Mới đây, một nhà hàng ở Đà Nẵng đã treo biển “Không bán hàng cho người Trung Quốc” sau khi cho rằng nhiều du khách nước này hành xử thiếu văn hóa, gây ảnh hưởng đến công việc kinh doanh.

Biển thông báo này được viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Trung, được đặt ở ngay gần lối ra vào của cửa hàng bình dân Ngọc Quý 2 (đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng).

Anh Nguyễn Thành Long, chủ cửa hàng, giải thích hành động của mình như sau: “Khách nước nào chúng tôi cũng đều đón tiếp như nhau. Nhưng khách Trung Quốc thường gây ra các sự cố khiến người khác khó chịu. Họ bước vào nhà hàng là đi lại lung tung, lộn xộn”.

6gdfv
Tấm biển treo ở ngay lối đi.

Anh Long cho biết thêm, khách Trung Quốc nhất quyết nói chuyện bằng tiếng Trung trong khi giao dịch bất chấp yêu cầu trao đổi bằng tiếng Anh.

Các nhân viên ở nhà hàng cũng chia sẻ rằng nhà hàng thường đón khách đủ mọi quốc tịch tới ăn (Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ). Khi ra về, họ thường cúi chào nhân viên rất lịch sự. Riêng khách Trung Quốc vẫn thường gây khó dễ, thậm chí quát tháo nhân viên.

Theo anh Long, dù đã dán biển không phục vụ người Trung Quốc nhưng vẫn còn khá nhiều người Trung Quốc phớt lờ cảnh báo. Sau khi nhìn thấy tấm biển, một số lặng lẽ bỏ đi, một số to tiếng, gây sự.

20160727080305-nha-hang-da-nang
Nhà hàng treo tấm biển từ chối phục vụ người Trung Quốc.

Trước đó, rất nhiều cửa tiệm tại Đà Nẵng đã treo biển không nhận giao dịch bằng tiền Nhân dân tệ khi rất nhiều khách Trung Quốc thanh toán bằng loại tiền này thay vì tiền Việt hay USD.

Cách đây chưa lâu, một nhà nghỉ ở Đà Nẵng cũng từ chối tiếp nhận khách Trung Quốc vì những tấm hộ chiếu có in bản đồ “đường lưỡi bò”.

Một nhà hàng khác treo biển không chấp nhận thanh toán bằng tiền Trung Quốc.
Một nhà hàng khác treo biển không chấp nhận thanh toán bằng tiền Trung Quốc.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam trong tháng 7 năm nay tiếp tục tăng mạnh, chạm mức 264.000 lượt người, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: