Ngày 11/5, huyện Thạch Thành và Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đã có buổi làm việc để thống nhất về số tiền nhà máy này phải bồi thường cho các hộ nuôi cá bị thiệt hại sau sự việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Thông tin từ Đài truyền thanh huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa), tại buổi làm việc vào ngày 11/5, phía Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đã thừa nhận việc xả nước thải ra môi trường, khiến nước sông Bưởi bị ô nhiễm.

Theo nội dung thống nhất tại buổi làm việc, đối với những hộ dân nuôi cá lồng bị thiệt hại, công ty sẽ căn cứ vào thiệt hại và tiến hành chi trả đền bù cho các hộ. Tổng trọng lượng cá bị chết hơn 17 tấn, với giá thỏa thuận là 80 ngàn đồng/kg, tổng số tiền đền bù sẽ là hơn 1,4 tỷ đồng.

Công ty cũng cam kết sẽ trả đến tận tay các hộ và có sự giám sát của chính quyền địa phương, chậm nhất là ngày 18/5 sẽ hoàn thành việc đền bù.

Về nội dung huyện đề nghị công ty hỗ trợ 6 tháng gạo ăn cho 71 hộ làm nghề sinh sống trên sông, đại diện nhà máy cho biết sẽ trả lời sau bằng văn bản gửi tới huyện Thạch Thành.

ca chet hang loat tren song buoi
Cá lồng chết trắng sông đoạn qua xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành. (Ảnh: nld.com.vn)

Sự việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi được ghi nhận từ ngày 4/5 khi UBND xã Thạch Lâm nhận được thông tin từ trưởng thôn Biện, thôn Đồn là dọc sông Bưởi tuyến từ tỉnh Hòa Bình chảy về địa phận tỉnh Thanh Hóa có hiện tượng cá chết hàng loạt nổi lên mặt nước, dạt vào bờ, nước sông Bưởi có màu xanh đục, bốc mùi hôi và nhiều bọt đen.

Ở đoạn sông phía trên, thuộc khu vực làng Trẹ (xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), cá ngửa bụng lên mặt nước và chết nhiều. Tại đoạn sông này, nước có màu xanh đục, mùi hôi và nổi nhiều bọt đen hơn vị trí sông tại thôn Biện (Thanh Hóa).

Được biết, đây là lần thứ 3 hiện tượng cá chết xảy ra trên sông Bưởi.

Tới ngày 5/5, đoàn công tác của Sở Tài nguyên & Môi trường 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình đã tiến hành thực nghiệm hiện trường, lấy mẫu nước để phân tích, kiểm tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, tính đến ngày 7/5, đã có 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ và Thành Vinh bị ảnh hưởng với số lượng cá chết trên 17,2 tấn.

ca chet hang loat tren song buoi
Người dân điêu đứng khi hơn 17 tấn cá chết hàng loạt trên sông Bưởi. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Hiện, công an tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh Hòa Bình hoàn thiện hồ sơ, khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình vì hành vi xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng này.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: