Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa cho biết, nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo bị ung thư gan từ hồi tháng 10/2015. Dù vợ chồng ông đã hết sức chạy chữa ở nhiều bệnh viện có tiếng ở Pháp nhưng vì căn bệnh của ông đã vào gia đoạn cuối nên không thể cứu được. Ông đã qua đời vào lúc 23 giờ ngày 20/11 (giờ Pháp) tức 4 giờ sáng 21/11 (giờ Việt Nam), hưởng thọ 75 tuổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo sinh năm 1940 tại Hà Đông (nay là Hà Nội), là một nhà soạn nhạc người Pháp gốc Việt.  Năm 13 tuổi, ông sang Pháp dưới sự bảo trợ của Paul Levy – cựu giám đốc viện Viễn Đông Bác Cổ – rồi trở thành sinh viên Nhạc viện Quốc gia Paris năm 1963. Cũng chính trong năm này, ông vinh dự trở thành người châu Á đầu tiên được nhận giải thưởng hạng nhất về sáng tác khí nhạc khi mới chỉ 28 tuổi.

Được biết, dù sống ở Pháp nhưng ông vẫn thường xuyên về nước biểu diễn và có những đóng góp không nhỏ trong việc đưa văn hóa Việt Nam vào khí nhạc của Tây Âu. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Nguyễn Thiên Đạo đã viết hơn 80 tác phẩm độc tấu, giao hưởng, opera… và được biểu diễn ở rất nhiều nước trên thế giới. Âm nhạc của ông ca ngợi con người chân chính, đấu tranh cho lý tưởng sống cao đẹp để hướng tới một xã hội công bằng, một cuộc sống hòa bình có ý nghĩa.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn trên thế giới với 93 tác phẩm thuộc nhiều thể loại như Giao hưởng, Opera, độc tấu, song tấu… (Ảnh: Vov)
Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn trên thế giới với hơn 80 tác phẩm thuộc nhiều thể loại như: giao hưởng, Opera, độc tấu, song tấu… (Ảnh: Vov)

Nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Thuỵ Kha cho biết nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo và vợ sống ở thủ đô Paris, Pháp nhưng không có con. Vợ ông làm kế toán cho một công ty tài chính của Pháp. Bản thân ông Nguyễn Thiên Đạo thì làm việc cho một nhà xuất bản âm nhạc của Pháp. Theo nhà báo Kha thì nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo là một người tận tuỵ với nghề, sống chan hòa với bạn bè, đồng nghiệp. Ông sống giản dị, tiết kiệm và rất kỹ lưỡng trong chuyện ăn uống.

Còn nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long lại chia sẻ rằng, nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo là một nhà soạn nhạc, nhạc sĩ tài năng có uy tín trên thế giới. Ông là niềm tự hào của giới âm nhạc Việt Nam. Với Việt Nam, ông luôn dành tình cảm đặc biệt, luôn sẵn sàng trở về tham gia các hoạt động nghệ thuật trong những dịp trọng đại của đất nước.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long còn nhớ, khi được nhà nước cho phép mua nhà tại Việt Nam nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo rất vui mừng và năm nào ông cũng dành hàng tháng trời về đây để thỏa nỗi nhớ Hà Nội và hoà mình vài thế giới âm nhạc.

Nhạc sĩ Thiên Đạo từng tâm sự, mình “nằm trong số vài ba người sống được bằng âm nhạc không phải đi giảng dạy hay làm một cái gì khác”. Và mỗi lần từ Pháp về Việt Nam ông đều dành thời gian để nói chuyện về âm nhạc với sinh viên nhạc viện và giới trẻ.

Sự ra đi đột ngột của ông khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: