làm lo ngại trong giới phân tích, ảnh hưởng đến chứng khoán châu Á và toàn cầu. Đồng thời cũng làm nhân dân tệ tiếp tục bị mất giá.

Sáng ngày 20/10 tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ/ USD được ấn định ở mức 3,3614, giảm 87 điểm cơ bản so với mức tỷ giá tham chiếu của ngày hôm qua. Đây là phiên giảm giá thứ 3 liên tiếp của đồng tiền này với mức giảm tổng cộng 212 điểm, tương đương giảm 0,33%.

Theo cơ chế hiện hành tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với đồng USD được tính trên cơ cở bình quân gia quyền các mức giá được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường trước khi mở cửa thị trường, cũng như căn cứ vào mức giá đóng cửa phiên hôm trước, đến cung – cầu trên thị trường và giá của các đồng tiền chủ chốt khác.

Thành Long