Ngày 30/11, Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã quyết định bổ sung đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY) vào giỏ quyền rút vốn đặc biệt (SDR) với tư cách là đồng tiền dự trữ quốc tế.

Sau khi hoàn tất việc rà soát định kỳ được tiến hành 5 năm một lần về giỏ SDR, Ban điều hành IMF, đại diện cho 188 quốc gia thành viên của quỹ, đã đưa ra quyết định nhân dân tệ “đáp ứng tất cả các tiêu chí hiện tại.”

Giám đốc điều hành của IMF, bà Christine Lagarde cho biết, quyết định của ban điều hành là “một cột mốc quan trọng trong quá trình hội nhập của nền kinh tế Trung Quốc vào hệ thống tài chính toàn cầu… Đó cũng là một sự công nhận của các tiến bộ mà chính quyền Trung Quốc đã đạt được trong những năm qua trong việc cải cách hệ thống tiền tệ và tài chính của mình.”

Việc tiếp tục và sâu sắc hơn những nỗ lực này sẽ giúp cho hệ thống tiền tệ và tài chính quốc tế trở nên mạnh mẽ hơn, qua đó sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng và ổn định của Trung Quốc cũng như kinh tế toàn cầu,” bà nói thêm.

Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2016, khi đó đồng Nhân dân tệ sẽ được đưa vào giỏ SDR như một đồng tiền thứ năm, cùng với đồng đô la Mỹ, Euro, Yên Nhật và Bảng Anh.

CNY sẽ có một trọng số 10,92% trong giỏ SDR mới, trong khi hệ số đối với USD là 41,73%; Euro là 30,93%; Yên Nhật là 8,33% và Bảng Anh là 8,09%.

Việc giỏ SDR mới chính thức đi vào hoạt động từ 1/10/2016 sẽ giúp cho IMF cũng như các quốc gia thành viên và những người sử dụng SDR khác có đủ thời gian để điều chỉnh cho phù hợp,” IMF cho biết.

SDR là một tài sản dự trữ quốc tế được IMF tạo ra vào năm 1969 nhằm bổ sung dự trữ chính thức cho các nước thành viên. Nó có thể được chính phủ các quốc gia thành viên chuyển đổi thành các đồng tiền tự do để sử dụng khi cần.

Theo định kỳ 5 năm 1 lần, IMF sẽ tiến hành đánh giá lại các đồng tiền trong giỏ SDR, và quyết định bổ sung CNY vào giỏ SDR là một vấn đề lớn đối với đánh giá của năm nay.

Thành Long

Xem thêm: