Nhà sử học Tạ Chí Đại Trường, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Lịch Sử Nội Chiến Tại Việt Nam 1771-1802” đã qua đời vào khoảng 4h sáng nay (24/3) tại nhà của người thân ở TP Sài Gòn, hưởng thọ 81 tuổi.

Theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Minh hiền, người chị dâu của ông Tạ Chí Đại Trường thì Nhà sử học đã từ Mỹ trở về nước vào khoảng đầu tháng 10/2015 sau khi nhắm thấy mình không qua khỏi. Theo đó, ông đã mất vào khoảng từ 4h đến 4h30 sáng nay 24/3, tại tư gia ở Quận 5 của người anh ruột, là ông Tạ Chí Đông Hải.

Được biết, hiện linh cữu nhà sử học Tạ Chí Đại Trường được quàn tại nhà: 402/27 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP Sài Gòn.

Tạ Chí Đại Trường sinh năm 1939 và là một nhà sử học, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Ông bắt đầu nghiên cứu sử học, văn hóa từ đầu thập niên 1960 tại Việt Nam. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông phải kể đến: “Thần”, “Người và Đất Việt”, “Người lính thuộc địa Nam Kỳ”, “Những bài dã sử Việt”, “Lịch sử nội chiến ở Việt Nam từ 1771 đến 1802”…

Nhà sử gia Tạ Chí Đại Trường và những tác phẩm của ông. (Ảnh: Flickr)
Nhà sử gia Tạ Chí Đại Trường và những tác phẩm của ông. (Ảnh: Flickr)

Nhà sử học Tạ Chí Đại Trường mất đi là một mất mát lớn cho giới nghiên cứu sử học trong và ngoài nước. Những ngày cuối đời trên giường bệnh ở Sài Gòn, ông vẫn ưu tư đề cập đến các vấn đề sử học của đất nước và trăn trở về một số công trình chưa kịp in ở Việt Nam.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: