Mark Elliot Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook đã được Tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới với tài sản cá nhân hiện ước tính vào khoảng hơn 34 tỷ USD.

Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984 tại thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York, Mỹ. Mark được tiếp xúc với máy tính từ khi còn nhỏ, người bố của Mark là người đầu tiên dạy Mark chương trình lập trình trên máy tính.

Lên trung học, Mark học tại trường trung học Ardsley và sau đó chuyển sang học tại Học viện Phillips Exeter vào năm cuối của bậc trung học. Trong thời gian này, Mark đã giành các giải thưởng trong lĩnh vực khoa học bao gồm toán, thiên văn học, vật lý và nghiên cứu các tác phẩm cổ điển. Cũng vào quãng thời gian học trung học, Mark Zuckerberg cùng một người bạn có tên là D’Angelo đã viết phần mềm bổ trợ cho chương trình nghe nhạc MP3 tên là Winamp. Phần mềm ghi nhận thói quen nghe nhạc của người dùng và tạo ra danh sách bài hát, bản nhạc theo đúng sở thích của họ, phần mềm này sau đó được đăng tải miễn phí trên mạng. Khi nói về sự việc này, Mark cho biết: “Những công ty lớn, trong đó có Microsoft và AOL, kêu gọi chúng tôi đầu quân, kiểu như ‘Bạn có thể đến làm cho chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng những thứ mà bạn tạo ra…’ nhưng Mark và người bạn D’Angelo đã không đi làm ngay mà quyết định học lên đại học.

Vào năm 2002, Mark ghi danh vào Đại học Harvard danh tiếng và đã được nhận vì hồ sơ với rất nhiều điểm mạnh, cụ thể là biết đọc, viết tiếng Pháp, tiếng Do Thái, Latin và Hy Lạp cổ. Sau khi được nhận vào Đại học Harvard, Mark học ngành Nghiên cứu Tâm lý học và Khoa học Máy tính. Tại ngôi trường này, anh nổi tiếng với việc trích dẫn sử thi Iliad và khả năng lập trình phần mềm máy tính. Vào năm 2003, Mark đã viết chương trình phần mềm có tên là CourseMatch, chương trình này giúp các sinh viên lựa chọn môn học dựa trên những lựa chọn của các sinh viên khác và giúp họ kết nối với nhau để tạo thành các nhóm học tập.

Vào thời điểm đó, trường đại học Harvard không cung cấp hồ sơ sinh viên với ảnh và thông tin cơ bản trên mạng nội bộ của trường. Mark đã nêu ý kiến về việc muốn xây dựng phiên bản face book trực tuyến cho Harvard, nhưng nhà trường liên tục từ chối với lý do là họ không thể tổng hợp đủ thông tin cần thiết. Mark không đồng ý với lý do này và đã tấn công mạng máy tính của trường để truy cập hồ sơ sinh viên và đã xây dựng một website cơ bản tên là Facemash. Trang web này ngẫu nhiên ghép đôi ảnh của các sinh viên chưa tốt nghiệp của trường Harvard và mời mọi người bình chọn xem ai trông đẹp hơn. Trong bốn tiếng đồng hồ sau khi đăng tải, đã có 450 khách thăm và 22.000 lượt xem ảnh. Trường Harvard ngay lập tức đã ngắt kết nối trang web này của Mark và phê bình Mark về việc không được phép đăng tải thông tin về các sinh viên mà không được sự đồng ý của họ. Sau đó, Mark đã xin lỗi công khai và vào tháng 01/2004, Mark Zuckerberg bắt đầu viết trang web mới, đến ngày 04/02/2004, anh công bố trang mạng mới có tên Facebook. Kết quả là trong vòng hai tuần, hơn một nửa số sinh viên Harvard đăng ký sử dụng. Bạn cùng phòng của Mark là Dustin Moskovitz và Chris Hughes đã tham gia cùng anh để viết thêm tính năng và phổ biến Facebook này trên phạm vi khắp nước Mỹ.

Cũng vào năm 2004, Bill Gates đến Harvard để nói chuyện với các sinh viên và Bill Gates đã khuyến khích các sinh viên thực hiện dự án nào đó mà bản thân họ đam mê, thậm chí ông còn nói rằng họ có thể tạm ngưng việc học để theo đuổi ước mơ của mình như ông đã từng làm thế. Và những lời nói của Bill Gates lúc đó đã làm tăng thêm động lực cho Mark, Mark và hai người bạn cùng học đã quyết định rời Harvard đến Thung lũng Silicon, bang California để dốc toàn bộ tâm huyết và công sức cho Facebook.

Vào mùa hè năm 2004, Mark Zuckerberg đã chính thức bỏ học ở Harvard để chuyển đến thành phố Palo Alto, bang California tập trung kinh doanh cho công ty mới thành lập của họ có tên là Facebook Inc.

Tại thời điểm đó, anh không có xe, không có nhà, không có việc làm. Mark đã từng tâm sự, trong giai đoạn khó khăn này, cả nhóm đã có ý định quay trở lại Harvard vào mùa thu năm đó nhưng cuối cùng vẫn quyết định ở California. Cũng vào mùa hè năm 2004, Mark đã gặp Peter Thiel, người đã đồng ý đầu tư 500.000 đô la Mỹ vào công ty của Mark, nhờ đó Mark có được văn phòng làm việc đầu tiên ở California.

Sau đó, Mark Zuckerberg và những người liên tục nâng cấp cho trang web Facebook nhằm mục đích tạo thuận lợi cho người sử dụng. Vào ngày 5/6/2006, Facebook cho ra mắt công cụ News Feed, qua đó cho phép người truy cập có thể nhận biết bạn bè của mình đang làm gì trên trang web này. Tiếp theo đến ngày 24/05/2007, Mark công bố về phần mềm Facebook Platform, một chương trình nền tảng để phát triển các ứng dụng xã hội, trong đó có kết nối với mạng xã hội Facebook.

Sau đó vài tuần, hàng loạt ứng dụng mới được xây dựng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Theo con số ước tính, có tới hơn 400.000 người am hiểu về viết chương trình máy tính trên toàn thế giới tham gia vào công việc xây dựng những ứng dụng này cho Facebook Platform.

Chỉ một tháng sau đó, vào ngày 11/06/2007, Mark công bố chương trình Facebook Beacon mới, cho phép mọi người chia sẻ thông tin với mạng lưới những người bạn trên Facebook thông qua những hoạt động trên các website khác. Ví dụ như một người giao bán trên eBay cũng có thể được nhóm bạn trên Facebook biết được hoạt động này.

Tiếp nữa, vào ngày 23/7/2008, Mark tiếp tục thông báo về sự ra đời của Facebook Connect, một phiên bản của Facebook Platform trong việc xây dựng các ứng dụng xã hội trên các website khác.

Trước sự phát triển nhanh chóng của Facebook, vào năm 2006, một số đại gia trong ngành công nghệ thông tin trong đó có Yahoo trả giá 1 tỷ đô la Mỹ, Viacom trả giá 1,5 tỷ đô la Mỹ để mua lại công ty Facebook tuy nhiên Mark không đồng ý. Sau đó, một trong những điểm mốc đáng kể của Facebook chính là vào ngày 24/10/2007, Microsoft đã chi 240 triệu USD để mua lại 1,6% cổ phần của Facebook, nếu từ số tiền này để tính ra giá trị của Facebook thì giá trị của Facebook lên tới 15 tỉ USD, cao hơn giá thị trường thực tế của Công ty do Mark sáng lập là Facebook Inc tại thời điểm đó, nơi Mark nắm giữ 20% số cổ phiếu và đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành, nếu tính tiền theo con số mua này của Microsoft, số cổ phiếu của Mark có giá trị là 3 tỷ đô la Mỹ. Cũng vào năm 2007, Mark Zuckerberg vinh dự nhận giải thưởng Giám đốc điều hành của công ty mới thành lập tốt nhất.

Thời gian sau đó, Facebook nhanh chóng trở thành mạng xã hội phổ biến khắp toàn cầu với lượng người dùng khổng lồ. Năm 2010, Mark Zuckerberg lọt vào danh sách 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại thông tin và được tạp chí Time bình chọn là một trong những người giàu có và tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Đến tháng 3/2015, tài sản cá nhân của Mark đạt khoảng 35,1 tỷ USD.

Mặc dù trở thành tỷ phú và rất nổi tiếng nhưng thông tin cá nhân về Mark không nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ có vẻn vẹn một số thông tin cá nhân ví dụ anh bị mù màu xanh lá và màu đỏ và màu nhìn rõ nhất là màu xanh dương, vì thế logo và giao diện của website Facebook chỉ có màu xanh dương. Lối sống của Mark rất giản dị, Mark thường mặc áo khoác mỏng màu nâu có khóa kéo, quần kaki rộng thùng thình và giày hiệu Adidas Mark thích các thứ thuộc về chủ nghĩa cổ điển, nói giỏi tiếng La-tinh.

Về phương diện tình cảm, Mark có cuộc tình dài 8 năm với cô bạn học cùng trường Harvard có tên là Priscilla Chan, một cô gái người Mỹ gốc Trung Quốc, được đánh giá là không xinh nhưng rất thông minh, họ đã cưới nhau vào năm 2013, đám cưới của họ được cư dân mạng nhắc đến như một hiện tượng khó tin khi một đại gia như ông chủ Facebook lại chọn một cô gái kém về nhan sắc như vậy thay vì cưới một cô chân dài.

Zuckerberg đã có lần tiết lộ: “Bạn bè hay bàn tán rằng ý tưởng mà tôi tạo ra Facebook chủ yếu để hẹn hò với các cô gái. Thực tế là, từ trước đến giờ tôi đã luôn luôn chỉ hẹn hò với duy nhất một cô gái mà thôi”. Người bạn đời của Mark cũng làm việc cho Facebook, cô luôn đóng vai trò tích cực trong các hoạt động kinh doanh của Facebook, kề vai sát cánh với Mark trong mọi vụ kiện, các cuộc thương thảo, các buổi phỏng vấn. Priscilla Chan cũng giống Mark, luôn kín đáo giữ cuộc sống riêng tư, không thích phỏng vấn, không xuất hiện ở tiệc tùng và ăn mặc giản dị.

Ngày 22/12/2011, Mark Zuckerberg và Priscilla Chan đã đến Việt Nam một cách khá lặng lẽ và bí mật nhằm tránh sự “nhòm ngó” của phóng viên và cánh săn ảnh. Cặp đôi này đã tham quan một số địa danh ở Hà Nội, Sapa – Lào Cai, Hạ Long – Quảng Ninh….Được biết bố của Priscilla Chan là người Trung Quốc nhưng đã từng có cuộc sống khá dài tại Việt Nam.

Với Mark Zuckerberg, sự giàu có và nổi tiếng không làm Mark sa chân vào những cuộc vui chơi đình đám, mà ngược lại, sự giản dị, lao động chăm chỉ và niềm tin vào tâm linh là cuộc sống hàng ngày của Mark. Mark cũng đã đến Ấn độ để đi tìm chân lý tâm linh, giống như Steve Jobs đã từng làm.

Dưới đây là một vài hình ảnh về Mark Zuckerberg và người bạn đời trong thời gian ở bên nhau.

Mark và Priscilla khi còn yêu nhau
Mark và Priscilla khi còn yêu nhau
Mark và Priscilla khi là sinh viên của đại học Harvard
Mark và Priscilla khi là sinh viên của đại học Harvard
Mark và Priscilla khi đi du lịch Việt Nam
Mark và Priscilla khi đi du lịch Việt Nam
Mark và Priscilla trong lễ cưới của họ
Mark và Priscilla trong lễ cưới của họ

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: