Nhà làm phim Leon Lee đã được bình chọn trở thành một trong 25 người nhập cư Canada giành giải RBC 2016 tại Vancouver.

Trong tổng số 630 ứng viên tham gia bình chọn trên toàn Canada, thì đạo diễn phim xuất sắc nhất của giải thưởng Peabody danh giá năm 2014 đã được vinh danh bởi bộ phim tài liệu “Human Harvest” (Tạm dịch: Thu hoạch tạng người) “đã cứu được mạng sống của rất nhiều người Canada bằng cách thông báo tới các bệnh nhân ghép tạng và cộng đồng y tế về việc mua bán nội tạng tại Trung Quốc là nguy hiểm và bất hợp pháp”, hội đồng ban giám khảo cho hay.

Bộ phim của ông cũng cứu sống các nạn nhân vô tội bằng cách kêu gọi cộng đồng quốc tế yêu cầu chấm dứt hoạt động mổ cướp nội tạng đang diễn ra tại Trung Quốc“.

Một số người thắng giải khác gồm có Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan; Giám đốc điều hành Tập đoàn dịch vụ nhập cư SUCCESS tại Vancouver, Queenie Choo; và nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Atlantic Ballet, Canada, Igor Dobrovolskiy.

Các giải thưởng đã được trao vào ngày 21/6 tại khách sạn One King West ở Toronto. Những người chiến thắng được lựa chọn từ danh sách 75 ứng viên tại vòng chung kết.

Trong bài phát biểu ông Lee nói rằng: “Tôi rất vinh dự được nhận giải thưởng này“,

Một lần nữa tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng và cảm kích của tôi đối với người dân và các tổ chức của Canada. Ở đây mọi người không chỉ bảo vệ những người dám công khai đấu tranh và bảo vệ nhân quyền mà còn trao phần thưởng cho họ. Ở đất nước tôi, điều này hoàn toàn trái ngược. Điều này sẽ làm thức tỉnh người dân Trung Quốc đại lục, cho dù họ sống ở đây hay ở Trung Quốc, nó cũng góp phần ngăn chặn các hành động nguy hiểm đang được chính quyền Trung Quốc thực thi – nơi mà cản trở sự nhận thức của con người đối với thế giới.

“Tôi hoan nghênh ban giám khảo và các nhà tài trợ đã điều tra sự thật và cùng lên tiếng kêu gọi chấm dứt tội ác khủng khiếp này.”

Ông Lee cũng nói rằng giải thưởng này sẽ góp phần thúc đẩy công việc làm phim của ông. Trong đó phải kể đến bộ phim vô cùng xúc động “The Bleeding Edge,” (tạm dịch: Lưỡi dao rỉ máu) đã giành được giải thưởng Gabriel, và bộ phim tài liệu sắp tới “Avenues of Escape”, nói về những nỗ lực của ba người phụ nữ nhằm chạy trốn khỏi Trung Quốc, nơi mà họ bị kết án lao động cưỡng bức vì đức tin của họ vào Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định cổ xưa của Trung Hoa.

Một số người đoạt giải RBC trước đây bao gồm cựu Toàn quyền Canada Adrienne Clarkson và Michaëlle Jean, vận động viên MVP và nhà từ thiện Steve Nash, cùng ông trùm kinh doanh Robert Herjavec.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Gia Minh biên dịch

Xem thêm: