Ca khúc “Xin hỏi đường ở nơi nào” do Ca sĩ Tưởng Đại Vy sinh năm 1947 ở Thiên Tân, Trung Quốc trình bày được xếp vào tuyển tập 100 ca khúc được yêu mến nhất tại Châu Á. Mặc dù vậy, lúc mới ra đời, ca khúc này vấp phải sự phản đối gay gắt từ báo giới cũng như lãnh đạo sản xuất vì không phù hợp với bộ phim “Tây du ký” (1986).

“Xin hỏi đường ở nơi nào” do Hứa Kính Thanh phổ nhạc và Diêm Túc viết lời. Bài hát miêu tả sự dũng cảm diệt trừ yêu quái của Tôn Ngộ Không và nỗi khó khăn, vất vả trên đường đi thỉnh kinh của bốn thầy trò Đường Tăng. Bên cạnh đó, giai điệu của bài hát được sáng tác một cách rất tình cờ và đời thường. Toàn bài hát đã sử dụng những âm thanh điện tử, guitar và trống điện tử.

Bản nhạc của bài hát “Xin hỏi đường ở nơi đâu”. (Ảnh: Cfa.arizona)

Hứa Kính Thanh chia sẻ, giai điệu “Xin hỏi đường ở nơi nào” đến từ những hình ảnh rất bình dị trong cuộc sống. Một hôm khi đang ngồi trong phòng suy nghĩ nên sáng tác như thế nào, ông nhìn ra bên ngoài thấy một người làm thuê đang ăn cơm hộp. Ăn xong, anh ta vừa ngân nga hát vừa gõ lên chiếc hộp. Cảm hứng khúc dạo đầu bài hát đến từ đó.

Một lần khác, khi đang đi trên phố, Hứa Kính Thanh nhìn thấy rất nhiều sạp hàng bên ngoài Vườn bách thú. Tiếng rao bán vang lên khắp nơi. “Nhìn thấy bao người bôn ba vì cuộc sống, lòng tôi bỗng dâng lên rất nhiều cảm xúc. Điệu nhạc vang lên trong đầu”. Lúc đó không mang giấy bút, Hứa Kính Thanh bèn xé bao thuốc lá cất trong túi, chạy đi mượn một cây bút chì và viết những nốt nhạc trên vỏ bao thuốc lá.

Còn Dương Khiết, đạo diễn của bộ phim “Tây du ký” lại chia sẻ rằng, ban đầu bà giao cho ca sĩ Trương Bạo Mặc thể hiện. Thế nhưng qua cách thể hiện ca khúc không làm tôn lên vẻ hào sảng như yêu cầu, Trương Bạo Mặc suýt chút nữa khiến lãnh đạo đài truyền hình khi đó gạt phăng ca khúc này và có ý định tìm một bài hát mới.

“Họ cho rằng bài hát đã sử dụng quá nhiều dụng cụ đậm chất ‘Tây’ cho phần giai điệu. Cũng chính vì thế, bài hát trở nên hiện đại hơn so với một tác phẩm cổ điển như Tây du ký”, Dương Khiết cho biết.

Tuy tuổi đời hiện tại đã vượt quá lục tuần, nhưng chưa bao giờ Tưởng Đại Vi phải sử dụng giọng giả thanh khi thể hiện lại nhạc khúc Tây Du Ký.​ (Ảnh: Internet)
Tuy tuổi đời hiện tại đã vượt quá lục tuần, nhưng chưa bao giờ Tưởng Đại Vi phải sử dụng giọng giả thanh khi thể hiện lại nhạc khúc Tây Du Ký.​ (Ảnh: Internet)

Sau đó, Dương Khiết phải viết một bức thư cho phía nhà sản xuất với mong muốn được sử dụng bài hát làm nhạc chủ đề cho bộ phim. Bà cho rằng “Tây du ký” là bộ phim không bị hạn chế bởi bất kỳ yếu tố nào và việc chỉ sử dụng những nhạc cụ truyền thống sẽ khiến nó trở nên nhàm chán. Chính vì thế, bà tin rằng “Xin hỏi đường ở nơi nào” sẽ góp phần làm cho trí tưởng tượng của khán giả trở nên bay bổng hơn và bà sẽ chịu trách nhiệm nghệ thuật cho tác phẩm kinh điển này.

Ngay sau đó Dương Khiết đã đi tìm một ca sĩ khác để thể hiện ca khúc này. 1 tuần sau đó, bà nhận được bản ghi âm thử giọng ca của Tưởng Đại Vy, khi đó đạo diễn Dương Khiết đã khóc nức nở vì ca khúc được Tưởng Đại Vy thể hiện quá thành công.

(Ảnh: Internet)

“Bài hát này nửa đầu cần thể hiện rõ được chất hào sảng, lời ca thán tự vấn của một người trên một chuyến hành trình dài, nửa sau lại cần chất giọng thể hiện mềm mại, thánh thót như một thiếu nữ kêu thấu trời xanh. Do vậy để thể hiện được thành công nó là điều rất khó, khi nghe bản ghi âm ấy lần đầu, tôi đã nghĩ Tưởng Đại Vy đã mời thêm một nữ ca sĩ khác song ca cùng mình thể hiện. Về sau khi biết người hát chỉ là một mình Tưởng Đại Vy, tôi đã rất khâm phục giọng ca của ông ấy!”, Dương khiết chia sẻ.

Dưới đây là video của ca khúc “Xin hỏi đường ở nơi đâu” do Tưởng Đại Vy thể hiện:

https://www.youtube.com/watch?v=2NFPcA4Y1_Q&feature=youtu.be

Thanh Phong

Xem thêm: