Ngày 10/9, giá trị đồng nhân dân tệ so với USD sụt giảm mạnh tới 140 điểm cơ bản, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) công bố phá giá đồng nhân dân tệ 3 ngày liên tiếp từ 11/8.

Theo PBoC công bố, tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với USD ngày 10/9 ở mức 6,3772 nhân dân tệ/USD, giảm 140 điểm cơ bản so với mức tỷ giá tham chiếu của ngày trước đó. Đây là mức giảm mạnh nhất của đồng tiền này kể từ ngày 14/8 đến nay.

Trước đó, ngày 11/8 PBoC bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ 1,9% đồng thời chính thức áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới, đồng nhân dân tệ đã có 3 phiên giảm mạnh liên tục với mức giảm tổng cộng gần 4,7%. Có nguồn tin còn cho rằng, các nhà lãnh đạo Bắc kinh có thể phá giá đồng nhân dân tệ đến 10% để thúc đẩy xuất khẩu và cải tổ nền kinh tế đang xuống dốc.

Sau đó, từ 14/8 đến nay, sự biến động của đồng nhân dân tệ đã được thu hẹp đáng kể. Nhưng do nội tại của nền kinh tế, của cung cầu thị trường, làm đồng nhân dân tệ lại giảm tới 140 điểm, tương đương giảm 0,22% là một biểu hiện đáng lo ngại.

Chính sách phá giá tiền tệ của Trung Quốc trong đầu tháng 8 đã làm đã làm ảnh hưởng đến tài chính toàn cầu, hàng loạt nước châu Á đã điều chỉnh tỷ giá để đối phó, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ. Các nhà phân tích cũng quan ngại, giống như 1997 và 2008, khủng hoảng tài chính có thể được châm ngòi bởi tỷ giá và chính sách quản lý ngoại hối của các ngân hàng trung ương.

Hệ lụy tới tỷ giá và nền kinh tế Việt Nam

Trước việc Trung Quốc phá giá tiền tệ, ngày 12/8/2015, NHNN Việt Nam đã ngay lập tức điều chỉnh biên độ tỷ giá VND/USD từ 1% lên 2%; Ngày 19/8 NHNN tiếp tục tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% so với ngày 18/8, đồng thời điều chỉnh biên độ tỷ giá từ 2% lên 3%. Trước đó, trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã 2 lần phá giá, mỗi lần 1%.

Như vậy, tính đến ngày 19/8/2015, đồng Việt Nam đã bị phá giá 4%, NHNN cho rằng sẽ cố gắng ổn định, nhưng thực tế mấy ngày qua tỷ giá lại leo thang căng thẳng, gây áp lực tăng giá, tức là đồng Việt Nam sẽ lại còn mất giá.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu tỷ giá tăng thêm 1% thì dư nợ nước ngoài sẽ tăng lên 10.000 tỷ đồng, vì phần lớn các khoản nợ nước ngoài của Việt Nam là bằng USD. Như vậy, thực tế đã tăng tỷ giá 4% thì nợ nước ngoài đã tăng thêm 40.000 tỷ, đây cũng là con số không nhỏ khi mà nợ công đang tăng nhanh, đã sắp vượt ngưỡng trần nợ công.

Cũng theo tính toán của Bộ KH&ĐT, nếu tăng tỷ giá 1% thì chỉ làm xuất khẩu tăng hơn 0,27%, nhưng chiều ngược lại, giá nhập khẩu sẽ tăng lên, từ đó ảnh hưởng đến tình hình trong nước: tăng giá hàng hóa và tác động lên lạm phát, ảnh hưởng đến niềm tin người dân vào đồng nội tệ.

Thực tế thì 8 tháng qua, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 106,3 tỷ USD, nhưng khu vực kinh tế trong nước chỉ đạt 31,7 tỷ USD, giảm 2,5% so cùng kỳ; nhập khẩu đạt 109,9 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 44,7 tỷ USD, tăng 7,7%; như vậy, 8 tháng cả nước nhập siêu khoảng 3,6 tỷ USD, trong khi 8 tháng năm 2014 xuất siêu 3 tỷ USD. Như vậy, đối với kinh tế trong nước xuất khẩu vẫn giảm, nhập khẩu vẫn tăng so cùng kỳ 2014.

Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 13 tỷ USD, cao hơn 44% so với mức 9 tỷ USD của 8 tháng năm 2014, khu vực FDI vẫn xuất siêu khoảng 9,4 tỷ USD.

Từ số liệu thực tế cho thấy có thể việc phá giá đồng tiền chưa tác động ngay đối với tăng xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu, điều này có thể kỳ vọng vào những tháng cuối năm này.

Lo ngại vì nhập siêu với Trung Quốc tăng mạnh

Như vậy những quan ngại việc Trung Quốc phá giá mạnh đồng nhân dân tệ thì hàng hóa Trung Quốc sẽ tràn mạnh sang các cửa khẩu biên giới với Việt Nam đã thành hiện thực, vì nhập siêu từ Trung Quốc trong 8 tháng 2015 đã tăng mạnh lên 22,3 tỷ USD (theo số liệu TCTK).

Ngược lại, việc Trung Quốc phá giá nhân dân tệ cũng làm giảm giá hàng trong nước, gây sức ép giảm giá đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc. Thực tế, như báo chí đã đưa, như thời gian qua đã hàng loạt nông, lâm, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đã bị ép giảm giá như: quả thanh long Ninh thuận bán tại vườn chỉ còn 3.000 đ/kg, bán ở Hà nội 10.000 đ/kg; muối 400 đ/kg-một gánh muối mới bằng 1 bát phở; khoai lang tím 1.000 đ/kg, cà phê, gạo, chanh, ớt…cũng đều bị ép giảm giá.

Hệ lụy từ giảm giá nhân dân tệ là nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc ngày càng tăng, nhập siêu với Trung Quốc cũng tăng theo. Như vậy, hàng hóa tiêu dùng và sản xuất của Việt Nam sẽ phần lớn là của Trung Quốc, như vậy, chất lượng sản phẩm Việt Nam sản xuất ra từ các nguyên liệu của Trung Quốc cũng sẽ chỉ có chất lượng như hàng Trung Quốc. Đồng thời chiến lược thoát Trung có vẻ như sẽ khó khăn hơn, chậm hơn.

Thành Tâm

Xem thêm: Làm thế nào để thoát khỏi lệ thuộc hàng hóa Trung Quốc?