Ông “vua kịch bản” Nguyễn Khắc Phục đã qua đời vào 3h40 phút sáng nay (20/5) tại Bệnh viện quân y 103 (Hà Nội) vì bệnh ung thư phổi, hưởng thọ 69 tuổi. Theo thông tin từ nhà văn Trần Nhương – người gẫn gũi với gia đình Nguyễn Khắc Phục –  nhà văn ra đi thanh thản nhẹ nhàng mặc dù chứng ung thư phổi đã di căn lên não.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục vốn bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hồi tháng 6/2015, bác sĩ thông báo ông bị ung thư phổi, nếu hóa xạ trị tốt, ông cũng chỉ kéo dài sự sống được một năm…

Nhà thơ Trang Thanh, vợ nhà văn Nguyễn Khắc Phục cho biết, trong thời gian đầu trị bệnh, Khắc Phục sáng đi truyền thuốc và chiều về nhà. Từ Tết, ông phải ở lại viện vì sức khỏe yếu.

Cách đây một tuần ông được đưa xuống phòng Hồi sức cấp cứu. Do khó thở nên ông được các bác sĩ đặt ống thở, sau đó mở khí quản. Chị Trang Thanh cho biết dù không nói được, nhà văn vẫn rất tỉnh táo. Khoảng hai tiếng trước khi qua đời, ông khó thở nên ngủ thiếp đi và nhịp tim cứ thế giảm dần.

Được biết, khi biết mình mắc nan y và khó qua khỏi, Nguyễn Khắc Phục đã chuẩn bị cho sự ra đi của mình. Ông cho in cuốn tiểu thuyết tâm huyết “Hỗn độn” và bán hết ngay trên giường bệnh.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục bên vợ - nhà báo Trang Thanh. (Ảnh: Vnexpress)
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục bên vợ – nhà báo Trang Thanh. (Ảnh: Vnexpress)

Theo đó, “Hỗn độn” gây ấn tượng mạnh với độc giả không chỉ bởi được chăm chút những khâu cuối cùng khi nhà văn ở trên giường bệnh mà đây là tiểu thuyết tâm đắc của Nguyễn Khắc Phục.

Nhà văn từng chia sẻ, ông phải mất đến 10 năm để hoàn thành đứa con tinh thần này. Thông qua những nhân vật đau khổ, Nguyễn Khắc Phục vẽ ra một hiện thực xã hội chua xót, đưa ra những dự cảm bất an về sự tha hóa của nhân phẩm con người. Ông mô tả cái xấu như một đại dịch đang xâm thực, sự tăm tối đang phình ra chiếm lĩnh nhân tính.

Sinh năm 1947 tại Sài Gòn, quê gốc làng Nhang Cát, xã Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, Nguyễn Khắc Phục là tác giả của 13 tiểu thuyết như: “Bay qua cõi chết”, “Ngôi đền”, “Thuyền nhân”, “Thăng Long ký”… và cũng là tác giả của khoảng 80 vở kịch sân khấu, 12 kịch bản điện ảnh, vài trăm tập phim truyền hình và nhiều kịch bản lễ hội. Nhà văn viết nhiều thể loại, và ở thể loại nào cũng để lại nhiều tác phẩm nên không có gì lạ khi ông được mệnh danh là “vua kịch bản” lễ hội tầm cỡ quốc gia.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục với "kiệt tác" đời mình - bé Gào con trai ông. (Ảnh: Nhavantphcm)
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục với “kiệt tác” đời mình – bé Gào con trai ông. (Ảnh: Nhavantphcm)

Nguyễn Khắc Phục làm việc nghiêm túc và miệt mài như ông từng nói: “Chỉ cần 2 cốc bia hơi Hà Nội và bát bún bung là có thể viết cả ngày”.

Được biết, tâm nguyện của Khắc Phục là in lại các tác phẩm của mình thành bộ “Nguyễn Khắc Phục” để thuận tiện cho những người yêu mến tác phẩm của ông.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: