Thẩm Quát là một nhà thiên văn học, toán học, địa chất học, động vật học, nhà ngoại giao, kỹ sư, nhà phát minh, nhạc sĩ, trưởng bộ tài chính, và nhiều hơn thế nữa. Ông sống trong triều đại nhà Tống ở Trung Quốc (960–1127). Trong những ghi chép bao gồm nhiều chủ đề của ông, có một đoạn nói chi tiết về điều có vẻ như là những lần nhìn thấy vật thể bay không xác định (UFO).

Vào những năm 1970, giáo sư Zhang Longqiao thuộc khoa tiếng Trung trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Kinh đã phát hiện được một đoạn văn trong cuốn sách Mộng Khê Bút Đàm của Thẩm Quát, trong đó có các miêu tả về các UFO giống hình ngọc trai. Thẩm Quát là một nguồn thông tin đáng tin cậy mà ta có thể có được ở Trung Quốc từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 12. Ông hiện vẫn là một người có cống hiến được kính trọng cho sự tiến bộ của khoa học trong khu vực.

Giáo sư Trương “có xu hướng nghĩ rằng điều này có thể cung cấp một manh mối rằng một chiếc tàu bay từ một hành tinh khác nào đó đã từng hạ cánh ở đâu đó gần Dương Châu, Trung Quốc”, theo ông Paul Dong, một tác giả có các bài viết xuất hiện trên một số trong những ấn bản nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Ông Dong đã trở thành tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu UFO, và làm việc với với rất nhiều các nhà nghiên cứu UFO và các chuyên gia khác vào thời điểm khi Trung Quốc nóng lên với trào lưu UFO (cuối những năm 70, đầu những năm 80).

Trong cuốn sách của mình, “Các bí ẩn trọng đại của Trung Quốc”, ông Dong dẫn một bản dịch của đoạn văn mà giáo sư Zhang tìm thấy trong cuốn Mộng Khê Bút Đàm. Thẩm Quát đã viết như sau:

“Vào những năm trị vì của Hoàng đế Gia Hữu (嘉祐) (1056-1064) , một UFO sáng như ngọc trai thường xuất hiện trên thành phố sầm uất Dương Châu thuộc tỉnh Giang Tô, nhất là lúc về đêm. Lúc đầu, vật thể này được trông thấy trên một cái hồ ở huyện Thiên Chương, miền đông tỉnh An Huy và sau đó ở hồ Pishe phía tây bắc huyện Cao Bưu, tỉnh Giang Tô. Sau đó nó thường được những người dân địa phương nhìn thấy ở gần hồ Hưng Khải.

“Một đêm, một người đàn ông sống bên bờ hồ phát hiện thấy một viên ngọc trai phát sáng gần đó khi đang đọc sách bên ngoài. Vật thể này mở cửa và một luồng ánh sáng cực đại như tia sáng mặt trời phát phóng ra xung quanh, sau đó lớp vỏ bên ngoài mở ra, to lớn như một chiếc giường với một hạt ngọc trai có kích cỡ bằng một nắm đấm chiếu sáng phía trong trong màu trắng bạc. Luồng ánh sáng trắng bạc cực đại, phát xuất ra từ bên trong, quá mạnh so với khả năng của mắt người; nó in bóng cho mỗi cái cây trong vòng bán kính 10 dặm (15 km).

“Cảnh tượng này giống như cảnh mặt trời mọc, khi nó thắp sáng khoảng trời và khu rừng xa xôi trong ánh sáng màu đỏ. Đột nhiên sau đó, vật thể này cất cánh với một tốc độ khủng khiếp và hạ xuống hồ như cảnh mặt trời lặn.

“Yibo, nhà thơ của huyện Gaoyou và là một nhân chứng thường xuyên của ‘viên ngọc trai’, đã viết một bài thơ về nó, nhưng một vài năm sau ‘viên ngọc trai’ này đã biến mất.

“Vì ‘viên ngọc trai’ thường xuất hiện ở thị trấn Phạn Lương thuộc tỉnh Dương Châu, nên những người dân địa phương, những người thường xuyên bắt gặp nó, đã cho xây dựng một gian hàng bên đường và đặt tên là ‘Trân Châu quán’. Những người hiếu kỳ thường đến từ những vùng xa xôi bằng thuyền, chờ đợi để có cơ hội được chiêm ngưỡng hòn ngọc trai thất thường này”.

Sự việc này rất rõ ràng nên chắc chắn đây không phải ảo giác, các ảo ảnh tôn giáo, hay những thứ tương tự, ông Trương nói. Ông Trương cũng lưu ý rằng không có một loài sinh vật phát quang sinh học nào, như đom đóm, lại có thể khổng lồ đến nỗi có thể được miêu tả là “lớn bằng nửa chiếc giường và quá sáng để có thể nhìn bằng mắt thường như vậy”.

Cũng trong cuốn sách, Thẩm Quát đã phác thảo các quan sát khoa học khác mà hiện nay chúng ta nhìn nhận là chính xác. Lấy ví dụ, ông đã cung cấp miêu tả đầu tiên về cơ chế hoạt động của la bàn từ tính, ông đã nhận diện và phân tích các hóa thạch, ông đã phản bác lại lý thuyết cho rằng các đợt thủy triều có liên hệ với mặt trời, đồng thời xác nhận được rằng thủy triều trên thực tế có liên hệ với mặt trăng, và ông giả thuyết rằng mặt trời và mặt trăng có hình cầu chứ không phải là mặt phẳng.

Tara MacIsaac, Epoch Times

Xem thêm: