Đồng Nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm rưỡi sau khi ông Donald Trump chính thức trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ. Mặc dù đã chững lại đôi chút, nhưng đà giảm của đồng tiền này dự kiến sẽ còn tiếp tục.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày ngày 19/7 đã điều chỉnh tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ giảm 10 điểm cơ bản so với đồng USD, xuống còn 6,6971 Nhân dân tệ/USD.

Đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm rưỡi của đồng nội tệ Trung Quốc.

Đồng Nhân dân tệ đóng cửa ngày 19/7 ở mức 6,6893 Nhân dân tệ/USD.

Trước đó, vào cuối ngày 18/7, đồng Nhân dân tệ có lúc giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý 6,7 Nhân dân tệ/USD trên thị trường tiền tệ lần đầu tiên kể từ cuối năm 2010.

Theo hãng tin Reuters, đồng Nhân dân tệ giảm mạnh đang làm xấu thêm tâm lý nhà đầu tư vốn đang lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và những ảnh hưởng tiêu cực từ quyết định rời EU của nước Anh.

Nhiều chuyên gia tiền tệ dự báo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ còn tiếp tục cho phép đồng Nhân dân tệ giảm giá thêm nữa trong những tháng tới nếu nền kinh tế tiếp tục suy yếu. Một số người có quan điểm nhẹ nhàng hơn, cho rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ để đồng Nhân dân tệ giảm từ từ, sau khi đã phá giá đồng tiền này 3% kể từ đầu năm nay.

Theo nhận định, đồng Nhân dân tệ có lúc mất mốc 6,7 Nhân dân tệ/USD khi Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa tại Mỹ chính thức bầu ông Donald Trump làm đại diện tham gia tranh cử chiếc ghế tổng thống. Hồi tháng 6 năm nay, ông Trump đã gọi Trung Quốc là “bố già” của việc phá giá tiền tệ và kêu gọi đánh thuế nặng hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Diễn biến này xảy ra chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc chủ trì cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G20. Hồi tháng 4, trong một cuộc họp tương tự, các bộ trưởng tài chính và thống đốc đã tái khẳng định cam kết không cho phép dùng việc phá giá đồng tiền để tăng cạnh tranh.

Hạo Nhân

Xem thêm: